Lần đầu tiên Ngân hàng Quốc gia Úc tăng lãi suất sau hơn 11 năm

Lần đầu tiên Ngân hàng Quốc gia Úc tăng lãi suất sau hơn 11 năm

Vào ngày 3/5, Ngân hàng Quốc gia Úc đã tăng mức lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau hơn 11 năm, trong đó tỉ giá tiền mặt cũng tăng từ 0.1% lên 0.35%. Điều này được diễn ra trong một động thái mà được cho là sẽ gây tổn hạ i đến Chính phủ sắp tới (được bầu cử lại vào ngày 21/05).

Sự thay đổi này đã được dự đoán rộng rãi từ tuần trước sau khi có một dữ liệu chính thức được công bố cho thấy lạm phát của Úc tăng lên 5,1% trong năm (tính đến tháng Ba). Đây cũng là mức thuế hàng năm cao nhất kể từ năm 2001- Thời điểm mức thuế tiêu dùng liên bang 10% mới được áp dụng đã tạo ra mức tăng đột biến tạm thời.
Bên cạnh đó, sự gia tăng đột biến về chi phí nhiên liệu, nhà ở cũng như tình trạng thiếu lương thực do lũ lụt ở Úc gần đây gây ra cũng khiến lạm phát trong quý cuối của tháng Ba vừa rồi đã tăng cao hơn 3.5% so với 3 tháng trước đó.

Theo ông Philip Lowe – Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết: Ngân hàng Trữ kim Úc đã thực hiện điều chỉnh lãi suất nhằm giữ mức lạm phát trong mục tiêu 2% - 3%.  Mặc dù lạm phát đã tăng hơn dự đoán nhưng so với các nước có nền kinh tế tiên tiến thì vẫn ở mức thấp hơn.

"Nền kinh tế đã được chứng minh có khả năng phục hồi và lạm phát tăng nhanh và ở mức cao hơn so với dự tính". "Cũng có những bằng chứng cho thấy mức tăng trưởng tiền lương đang tăng lên, cùng với mức lãi suất cực thấp, việc bắt đầu quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ là hoàn toàn thích hợp." Lowe cho biết thêm.

Hiện tỉ giá tiền mặt của Úc đang là 0.1%, mức thấp kỉ lục kể từ tháng 11/2020.

ông Philip Lowe cũng cho biết thêm, bất chấp lạm phát do ảnh hưởng mà Đại dịch gây ra, tỉ giá trên có thể được duy trì cho đến năm 2024.

Lần cuối cùng Ngân hàng Quốc gia Úc thực hiện việc nâng lãi suất là vào tháng 11/2020. Tỉ giá tiền mặt khi đó đã tăng 0.25 điểm phần trăm lên mức 4.75%.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Dự trữ Úc, vốn từ năm 1996 đã trở nên tách biệt với chính phủ theo quy định của Pháp luật, phải thay đổi lãi suất trong chiến dịch bầu cử Liên bang kể từ năm 2007.

Hai tuần sau sự kiện trên, lãi suất cơ bản đã tăng 0.25 điểm phần trăm lên 6.75% vào tháng 11/2007. Thủ tướng John Howard thuộc chính phủ phái bảo thủ đã buộc bị bỏ phiếu mãn nhiệm sau hơn 11 năm cầm quyền. Howard đã phải lên tiếng xin lỗi cho mức tăng này và đồng cảm với những người cầm cố thế chấp.

Hiện, Chính phủ của phái bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đang tìm kiếm một cơ hội hiếm hoi cho nhiệm kì 3 năm lần thứ tư trong ngày 21/5 sắp tới.

Morrison bác bỏ những gợi ý của phóng viên về việc tăng lãi suất sẽ khiến chính phủ của ông phải trả giá trong cuộc bầu cử.

Thủ tướng Morrison cho biết, bằng cách giảm tạm thời một nửa thuế xăng dầu với chi phí 3 tỷ đô la Úc (tương đương 2,1 tỷ USD), Chính phủ của ông đã giúp người dân đối phó với việc gia tăng chi phí trong tháng 3. Ngoài ra, nước này cũng miễn giảm thuế cho hàng triệu người có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời cung cấp cho họ thứ gọi là Thanh toán Chi phí sinh hoạt với giá 8 tỷ đô la ÚC (5.7 tỷ USD).

“Tôi đồng cảm với người dân Úc khi họ phải đối mặt với những áp lực về chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Và tôi cũng đồng cảm khi họ phải đối diện với những khoản nợ ngày một cao để chi trả gia đình của mình.”

“Khi bạn nhìn ra xung quanh thế giới, có rất ít nơi mà mọi người sẵn lòng ở lại như tại Úc, và lý do cho việc đó chính là cách chúng ta đã chèo lái đất nước này vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất.” Ông Morrison chia sẻ thêm.

Theo Cục thống kê Úc, giá bất động sản và nhà ở tại Úc đã tăng vọt lên đến 24% chỉ trong năm vừa rồi. Chi phí nhà ở đầy chua chát đã khiến người Úc là một trong những dân số mắc nợ nhiều nhất trên thế giới cũng như thiếu sự chuẩn bị cho việc gia tăng chi phí tiền tệ.

Jim Chalmers, người phát ngôn của kho bạc thuộc phe đối lập đã mô tả việc tăng lãi suất như là “một cuộc khủng hoảng toàn diện về mặt chi phí sinh hoạt theo quan điểm của Scott Morrison”.

“Sự tín nhiệm của mọi người về nền kinh tế của Scott Morrison đã tan nát và giờ đây, nó đã hoàn toàn nát vụn” Chalmers cho biết.


Thu Phương
Link nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/lan-dau-tien-ngan-hang-quoc-gia-uc-tang-lai-suat-sau-hon-11-nam-41135/?fbclid=IwAR2ciXECVrQ6Sxd8P6QhzRDv4vTnp1UbUET1shXtgqBW8YMDEGAMo8-O7Aw
Việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến bầu cử

Việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến bầu cử

Thủ tướng Scott Morrison đã bác bỏ các đề xuất về việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho ông vào ngày bỏ phiếu, nói rằng người Úc hiểu tác động của áp lực lạm phát toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất