Làn sóng sa thải tại Mỹ: Ngay cả ngành công nghiệp thực phẩm cũng không thoát

Làn sóng sa thải tại Mỹ: Ngay cả ngành công nghiệp thực phẩm cũng không thoát

Giờ đây việc “thắt lưng buộc bụng” không còn là câu chuyện riêng của các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Báo cáo từ tờ Wall Street Journals cho biết, mới đây tập đoàn PepsiCo thông báo sẽ cho thôi việc hàng trăm công nhân đang làm việc tại nhà máy sản xuất đồ ăn trụ sở Bắc Mỹ - cũng là trụ sở chính của PepsiCo. Số nhân viên bị sa thải chưa được công bố chính thức.

Sự kiện đã giúp PepsiCo trở thành cái tên tiếp theo trong làn sóng sa thải nhân viên của các tập đoàn lớn, những “thành viên” trong làn sóng đó có thể kể đến các tập đoàn tên tuổi như Amazon, Meta, Twitter. Giờ đây việc “thắt lưng buộc bụng” không còn là câu chuyện riêng của các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

PepsiCo là cha đẻ của các sản phẩm đồ ăn vặt (snack) như Doritos, Lays và Quaker Oats, cùng với thương hiệu nước ngọt Pepsi. Tính đến ngày 25/12/21, tập đoàn PepsiCo đã tuyển dụng khoảng 309.000 nhân viên đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có khoảng 129.000 người sống tại Hoa Kỳ.

PepsiCo chia sẻ rằng nguyên nhân dẫn đến việc sa thải số lượng lớn nhân viên chính là để đơn giản hóa tổ chức, nhờ đó mới hoạt động hiệu quả hơn. Không chỉ PepsiCo, hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành thực phẩm như Mountain Dew, Gatorade, Cheetos cũng mong muốn đơn giản hóa tổ chức bằng cách cắt giảm số lượng lớn các nhân công. Với tình hình đó, hàng trăm công việc sẽ biến mất.

Việc cắt giảm quy mô lớn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh đồ uống ở Bắc Mỹ (trụ sở chính tại New York) và hoạt động kinh doanh đồ ăn nhẹ và thực phẩm đóng gói (trụ sở chính ở Texas). Tuy nhiên, trụ sở sản xuất đồ uống dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn vì trước đó hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt đã áp dụng chính sách nghỉ hưu tự nguyện để cắt giảm nguồn nhân lực.

Theo Prudential, độ tuổi nghỉ hưu trung bình là khoảng 60 tuổi. Tuy nhiên, người theo đuổi chính sách nghỉ hưu tự nguyện có thể ngưng làm việc trong khoảng 40, 50 tuổi. Chính sách này được nhiều công ty áp dụng vì đây là một cách đơn giản, hiệu quả và nhân đạo để giảm bớt lực lượng lao động trong tổ chức, từ đó giảm gánh nặng tài chính.

Tập đoàn lớn cũng gặp khó khăn tài chính

Vào tháng 10/2022, sau khi báo cáo doanh thu và lợi nhuận hằng quý tăng vọt, các giám đốc điều hành của PepsiCo cho biết họ đang cắt giảm chi phí để bù đắp áp lực lên tỷ suất lợi nhuận và vượt qua tình hình kinh tế khó khăn như hiện tại.

PepsiCo cùng với các tập đoàn thực phẩm khác như Walmart, Gap, Zillow, Ford and Stanley Black & Decker Walmart và Ford Motor đã quyết định đi theo chiến lược cắt giảm nhân viên văn phòng và giữ lại phần lớn nhân viên lao động tay chân.

Với tình hình suy thoái thông thường, thường thì lực lượng lao động tay chân là tầng lớp phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Tình hình suy thoái hiện nay lại vẽ ra một bức tranh theo hướng ngược lại, nhân viên văn phòng mới chính là tầng lớp phải đối mặt với vấn đề bị sa thải. Sự thay đổi của các tập đoàn khiến Hoa Kỳ đối mặt với làn sóng đào thải nhân sự vô cùng mạnh mẽ.

Trong khi các tập đoàn thực phẩm vẫn có thể giữ lại một lượng nhân viên, các tập đoàn truyền thông đối mặt với việc số lượng quảng cáo giảm mạnh buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên. Tháng trước, Meta - tập đoàn sở hữu các trang truyền thông lớn như Facebook, Instagram tiết lộ sẽ sa thải 13% nhân sự.

Elon Musk cũng vừa sa thải gần 4000 nhân viên Twitter, trong đó có cả các nhân sự cấp cao. Gần đây nhất là thông tin Amazon sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên. Các chuyên gia cũng cảnh báo việc các tập đoàn tại Mỹ sẽ phải đối mặt với các khó khăn trong nền kinh tế chậm, lạm phát cao và nhiều hậu quả của dịch bệnh vẫn chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, điểm sáng trong ngành công nghiệp thực phẩm là nhu cầu mua bán thực phẩm và đồ uống tại các cửa hàng tạp hóa vẫn rất lớn. Do đó, tập đoàn PepsiCo và các công ty thực phẩm khác có thể tăng giá để bù đắp vào phần chi phí của nguyên liệu, phí vận chuyển và tiền chi trả cho nhân công. Nhà sáng lập của Pepsico chia sẻ rằng mặc dù các chi phí mua đường, ngô, khoai đều được bù lại bằng việc tăng giá sản phẩm nhưng nhu cầu của thị trường vẫn không giảm.

Nguồn: The Wall Street Journal, Daily Mail

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/lan-song-sa-thai-tai-my-ngay-ca-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-cung-khong-thoat-20221209101248856.chn
 Thời tiết khắc nghiệt gây căng thẳng cho kinh tế Australia

Thời tiết khắc nghiệt gây căng thẳng cho kinh tế Australia

Australia cảnh báo nước này sẽ tiếp tục trải qua lượng mưa tăng, nắng nóng kéo dài cũng như nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất