Làm thế nào Úc có thể tăng tốc ngành công nghiệp xe điện đang tụt hậu

Làm thế nào Úc có thể tăng tốc ngành công nghiệp xe điện đang tụt hậu

Các chuyên gia cảnh báo Australia đang tụt hậu so với các quốc gia khác, khi chi hàng tỷ USD trợ cấp cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, vốn sẽ tốt hơn cho các giải pháp năng lượng sạch như xe điện.

Trợ cấp nhiên liệu hóa thạch đã tiêu tốn 11,6 tỷ đô la Úc trong năm tài chính vừa qua, khoản tiền có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của đất nước.

Trước ngân sách liên bang của tháng này, Hội đồng Khí hậu đã phát hành một bài báo nêu 5 giải pháp năng lượng sạch có thể được tài trợ với 22.000 đô la một phút mà chính phủ sẽ tiết kiệm được trong trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Đầu tư vào ngành xe điện đã đạt hai vị trí trong danh sách khuyến nghị của Hội đồng Khí hậu.

Hội đồng nhận thấy rằng số tiền tiết kiệm được có thể trả cho một trạm sạc EV cho mỗi 12 km của toàn bộ mạng lưới đường của quốc gia và có thể giúp thay thế toàn bộ đội xe buýt công cộng của Sydney, Melbourne và Brisbane bằng các phiên bản chạy điện, với 2300 xe buýt dự phòng.

Phát hiện được đưa ra khi giá nhiên liệu tăng và các thỏa thuận quốc tế về hiệp định khí thải khiến nhu cầu chuyển đổi quốc gia sang xe điện lớn hơn bao giờ hết.

Nhưng Ajaya Haikerwal, nhà vận động vận tải sạch tại Solar Citizens, nói với The New Daily rằng việc thiếu các ưu đãi của chính phủ liên bang đã khiến Úc tụt hậu so với New Zealand, Mỹ và các quốc gia trên khắp châu Âu và châu Á.

Ông nói: “Tình trạng của ngành công nghiệp xe điện ở Úc hiện nay khá tồi tệ, so với nhiều nước khác.”

“Không thực sự có nhiều ưu đãi ở đây để ngành công nghiệp xe điện tồn tại.”

“Nó tương tự như trò chơi vắc-xin, nơi bạn có nguồn cung cấp xe điện trên toàn cầu, không đủ để chia sẻ khắp các quốc gia và do đó, các nhà sản xuất đang gửi chúng đến những nơi mà họ có thể nhận được nhiều lợi ích nhất… và đó không phải là Úc”.

Chi phí xe điện khiến người lái xe sợ hãi

Chi phí là một yếu tố chính trong việc hấp thụ EV do dự của Úc.

Dữ liệu của Canstar Blue cho thấy người Úc chi trung bình 40.729 đô la cho ô tô mới. Nhưng chi phí trung bình của một chiếc xe điện ở Úc là hơn 60.000 đô la.

Việc đưa các tùy chọn EV rẻ hơn vào thị trường có thể giúp tạo ra nhiều sự quan tâm của công chúng hơn, nhưng nhà kinh tế Nicki Hutley của Hội đồng Khí hậu cho biết tình hình tương tự như kịch bản kinh điển của con gà và quả trứng.

Đối với các nhà sản xuất ô tô để phát hành một loạt các mẫu xe EV tại Úc, họ cần phải thấy được một lượng khách hàng tiềm năng mạnh mẽ.

Nhưng cả nước chỉ có doanh số 20.665 EV vào năm 2021, nghĩa là xe điện chỉ chiếm 1,95% thị trường xe hơi mới.

Bà Hutley nói rằng chính phủ liên bang cần phải chịu trách nhiệm bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng thu phí của quốc gia và cung cấp nhiều trợ cấp và giảm giá hơn để hỗ trợ khả năng chi trả.

Thay vào đó, các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã được để lại để tiếp nhận sự chùng xuống.

Bà nói: “Có lẽ còn nhiều việc đang được thực hiện về vấn đề này ở cấp chính quyền tiểu bang hơn là cấp chính quyền liên bang.”

“Trao đổi về thị trường, trao đổi với các nhà cung cấp quốc tế, đảm bảo rằng họ biết rằng Australia muốn có những chiếc xe này và chúng tôi muốn có càng nhiều càng tốt để mọi người không phải đợi một năm là điều quan trọng.”

“Nhưng đối với nhiều người thì có sự chênh lệch chi phí trả trước đó.”

Bà Hutley chỉ ra chính phủ ACT là ví dụ điển hình nhất về việc các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ tự giải quyết vấn đề.

Chính phủ ACT đã cam kết mở rộng mạng lưới sạc xe điện lên ít nhất 180 bộ sạc công cộng vào năm 2025 và các ưu đãi dành cho người dân mua xe điện bao gồm không phải đóng thuế, đăng ký xe miễn phí và khoản vay không lãi suất lên tới 15.000 USD.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/2022/10/09/electric-vehicle-uptake-solutions/
ÚC: Đại lý Nissan nổi như cồn khi đăng bài đổi xe xăng cũ lấy xe điện mới dù xe cũ đắt gấp 10 lần

ÚC: Đại lý Nissan nổi như cồn khi đăng bài đổi xe xăng cũ lấy xe điện mới dù xe cũ đắt gấp 10 lần

Một đại lý Nissan ở Brisbane, Úc, đã thông báo trên Facebook rằng có người đã từ bỏ chiếc R34 GT-R V Spec II Nür đắt giá để đổi lấy Nissan Leaf mới, “1 đổi 1”. Tuy nhiên, dưới đây là những gì thực sự đã xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất