Lãnh đạo đảo Thái Bình Dương cảnh báo Australia về ảnh hưởng của Trung Quốc

Lãnh đạo đảo Thái Bình Dương cảnh báo Australia về ảnh hưởng của Trung Quốc

Úc đã được thông báo rằng nước này có nguy cơ cắt đứt mối qua n hệ chặt chẽ với các quốc gia Thái Bình Dương nếu nước này cho phép Trung Quốc làm suy yếu họ.

Một số nhà lãnh đạo nổi tiếng của Quần đảo Solomon đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Australia cung cấp thêm viện trợ để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những đóng góp đáng kể vào cơ sở hạ tầng như Sân vận động Quốc gia trị giá 120 triệu USD do Trung Quốc tài trợ ở thủ đô Honiara và việc tăng cường kiểm soát các khu vực giàu tài nguyên như các công ty khai thác mỏ có thể là đòn bẩy tiềm năng đối với quốc gia quần đảo Thái Bình Dương nhỏ bé này.

Giờ đây, có một lớp ảnh hưởng khác mà Trung Quốc có thể áp dụng lên quần đảo Solomon, theo Celsus Talifilu, cựu cố vấn của Thủ tướng Manasseh Sogavare, người đã tiết lộ một thỏa thuận sắp tới cho phép nhà nước nước ngoài cử cảnh sát đến để bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Ông lập luận rằng thỏa thuận này sẽ làm suy yếu mối quan hệ của Australia với hòn đảo này, đặc biệt là về mặt an ninh.

“Tôi thực sự sốc khi điều này xảy ra với chúng tôi. Và đây là một thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các con tôi”, ông nói với 60 Minutes.

“Chúng tôi có thỏa thuận với Australia – họ luôn ở đây.”

“Tại sao những việc này chỉ mang lại những vấn đề lớn chứ không giải quyết được vấn đề?”

Ông cảnh báo rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với Australia nếu nước này để ảnh hưởng của mình trong khu vực suy giảm.

Talifilu nói: “Nếu chiến tranh nổ ra ở Thái Bình Dương, việc kiểm soát Quần đảo Solomon sẽ là một lợi thế rất lớn”.

“Đất nước này nằm ngay giữa tuyến đường vận chuyển giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và Úc.”

David Panuelo nói rằng ông đã tận mắt chứng kiến cách Trung Quốc cố gắng làm suy yếu các chính phủ có chủ quyền trong thời gian ông làm Tổng thống Liên bang Micronesia.

“Khi họ mời quốc gia của chúng ta ký một thỏa thuận nhất định, những loại thỏa thuận này đã được họ thực hiện sẵn và nếu bạn không nhìn thấy ranh giới mong manh trong những gì bạn đang cố gắng tham gia, điều đó có thể khiến quốc gia của bạn mắc bẫy,”

Ông nói rằng các quan chức Trung Quốc đã gây áp lực buộc các bộ trưởng của ông phải ký các văn bản sau lưng ông và thậm chí còn đưa hối lộ bằng tiền mặt cho Phó Tổng thống nước này.

Ông nói: “Họ gọi đó là quà tặng, nhưng nó ảnh hưởng đến việc ra quyết định của những người đại diện cho quốc gia và công dân của họ”.

Ông Talifilu kêu gọi Úc phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng nước này vẫn kết nối với Quần đảo Solomon, đồng thời nói rằng “điều đó có nghĩa là chúng ta là những người đến từ cùng một nơi, chứ không phải ai khác có nhiều giá trị đa dạng bước vào không gian của chúng ta”.

“Tôi nghĩ Úc nên quan tâm, là người anh lớn ở Thái Bình Dương, Úc có nhiệm vụ đảm bảo Thái Bình Dương là một nơi tốt đẹp hơn.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/pacific-island-leaders-warn-australia-on-chinese-influence-c-12773273
Câu hỏi của Trung Quốc vẫn còn sau khi Australia ký thỏa thuận lịch sử với Tuvalu

Câu hỏi của Trung Quốc vẫn còn sau khi Australia ký thỏa thuận lịch sử với Tuvalu

Các chính trị gia cấp cao của Đảng Lao động đã tìm cách hạ thấp tuyên bố rằng thỏa thuận an ninh và khí hậu “đầu nguồn” của Australia với Tuvalu là nhằm vào Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất