Làn sóng Omicron khiến nền kinh tế bang Victoria tiêu tốn 30 triệu USD trong một tuần

Làn sóng Omicron khiến nền kinh tế bang Victoria tiêu tốn 30 triệu USD trong một tuần

Làn sóng Omicron bao trùm bang Victoria (Úc) đang khiến nền kinh tế của bang này thiệt hạ i 30 triệu USD một tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ so với những thiệt hạ i mà bang này phải gánh chịu trong đợt đóng cửa lần thứ sáu năm ngoái.

Bộ trưởng Ngân khố Victoria Tim Pallas hôm 21/1 đã tiết lộ rằng nền kinh tế Victoria đang phát triển tốt hơn nhiều so với những gì nó đã làm trong làn sóng Delta trước đó. Tiểu bang đã báo cáo khoản lỗ hàng tuần khoảng 800 triệu USD trong 77 ngày bị “khóa” bởi biến thể Delta của Melbourne, trước khi thành phố mở cửa trở lại vào tháng 10/2021 sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên toàn tiểu bang là 70%.

Mặc dù sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Omicron khiến hàng trăm nghìn người bị cô lập trong mùa hè, ông Pallas cho biết tác động của làn sóng đối với nền kinh tế là rất khác nhau. Bộ trưởng Ngân khố thừa nhận làn sóng vẫn đang có “hiệu ứng mạnh” đối với một số doanh nghiệp và ngành, ngăn chặn sự phục hồi của chúng. Tuy nhiên, rộng hơn, ông khẳng định nhà nước đang nỗ lực xây dựng lại sau sáu lần đóng cửa nền kinh tế suy sụp.

“Sẽ đúng nếu nói rằng đây không phải là một sự phục hồi kinh tế toàn diện. Nhưng một sự phục hồi kinh tế đang được tiến hành. Đừng nhầm lẫn về điều đó”, ông Pallas nói.

Trong khi đó, Victoria đang khuyến khích hàng trăm nghìn công nhân khu vực đồng ý mũi tiêm vắc xin Covid-19 thứ ba của họ bằng cách cho nghỉ nửa ngày có lương.

Chính quyền bang không loại trừ việc bắt buộc tiêm liều thứ ba cho một số công nhân, nhưng Giám đốc Y tế Brett Sutton vẫn chưa được yêu cầu đưa ra lời khuyên. Tỷ lệ liều thứ ba của Victoria đã tăng lên 28,3%. Giáo sư Sutton cho biết cơn sốt đã có một khởi đầu mạnh mẽ, với 36.000 lượt đặt trước được thực hiện trong bốn ngày qua.

Chính phủ Victoria vẫn chưa tiết lộ chi tiết về kế hoạch tựu trường của mình nhưng đã tuyên bố học sinh sẽ trở lại lớp học khi học kỳ một bắt đầu vào ngày 31/1.

Link nguồn: https://vietluan.com/lan-song-omicron-khien-nen-kinh-te-bang-victoria-tieu-ton-30-trieu-usd-trong-mot-tuan/?fbclid=IwAR3k6VnO9K7Rk1vnTLJHCtoEnnAM3bPRniHZjsg1W4v9V3QZlxgfDsFfhg4
Queensland đã đạt tới đỉnh dịch Omicron

Queensland đã đạt tới đỉnh dịch Omicron

Queensland đã ghi nhận 15.050 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất