Làm thế nào để tìm nơi ở giá rẻ khi đi du lịch thế giới?

Làm thế nào để tìm nơi ở giá rẻ khi đi du lịch thế giới?

Bạn thích đi du lịch nhưng không muốn chi trả quá nhiều cho khoản ăn uống và nghỉ ngơi? Hãy tham khảo những cách dưới đây để tìm kiếm nơi ở miễn phí.

Bạn thích đi du lịch nhưng không muốn chi trả quá nhiều cho khoản ăn uống và nghỉ ngơi? Hãy tham khảo những cách dưới đây để tìm kiếm nơi ở miễn phí.

Couchsurfing

Couchsurfing là dịch vụ trong đó chủ nhà cho phép một người bạn hoặc người lạ ở nhờ nhà miễn phí. Khách có thể sử dụng bất kỳ không gian nào có sẵn mà người chủ cho phép họ ở, ví dụ như ghế, sàn hoặc cả một căn phòng.

Cách này cho phép chủ nhà làm quen với những người bạn mới, đặc biệt là người nước ngoài, còn vị khách thì tìm được chỗ ở miễn phí, có cơ hội trải nghiệm văn hóa vì được sinh hoạt chung với dân địa phương.

Hãy tìm các trang web có dịch vụ couchsurfing an toàn, uy tín. Những trang này sẽ có phần đánh giá và bình luận từ những vị khách từng lưu trú, cho phép bạn đánh giá được chất lượng nơi ở và tính cách của chủ nhà.

Một số trang web tham khảo:

https://www.couchsurfing.com, http://www.bewelcome.org, http://www.hospitalityclub.org.

House sitting (giữ nhà)

Đối với house sitting, chủ nhà sẽ ủy thác toàn bộ căn nhà cho một cá nhân nào đó và xem họ như người giữ nhà.

Theo thỏa thuận chung, người giữ nhà có thể ở lại miễn phí nhưng đổi lại, họ sẽ phải trông nom nhà cửa và cả vật nuôi của chủ nhà (nếu có).

Ngoài ra, khách cũng có thể phải làm thêm một số công việc khác, ví dụ như làm vườn

Hãy cẩn thận xem xét tất cả các chi tiết trong bản hợp đồng thỏa thuận, đồng thời nói rõ những mong đợi giữa bạn và chủ nhà, vì một số người chủ có thể yêu cầu khách chi trả các khoản chi phí tiện ích trong thời gian lưu trú.

Ngoài ra, các trang web cung cấp dịch vụ house sitting cũng thường yêu cầu bạn đóng lệ phí hội viên hàng năm ở mức tương đối thấp. Tuy nhiên, bạn có thể xem trước nội dung các trang này và danh sách chủ nhà để quyết định có đóng tiền tham gia hay không.

Một số trang web tham khảo:

https://www.trustedhousesitters.com/?source=aw&awc=5759_1513052287_05bc4c1f9c4b102194a2a8f8b67b9c2a&utm_source=awin&utm_medium=textlinks&utm_campaign=US-affilates, https://www.nomador.com/fr/, https://www.housecarers.com, http://www.luxuryhousesitting.com, https://www.mindmyhouse.com, https://www.housesitmatch.com.

Trao đổi nhà (home exchange)

Trao đổi nhà nghĩa là trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn sẽ trao đổi nhà mình với một người lạ đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bạn sẽ sống trong nhà của họ, còn họ sống trong nhà bạn.

Một số trang web cho phép bạn trao đổi nhà nhưng không cần phải diễn ra cùng thời điểm. Bạn có thể đến nhà người đó ở trước, họ sang nhà bạn sau và ngược lại, tùy vào lịch trình của hai người.

Tương tự như house sitting, các trang web cung cấp dịch vụ này thường yêu cầu bạn đóng một khoản phí hội viên nho nhỏ, nhưng cho phép bạn xem trước toàn bộ danh sách các căn nhà trước khi quyết định có chi tiền tham gia hay không.

Một số trang web tham khảo:

https://www.lovehomeswap.com, https://www.trocmaison.com/fr/, https://homelink.org/fr/, https://trampolinn.com//c/?refc=AA28357, https://www.homebase-hols.com, https://www.knok.com, http://www.stay4free.com.

Tình nguyện viên

Tình nguyện viên, hay còn gọi là trao đổi lao động nghĩa là bạn sẽ đến làm việc cho một cơ sở nào đó, bù lại họ cung cấp cho bạn chỗ ở và/hoặc thực phẩm miễn phí.

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội làm tình nguyện viên quốc tế với các công việc đa dạng như phục vụ quán bar, phụ việc trong các trang trại trái cây, khách sạn, ký túc xá, nhà hàng, trường học, v.v…

Một số trang web dạng này sẽ miễn phí, còn vài trang có chi phí hội viên, nhưng cho phép bạn xem qua danh sách việc làm trước khi quyết định có trở thành hội viên hay không.

Một số trang web này miễn phí, trong khi những trang khác có phí hội viên - tuy nhiên, bạn luôn có thể duyệt qua danh sách việc làm trước khi mua một khoản phí hội viên để liên hệ với nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, chuyện làm việc để đổi lấy thực phẩm và nơi ở không bị cấm ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, nếu cơ sở bạn đăng ký làm việc quyết định trả tiền mặt cho bạn, hãy nhớ xin giấy phép. Đừng bao giờ làm việc và nhận tiền mặt mà không có giấy tờ hoặc thị thực phù hợp.

Một số trang web tham khảo:

http://www.staydu.com, https://anyworkanywhere.com, http://www.volunteersbase.com, http://grassrootsvolunteering.org, http://wwoof.net, http://www.helpx.net, https://www.workaway.info, https://www.volunteerlatinamerica.com, http://www.pickingjobs.com, https://hosteljobs.net, http://www.hosteltraveljobs.com.

Thuê khách sạn hay nhà nghỉ giá rẻ

Nếu không muốn làm việc và có một khoản nhất định trong ngân quỹ để chi tiêu cho chỗ ở, bạn có thể tìm kiếm các căn hộ hay khách sạn giá rẻ.

Một số trang web tham khảo:

https://www.hostelbookers.com, https://www.hostelworld.com/?affiliate=iamaileen, https://www.agoda.com/vi-vn/?cid=1621771&pcs=1, https://www.booking.com/?aid=848582, https://www.hotelscombined.com, https://www.roomertravel.com.

Thuê nhà ngắn hạn

Nhìn chung, các trang web cho thuê nhà thường bắt bạn cam kết thuê trong thời gian dài với nhiều điều kiện và chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, những trang cung cấp dịch vụ couchsurfing hay home exchange lại chỉ cho bạn thuê trong thời gian ngắn.

Để giải quyết vấn đề này cho khách du lịch, hiện nay, có nhiều dịch vụ cho phép bạn thuê chỗ ở dài ngày nhưng vẫn tính giá phải chăng.

Một số trang web tham khảo:

https://fr.airbnb.com/c/aadalid?s=8, https://www.tripadvisor.com/Rentals, https://www.wimdu.com, http://roomorama.com, https://www.flipkey.com, https://www.homeaway.com.vn/?_hanr=HAUS, https://www.housetrip.com, https://www.only-apartments.com, https://www.waytostay.com.

Homestay

Homestay nghĩa là các gia đình địa phương cho phép bạn ở lại nhà và thuê một trong những căn phòng trống.

Dịch vụ này được chính phủ nhiều quốc gia hỗ trợ phát triển vì nó hợp pháp và cho phép quảng bá du lịch theo hình thức mới mẻ, sáng tạo hơn. Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn tiếp xúc với người dân địa phương, trải nghiệm văn hóa và tìm hiểu kinh nghiệm du lịch tại nơi đó.

Trước đây, homestay là hình thức thường gặp trong giáo dục, nơi các sinh viên quốc tế tham gia trao đổi văn hóa sẽ đến ở nhờ nhà của một gia đình nào đó.

Một số trang web tham khảo:

https://www.homestay.com/?utm_medium=affiliate&utm_source=i-am-aileen-global. https://www.bedycasa.com

Farm stay

Farm stay cho phép bạn đến ở miễn phí tại một nông trại mà không cần phải làm việc gì cả. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể chủ động đề xuất giúp đỡ chủ trang trại làm một số việc lặt vặt và nếu may mắn, còn nhận được một khoản phí nho nhỏ. Đây là công việc khá thú vị dành cho những người yêu thích đồng quê, thiên nhiên.

Một số trang web tham khảo: http://www.farmstayus.com, http://www.farmstay.co.uk

Boat stay

Boat stay có thể được xếp vào dạng công việc tình nguyện, vì bạn sẽ phải làm một số công việc như một thuyền viên.

Tuy nhiên, công việc này khá đặc thù vì nó cho phép bạn lênh đênh trên biển nhiều ngày trời và còn có thể nhân tiện thăm thú những nơi mà tàu cập bến vào.

Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ boat stay cho những người nghiệp dư, không cần có kinh nghiệm gì trước đó.

Một số trang web tham khảo:

http://www.cruisersforum.com/forums/f30/, https://www.findacrew.net/en/

Làm "aupair"

Au Pair là tên một hình thức giao lưu văn hóa quốc tế, trong đó các bạn trẻ ra nước ngoài và sinh sống trong gia đình người bản xứ trong thời gian từ sáu tháng đến một năm mà không hề mất bất cứ sinh hoạt phí nào.

Hoạt động này khá phổ biến ở các nước châu Âu. Đôi lúc, bạn sẽ được gia chủ nhờ trông trẻ hoặc làm một số việc lặt vặt.

Ngoài việc nhận được thức ăn và nơi ở miễn phí, một số gia đình tốt bụng còn trả cho bạn một khoảng phí nho nhỏ thay cho lời cảm ơn vì đã giúp làm việc nhà.

Hãy vào các trang web sau để tìm cơ hội làm aupair: www.AuPair-World.co.uk, www.GreatAuPair.com, www.IAPA.org, www.Europa-Pages.com/au_pair/, or www.TransitionsAbroad.com

Cắm trại

Có hai dạng cắm trại mà bạn có thể tham gia. Dạng đầu tiên là tìm một nơi miễn phí để dựng lều ngủ, dĩ nhiên bạn phải đảm bảo nơi đó cho phép cắm trại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các khu cho thuê chỗ cắm trại với giá rất rẻ, chỉ khoảng 10 USD mỗi đêm.

Cách thứ hai là tham gia vào các hoạt động cắm trại mùa hè của trẻ em với vai trò là tư vấn viên.

Bạn sẽ hỗ trợ quản lý, hướng dẫn bọn trẻ, qua đó nhận được thức ăn và nơi ở miễn phí kèm một khoản tiền công nho nhỏ.

Hãy tham khảo một số trang web sau để tìm kiếm cơ hội: www.SuperCamps.co.uk, www.PGL.co.uk, www.EuroCamp.com, or www.ActionQuest.com

Ngủ trên xe buýt hoặc xe hơi

Đây là phương pháp không được khuyến khích làm vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn có thể ngủ lại tại trạm xe, hoặc bắt các chuyến tàu, xe đêm để đến nơi mình muốn, nhân tiện ngủ luôn trên xe. Tuy nhiên, ngủ theo cách này có thể khiến bạn lỡ mất trạm dừng hoặc bị mất cắp tư trang nên hãy cân nhắc kỹ.

Nếu tham gia vào các chuyến caravan, bạn cũng có thể ngủ luôn trên xe của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải đậu đúng chỗ nếu không muốn bị phạt vì dừng xe quá lâu.

Kết nối với người quen

Đây là một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm.

Hãy liên hệ với bạn bè hoặc người quen để hỏi xem họ có thể cho bạn ở nhờ trong vài ngày không.

Hãy cung cấp đủ thông tin, lịch sự và tôn trọng gia chủ, đồng thời mang theo một món quà để tặng họ thay cho lời cảm ơn lúc bạn rời đi.

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất