Lãnh đạo Pfizer tin Covid-19 thành bệnh đặc hữu năm 2024

Lãnh đạo Pfizer tin Covid-19 thành bệnh đặc hữu năm 2024

Nanette Cocero, một lãnh đạo tập đoàn dượ c phẩm Pfizer, cho rằng Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu như cúm mùa sớm nhất từ năm 2024.

Nhận định được Cocero, chủ tịch toàn cầu Pfizer Vaccines, thuộc tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ, đưa ra trong cuộc trao đổi với các nhà đầu tư hôm 17/12. Cocero là người phụ trách phát triển, phân phối các loại vaccine của Pfizer trên toàn thế giới.

Theo các chuyên gia dịch tễ, Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu khi khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc hồi phục sau nhiễm của dân số thế giới đủ lớn để kiểm soát tình trạng lây nhiễm, nhập viện và tử vong, ngay cả khi virus tiếp tục lây lan.

"Điều này xảy ra khi nào và như thế nào phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh, mức độ hiệu quả của triển khai vaccine và thuốc điều trị, cũng như phân phối công bằng vaccine tới những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp", Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của Pfizer, cho biết. "Các biến thể mới xuất hiện cũng có thể ảnh hưởng đến diễn tiến của đại dịch".

Theo Dolsten, thời gian Covid-19 chuyển thành bệnh đặc hữu có thể thay đổi tùy từng nơi.

"Có vẻ như trong một hoặc hai năm tới, một số khu vực sẽ chuyển sang mô hình coi Covid-19 là bệnh đặc hữu, trong khi các khu vực khác sẽ tiếp tục ở trong tình trạng đại dịch", Dolsten nói.

Bình luận được các lãnh đạo Pfizer đưa ra khi Mỹ đang đối phó làn sóng ca nhiễm gia tăng do biến chủng Delta, cùng với đó là biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 17/12 cho biết ca nhập viện trung bình 7 ngày qua tăng 4% so với tuần trước đó.

Vaccine và các phương pháp điều trị như thuốc kháng virus của Pfizer có thể trở nên phổ biến hơn khi Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu, Angela Hwang, chủ tịch Pfizer Biopharmaceuticals Group, cho hay.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/lanh-dao-pfizer-tin-covid-19-thanh-benh-dac-huu-nam-2024-4405673.html?fbclid=IwAR2dQcYxF1qPJ9dl9znbMNkL0sCzo2eOG_XZuYNX8yXbI3GpR4oN11hSP-k
Australia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech

Australia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech

Trong những ngày tới, Australia sẽ hoàn trả Anh 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, hoàn tất thỏa thuận trao đổi vacine đã ký kết giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất