Lạm phát tháng 11/2022 của Australia chạm đỉnh

Lạm phát tháng 11/2022 của Australia chạm đỉnh

Việc quay trở lại mức tăng hàng năm 7,3% trong tháng 11 diễn ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng được Cục Thống kê Úc công bố gần đây cho thấy mức thấp hơn là 6,9% trong tháng 10.

Chỉ số này tăng 0,8% theo tháng và con số cắt giảm được nâng lên 5,6% từ 5,4% trong tháng 10.

Nhà kinh tế học Jameson Coombs của Ngân hàng St George cho biết kết quả này phản ánh những kỳ vọng về áp lực giá gộp cho đến cuối năm trước khi lạm phát giảm bớt vào năm 2023.

Nhà ở vẫn là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất cho số liệu tháng 11 - tăng 9,6% trong 12 tháng - với giá thuê tiếp tục tăng khi nhiều hợp đồng thuê hết hạn và người thuê buộc phải thương lượng với mức giá thị trường cao hơn.

Nhưng kết quả cho thấy giá nhà ở mới giảm nhẹ xuống 17,9% từ mức tăng 20,4% thậm chí còn cao hơn trong tháng 10.

Sự trở lại của thuế tiêu thụ đặc biệt nhiên liệu đầy đủ cũng xuất hiện vào tháng 11, với chi phí vận tải tăng 9%.

Ông Coombe cho biết sự gia tăng mạnh mẽ trong các ngành y tế, giải trí và văn hóa cũng như dịch vụ tài chính sẽ khiến ngân hàng trung ương lo ngại vì lạm phát dịch vụ có xu hướng nghiêm trọng hơn lạm phát hàng hóa.

Ông nói: “Dữ liệu của ngày hôm nay không có khả năng ảnh hưởng đến RBA so với hướng đi hiện tại của nó,” đồng thời lưu ý rằng dữ liệu tiền lương đến hạn vào cuối tháng sẽ có tác động lớn hơn đến các quyết định của RBA vào tháng Hai.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết giá năng lượng tăng đột biến do chiến tranh ở Ukraine và tác động của lũ lụt vẫn chưa phát huy hết tác động.

Ông nói: “Ngay cả sau khi lạm phát đạt đỉnh trong nền kinh tế của chúng ta, chúng ta vẫn cần cảnh giác trước những áp lực kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động đến chúng ta trong thời gian tới”.

Các số liệu lạm phát mới nhất được đưa ra sau khi Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu xuống còn 1,7%.

Sáu tháng trước, tổ chức này dự đoán các nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% vào năm 2023.

Dữ liệu khác của ABS cho thấy doanh số bán hàng trong ngày Thứ Sáu Đen đã thúc đẩy doanh thu bán lẻ lên mức cao kỷ lục mới, với hiệu ứng của đợt giảm giá tháng 11 tăng mạnh hơn mỗi năm.

Mức tăng 1,4% trong số liệu doanh số bán lẻ chính thức của tháng 11 năm ngoái theo sau mức tăng 0,4% nhỏ hơn trong tháng 10.

Trưởng bộ phận thống kê bán lẻ của ABS Ben Dorber cho biết đợt giảm giá Thứ Sáu Đen đã thúc đẩy chi tiêu cho quần áo, giày dép, đồ nội thất và hàng điện tử.

Mặc dù chi tiêu liên quan đến bán hàng tăng lên, dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu liên quan đến thực phẩm đang chậm lại.

ABS cũng công bố dữ liệu về vị trí tuyển dụng của mình, cho thấy số lượng việc làm còn trống giảm 5% trong ba tháng tính đến tháng 11 năm 2022.

Bất chấp sự sụt giảm, số lượng việc làm trống trong tháng 11 cao hơn 12 phần trăm so với 12 tháng trước đó.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/annual-inflation-hits-7-3-014920775.html
Hơn 30% con cái đã lớn ở Mỹ nhận trợ giúp của cha mẹ do lạm phát

Hơn 30% con cái đã lớn ở Mỹ nhận trợ giúp của cha mẹ do lạm phát

Do lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao, gần 1/3 số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y - sinh từ 1981 -1996) và Gen Z (sinh từ 1997 - 2012) trên 18 tuổi phải xin tiền bố mẹ, theo kết quả khảo sát 1.008 người Mỹ từ 18 tuổi trở lên mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất