Lạm phát giảm trong tháng 11 xuống mức thấp gần hai năm

Lạm phát giảm trong tháng 11 xuống mức thấp gần hai năm

Lạm phát chậm lại trên diện rộng tiếp tục diễn ra trong tháng 11, làm giảm bớt lo ngại của người đi vay về việc tăng lãi suất hơn nữa tại cuộc họp tháng 2 của Ngân hàng Dự trữ.

Cục Thống kê Australia cho biết số liệu chỉ số giá tiêu dùng mới nhất cho thấy lạm phát hàng năm đã giảm xuống 4,3% trong tháng 11, giảm so với mức tăng 4,9% trong tháng 10.

Kết quả lạm phát chung, mức thấp nhất trong 22 tháng, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 4,4%.

Vào tháng 11, người tiêu dùng nhận thấy áp lực giá thực phẩm, đồ uống không cồn và nhiên liệu giảm bớt trong khi giá thuê nhà, điện và bảo hiểm tăng trở lại.

Các thước đo tăng trưởng giá tiêu dùng không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như hàng tạp hóa, nhiên liệu và du lịch trong kỳ nghỉ cũng tiếp tục giảm bớt, giảm xuống 4,8% trong tháng 11, giảm từ mức 5,1% của tháng trước.

Chỉ số S&P/ASX200 chuẩn, vốn giao dịch thấp hơn khoảng 0,4% trong thời gian đầu giao dịch, đã tăng vọt lên giao dịch thấp hơn 0,1% vào gần giữa trưa sau khi số liệu được công bố.

Lạm phát đã hạ nhiệt rõ rệt trong 12 tháng qua, giảm bớt từ mức đỉnh 7,8% vào tháng 12 năm 2022, khi RBA tiếp tục chiến dịch tích cực nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và đưa áp lực giá trở lại mức mục tiêu 2 đến 3%.

Các nhà kinh tế ngày càng tin tưởng rằng nền kinh tế Úc đang trên đà 'hạ cánh mềm', tức là lạm phát quay trở lại mức trước đại dịch mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Số liệu mới được đưa ra trước quyết định lãi suất tiếp theo của RBA, dự kiến vào ngày 6 tháng 2, ngày đầu tiên của năm 2024, nơi mà nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất.

Nhưng trong khi chỉ số lạm phát hàng tháng của Cục Thống kê ảnh hưởng đến suy nghĩ của ngân hàng trung ương về các quyết định lãi suất, thì chỉ số lạm phát hàng quý tiếp theo, hạn chót vào ngày 31 tháng 1, sẽ là thước đo ưa thích của RBA về áp lực giá trên toàn nền kinh tế, các nhà phân tích cho biết.

Trước những số liệu cập nhật, thị trường tiền tệ đã định giá đầy đủ cho đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 8 và cho thấy khả năng lớn về đợt cắt giảm tiếp theo vào tháng 12, đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,9% vào cuối năm.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/inflation-eases-in-november-to-near-two-year-low-c-13172433
Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Giá cho thuê tăng có khả năng hạn chế tiến độ lạm phát ở Úc trong năm nay dựa trên các dự báo của Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất