Lãnh đạo thế giới lên tiếng việc bà Ardern b ất ng ờ từ chức

Lãnh đạo thế giới lên tiếng việc bà Ardern b ất ng ờ từ chức

Lãnh đạo các quốc gia khối Thịnh vượng chung và các chính khách tại New Zealand đã bày tỏ sự kính trọng với bà Jacinda Ardern sau tuyên bố từ chức ngày 19/1.

Viết trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói người đồng cấp New Zealand đã tạo nên sự khác biệt "không thể đo đếm" trên trường quốc tế, Guardian đưa tin.

"Cảm ơn về sự hợp tác và tình hữu nghị của bà, cũng như năng lực lãnh đạo đồng cảm, nhân ái, mạnh mẽ và kiên định của bà trong những năm qua", ông Trudeau nói.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese nói bà Ardern là "người ủng hộ nhiệt thành với New Zealand. "Bà ấy đã chứng minh sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc là phẩm chất của nhà lãnh đạo mạnh mẽ".

Mark Brown, Thủ tướng quần đảo Cook ở Thái Bình Dương, cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến Thủ tướng Jacinda Ardern, cảm ơn sự hỗ trợ của bà Ardern trong thời kỳ Covid-19 bùng phát.

Phó thủ tướng Fiji Biman Prasad nói khu vực Thái Bình Dương sẽ nhớ "vị lãnh đạo lôi cuốn". Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại New Zealand Tom Udall cho biết ông tự hào về những gì hai bên đã đạt được cùng nhau.

Trước đó, Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 19/1 đã thông báo từ chức và nói rằng sẽ không tái tranh cử. Bà cũng cho biết cuộc tổng tuyển cử mới tại New Zealand sẽ được tổ chức vào ngày 14/10.

Bả Ardern trở thành nữ lãnh đạo chính phủ trẻ nhất thế giới, khi được bầu làm thủ tướng ở tuổi 37 (năm 2017). Bà cũng là vị thủ tướng thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại vị.

Cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark nói rằng bà rất buồn khi nghe tin bà Jacinda Ardern từ chức. Bà Ardern đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là nhà nghiên cứu tại văn phòng bà Helen Clark.

"Bà Jacinda đã hoàn thành xuất sắc công việc lãnh đạo New Zealand và luôn mang tính nhân văn, đồng cảm và trí tuệ vào công việc. Có nhiều điều muốn nói, nhưng lúc này đơn giản là cảm ơn bà", bà Clark nói.

Christopher Luxon, lãnh đạo đảng đối lập tại New Zealand, cũng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Ardern. "Bà ấy đã cống hiến hết mình cho công việc đòi hỏi sự khắt khe này. Tôi chúc bà ấy cùng gia đình mọi điều tốt đẹp trong tương lai", theo Reuters.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/lanh-dao-the-gioi-len-tieng-viec-ba-ardern-bat-ngo-tu-chuc-post1395232.html
Hãng hàng không New Zealand phản bác câu chuyện của Harry

Hãng hàng không New Zealand phản bác câu chuyện của Harry

Harry viết trong hồi ký rằng Meghan đã đặt chuyến bay của Air New Zealand từ Mexico đến Anh cho bố, nhưng hãng hàng không bác bỏ thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất