Lạm phát hàng năm của Úc tăng vọt lên 7,3%

Lạm phát hàng năm của Úc tăng vọt lên 7,3%

Lạm phát đã tăng lên 7,3% hàng năm trong quý tháng 9 do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, giá năng lượng cao và vận chuyển hàng hóa đắt đỏ tiếp tục đẩy chi phí sinh hoạt lên cao.

Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê quốc gia, lạm phát trong quý đạt 1,8%.

Lạm phát cơ bản - con số mà ngân hàng trung ương chú ý nhất khi đưa ra quyết định lãi suất - đạt 6,1% trong năm tính đến tháng 9.

Chi phí xây dựng đã làm tăng CPI trong tháng Chín.

Bà Michelle Marquardt của ABS cho biết: “Tình trạng thiếu lao động trong ngành xây dựng nhà, dẫn đến giá nhân công tăng, đã góp phần làm tăng số lượng nhà ở mới trong quý này”.

Các số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Tư dựa theo ngân sách đầu tiên của chính phủ Albanese, vốn được hoan nghênh rộng rãi vì đã không bơm thêm kích thích vào nền kinh tế và khiến lạm phát tăng cao hơn.

Lạm phát chính đạt 6,1% theo kỳ hạn hàng năm trong quý 6 và dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 7,75%.

Đợt lũ lụt mới nhất được cho là sẽ giữ cho lạm phát tiếp tục duy trì ở mức đỉnh trong thời gian dài hơn vì giá năng lượng tăng cao cũng gây thiệt hại cho chúng, nhưng giá xăng dầu giảm đang giúp giữ cho lạm phát giảm xuống.

Kho bạc dự kiến ​​lũ lụt ở Tasmania, NSW và Victoria sẽ đẩy giá rau quả tăng 8% trong hai quý tới.

Chỉ báo chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng mới và thử nghiệm của Cục Thống kê Úc cho thấy lạm phát tăng 7% trong năm tính đến tháng 7 và 6,8% vào tháng 8.

Lạm phát hàng quý sẽ được Ngân hàng Dự trữ Úc theo dõi cẩn thận trước khi quyết định lãi suất vào tháng 11.

Nhà kinh tế học Pat Bustamante của St George cho biết lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên RBA trong việc tiếp tục tăng lãi suất, đặc biệt nếu mức tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi mức lương cao hơn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-likely-still-climbing-peak-232122708.html
Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Đồng đô la Úc suy yếu và giá xăng dầu tăng khiến người tiêu dùng lo lắng về giá tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất