Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Đồng đô la Úc suy yếu và giá xăng dầu tăng khiến người tiêu dùng lo lắng về giá tăng.

Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8, lần gần đây nhất giá nhiên liệu tăng đột biến.

Mức độ tin cậy hàng tuần trượt 2,8% được đo lường bởi một cuộc khảo sát của ANZ và Roy Morgan được công bố vào thứ Ba sau sự sụt giảm 1,1% trong tuần trước.

Chỉ mục phụ "thời điểm tốt để mua một món đồ gia dụng lớn" cũng giảm 6,2% đáng chú ý.

Nhà kinh tế học David Plank của ANZ cho biết chi tiêu hộ gia đình vẫn ổn định mặc dù mối quan tâm rõ ràng xuất hiện trong các cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng, nhưng ông nghi ngờ sự không phù hợp không thể tiếp tục lâu hơn nữa.

Ông nói: “Niềm tin duy trì ở mức thấp càng lâu, thì khả năng người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn, đặc biệt là với việc tài sản hộ gia đình đi ngược lại do giá nhà và giá cổ phiếu thấp hơn,”

Bộ trưởng Jim Chalmers đã cảnh báo rằng chi phí sinh hoạt chỉ có thể tăng sau đợt lũ lụt mới nhất ở đông nam Australia, với một số vùng đất nông nghiệp tốt nhất ở dưới nước.

Ông nói với Sky News: “Điều đó có hậu quả rõ ràng đối với cây trồng và vật nuôi.”

Trong khi Tiến sĩ Chalmers nói rằng còn quá sớm để nói lũ lụt sẽ gây ra thiệt hại như thế nào đối với ngân sách liên bang và nền kinh tế nói chung, ông nói rằng thảm họa sẽ được tính vào dự báo lạm phát của ngân sách.

Hiện tại, lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 7,75%.

"Tôi sẽ làm công việc để cập nhật con số đó, nếu nó cần cập nhật trong ngân sách", Tiến sĩ Chalmers nói.

Lạm phát cao và các thách thức kinh tế khác sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính ở Châu Á - Thái Bình Dương với sự tham dự của trợ lý thủ quỹ Andrew Leigh.

Tiến sĩ Leigh cho biết biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và kết nối kỹ thuật số cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương ở Bangkok, Thái Lan.

Trong khi đó, lý do đằng sau quyết định bất ngờ của Ngân hàng Dự trữ Úc khi giảm bớt mức tăng 25 điểm cơ bản, thay vì mức tăng 50 điểm cơ bản được định giá theo thị trường, sẽ được tiết lộ trong biên bản quyết định vào tháng 10 của hội đồng quản trị.

Ngân hàng trung ương đã bắt đầu tăng tốc vào tháng 10 sau bốn lần tăng 0,5 điểm phần trăm liên tiếp đã làm tăng chi phí trả nợ thế chấp cho các chủ nhà.

Các nhà kinh tế của JP Morgan kỳ vọng biên bản sẽ phản ánh cách tiếp cận dựa trên dữ liệu của ngân hàng đối với việc ra quyết định tiền tệ khi chúng được công bố vào thứ Ba.

Số liệu việc làm tháng 10 và lạm phát quý tháng 9 là những công bố dữ liệu đáng chú ý trước quyết định lãi suất tháng 11, với số liệu thất nghiệp sẽ được công bố vào thứ Năm và chỉ số giá tiêu dùng hàng quý sẽ được công bố vào tuần tới.

Các nhà kinh tế của Westpac đã cảnh báo sự thay đổi bất ngờ lên 25 điểm cơ bản vào tháng 10 có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Mối quan tâm là quyết định của RBA có thể đã thúc đẩy niềm tin và trì hoãn sự suy giảm nhu cầu, giữ cho lạm phát cao hơn trong thời gian dài.

Trợ lý thống đốc RBA Michele Bullock cũng sẽ có bài phát biểu về hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ tại hội nghị của Hiệp hội Công nghiệp Tài chính Úc ở Sydney.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/search-clues-rba-call-slow-163202575.html
Người Úc từ bỏ hàng xa xỉ và thắt chặt chi tiêu cho Giáng sinh khi lạm phát tăng

Người Úc từ bỏ hàng xa xỉ và thắt chặt chi tiêu cho Giáng sinh khi lạm phát tăng

Đau đớn về chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng đã thay đổi số lượng người Úc sẽ mua sắm vào dịp Giáng sinh của họ - nhưng sự khác biệt lớn nhất không phải như những gì bạn nghĩ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất