Làm thế nào để người Việt tại Úc 'né' tỏi Trung Quốc nhiễm hóa chất?

Làm thế nào để người Việt tại Úc 'né' tỏi Trung Quốc nhiễm hóa chất?

Một phụ nữ Việt Nam ở Inala, Brisbane ngỡ ngàng khi phát hiện thùng tỏi được chủ tiệm dán quảng cáo ‘tỏi Úc bán giảm giá’ thật ra là tỏi ‘Product of China’, một số bà nội trợ ở Melbourne thà mua một ít tỏi Úc còn hơn mua cả gói tỏi Trung Quốc. Liệu có phải “của rẻ là của ôi?”

Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc, tại Úc 95% tỏi có mặt tại các chợ được nhập cảng từ Hoa lục.

The Age dẫn nguồn từ một khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp tỏi Úc cảnh báo, đa số tỏi của Trung Quốc đều được phun hóa chất để ngưng mọc mầm, tỏi đã được tẩy trắng và ngăn chặn côn trùng.

Tỏi Trung Quốc rất phổ biến trong tiệm thực phẩm ở Úc. Ảnh: Xuân Ngọc (Andy)

Ông Henry Bell, thuộc Hiệp hội Ngành nghề sản xuất tỏi Úc (Australian Garlic Industry Association) nhấn mạnh tỏi Trung Quốc được trồng trong nước thải chưa được xử lý.

“Tôi biết một số người trồng tỏi ở Trung Quốc sử dụng chất thải thô của con người để bón cho cây trồng của họ, và tôi không tin quy định kiểm dịch của Úc đủ nghiêm ngặt về mặt kiểm tra vi khuẩn đối với sản phẩm nhập khẩu”, ông Bell nói.

“Thấy ghi product of Australia giá bán sale, em mới lại cùng ông xã lật coi thì thấy đó là product of China. Em mới nói với ông xã là tại sao ở đây mà lại dám để bảng như vậy! Ở Úc đâu có được để giả mạo như vậy!,” chị Trang Quách sống tại Brisbane.
Người tiêu dùng Việt Nam tại Úc có quan tâm không?

Theo chân một bà nội trợ, SBS Tiếng Việt dạo quanh các tiệm thực phẩm Á Châu ở miền Tây Melbourne mới thấy được mức độ phổ biến của các loại Tỏi nhập cảng từ Trung Quốc.

Tỏi có nhãn đỏ, nhãn xanh nhưng có ghi rõ xuất xứ ‘Product of China’ được bán với giá rất “hấp dẫn”. Loại tỏi còn mới thì giá $2.99/túi trọng lượng 500 gram. Loại đã cũ thì được bán hạ giá chỉ $1/túi trọng lượng từ 300 gram đến 500 gram.

Tỏi Trung Quốc hạ giá. Ảnh: Xuân Ngọc (Andy)

Trong khi đó, những thùng tỏi Úc, tỏi Mỹ theo các chủ tiệm, vẫn bán đều nhưng mức giá cao gấp 5 lần thậm chí có loại gần $20/kilogram.

Tỏi Úc. Ảnh: Xuân Ngọc (Andy)

Người tiêu dùng rất đa dạng, có người tỏ ra nghi ngờ về tỏi Trung Quốc nên thường chỉ mua vài nhánh hay vài củ tỏi Úc để về dùng trong gia đình thay vì mua cả túi tỏi nhập cảng từ Trung Quốc.

Thế nhưng, cũng có người tiêu dùng Úc thì lại không hề quan tâm đến xuất xứ tỏi, chị Anna (tên nhân vật đã được thay đổi) sống ở Úc từ nhỏ thậm chí còn khen tỏi trong túi của Trung Quốc thơm ngon, dậy mùi. Anna cũng thường mua cả tỏi đã bóc sẵn vỏ, đóng trong bao để tủ đông lạnh vì nó tiện dụng.

Chị Hà (tên nhân vật đã thay đổi) nhân viên trong một tiệm thực phẩm Á Châu cho hay bản thân gia đình chị không ăn tỏi trong gói nhập cảng Trung Quốc, thường chỉ mua một ít tỏi bán lẻ (tỏi Úc) và các khách hàng cũng hay mua mỗi lần một ít tỏi lẻ để dùng.

Theo một số chủ tiệm thực phẩm Á Châu ở Sunshine, tỏi được bán có sẵn vài loại tùy khách hàng lựa chọn, nhưng tỏi Trung Quốc giá thấp vẫn bán được khá nhiều, tỏi Úc được trồng ở đây nên giá cao hơn.

“Hàng vô đây là phải kiểm duyệt chứ, tỏi Úc trồng ở đây thì nó đắt hơn…cái đó (tỏi trong túi) bây giờ nói chung là của China thôi…Bán mắc lắm đấy tại vì nó kiểm duyệt rồi nó mới cho vô đây,” một chủ tiệm nói.

Tỏi Trung Quốc được quảng cáo là hàng Úc

Chị Trang Quách ở Inala, Brisbane cho SBS biết, cách đây vài tuần, chị đi chợ thực phẩm Á Châu và thấy có bán tỏi được chủ tiệm dán tờ giấy A4 ghi là ‘Product of Australia’ với giá hấp dẫn.

Thế nhưng, khi đến gần thùng tỏi và kiểm tra sản phẩm thì chị cùng “ông xã” phát hiện ra nhãn hàng ghi ‘Product of China’. Điều này khiến chị bất bình và ngỡ ngàng vì tại Úc sao lại làm ăn như vậy.

“Thấy ghi product of Australia giá bán sale, em mới lại cùng ông xã lật coi thì thấy đó là product of China. Em mới nói với ông xã là tại sao ở đây mà lại dám để bảng như vậy! Ở Úc đâu có được để giả mạo như vậy!,” chị Trang nói.

Chị Trang cũng cho hay từ lâu nay qua báo chí chị biết các sản phẩm không đạt chất lượng nên cũng thường tránh không mua và sử dụng “không ăn tỏi trong cái pack của china nữa”, chị chỉ mua tỏi lẻ của Úc hay Ý. Chị đặt câu hỏi “tại sao ở Úc mà lại dám để các loại tỏi như vậy?”

Qua câu chuyện của mình, chị Trang chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn bà con đồng hương được an toàn.

Nguồn: SBS Vietnamese

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất