Làn sóng Covid-19 mới tại Australia khác biệt so với các đợt bùng phát trước

Làn sóng Covid-19 mới tại Australia khác biệt so với các đợt bùng phát trước

Australia đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ năm song đợt bùng phát này lại không giống với các đợt bùng phát trước đó.

Theo các chuyên gia y tế tại Australia, làn sóng Covid-19 thứ năm tại nước này bắt đầu từ tháng 2/2023 tuy nhiên không giống với các đợt bùng phát trước, đợt dịch lần này có nhiều điểm khác biệt.

Thứ nhất, nếu như đợt bùng phát biến thể BA.1 số ca bệnh tăng rất nhanh và giảm cũng rất nhanh; với biến thể BA.2 thì lây lan mạnh trong trẻ em và các hộ gia đình; biến thể BA.5 thì lây lan mạnh ở những người lớn tuổi thì trong đợt bùng phát lần này, tốc độ lây lan chậm hơn nên sau vài tháng lây lan, đến thời gian gần đây người dân mới cảm nhận rõ hơn về sự tồn tại của dịch bệnh. Số người mắc bệnh không nhiều, tỷ lệ xét nghiệm cũng không cao và người nhập viện điều trị vì Covid-19 cũng ít hơn khiến cho đợt bùng phát Covid-19 lần này có vẻ ít nguy hiểm hơn so với các đợt bùng phát trước.

Thứ hai, các chuyên gia y tế tại Australia cho rằng, trong đợt bùng phát lần này, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện. Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, biến thể XBB.1.5 là chủ đạo sau đó xuất hiện thêm các biến thể XBB.1.9.1 và gần đây nhất là biến thể XBB.1.1.6.

Thứ ba, mặc dù làn sóng Covid-19 hiện tại có thể không nghiêm trọng như các đợt trước, song lần này thời điểm diễn ra lại trùng khớp hoàn toàn với đợt dịch cúm và dịch bệnh đường hô hấp, vì thế sự kết hợp của 3 loại virus này cần được theo dõi kỹ.

Thứ tư là sự xuất hiện của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Australia bắt đầu có thể dự đoán được thời điểm là vào mùa đông, khi các biến thể mới xâm nhập vào mùa hè và bùng phát trong thời điểm môi trường thuận lợi của mùa đông.

Thứ năm, trong thời gian qua, virus SARS-CoV-2 đã lan rộng trên toàn cầu với 3 biến thể chính là Alpha, Delta và Omciron. Mặc dù việc xuất hiện các biến thể mới của Omicron cho thấy virus đang ngày càng ít lợi thế hơn khiến cho việc lây lan giảm đi, song vẫn không thể lơ là mà cần tiếp tục giám sát chặt chẽ để theo dõi sự xuất hiện của các biến thể phụ, số ca bệnh, số ca nhập viện để có kế hoạch ứng phó phù hợp.

Về đợt dịch bùng phát hiện tại ở Australia, hiện nay các chuyên gia đang thảo luận về thời điểm đạt đỉnh, trong đó có người cho rằng dịch đã đạt đỉnh và hoặc có thể sắp đạt đỉnh. Mặc dù ý kiến chưa đồng nhất song những đánh giá này cho thấy đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 5 tại Australia sắp kết thúc./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/lan-song-covid-19-moi-tai-australia-khac-biet-so-voi-cac-dot-bung-phat-truoc-post1026216.vov
Các bác sĩ thúc giục tiêm nhắc lại COVID và bệnh cúm khi làn sóng thứ năm đến gần

Các bác sĩ thúc giục tiêm nhắc lại COVID và bệnh cúm khi làn sóng thứ năm đến gần

Hơn sáu tháng đã trôi qua kể từ khi phần lớn người Úc tiêm nhắc lại COVID-19, làm dấy lên lo ngại nước này có thể phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất