Lãnh thổ phía Bắc dẫn đầu tốc độ triển khai vắc xin COVID-19 tại Úc

Lãnh thổ phía Bắc dẫn đầu tốc độ triển khai vắc xin COVID-19 tại Úc

Lãnh thổ phía Bắc đang dẫn đầu việc triển khai vắc xin COVID-19 của quốc gia trên cơ sở bình quân đầu người với gần 10 phần trăm cư dân được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn 70.700 mũi tiêm đã được tiêm, trong đó có 53.000 người đã được tiêm một liều vắc xin và 17.000 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Natasha Fyles cho biết Lãnh thổ phía Bắc đang dẫn đầu Australia trong việc ứng phó với đại dịch.

"Hơn 28 phần trăm (đủ điều kiện) Lãnh thổ hiện đã nhận được ít nhất một loại vắc xin trong khi 9,2 phần trăm người Lãnh thổ được tiêm chủng đầy đủ", bà nói hôm thứ Năm.

"Đây là những con số tiêm chủng tốt nhất ở Úc so với mức trung bình toàn quốc là 3,2% (được tiêm chủng đầy đủ)."

Trên toàn quốc, 6.235.395 liều đã được tiêm, theo Bộ Y tế Úc hôm thứ Tư.

Đầu tháng, Lãnh thổ phía Bắc đã trở thành cơ quan có thẩm quyền của Úc đầu tiên cung cấp vắc-xin cho tất cả 246.500 cư dân từ 16 tuổi trở lên.

Bà Fyles cho biết những người Lãnh thổ đã đặt lịch hẹn tiêm chủng hàng loạt kể từ khi thay đổi được đưa vào ngày 7/6.

Các trung tâm tiêm chủng đã được triển khai khắp Darwin và Alice Springs và ở các cộng đồng xa xôi như Borroloola, Jabiru, Daly River, Numbulwar, Pirlangimpi và Warruwi.

Với hơn 100 ngôn ngữ thổ dân và thổ ngữ được sử dụng trong lãnh thổ, NT Health cũng đã sử dụng dịch vụ thông dịch viên, thực hiện các video giáo dục bằng ngôn ngữ và tham gia với những người lớn tuổi trong cộng đồng để đảm bảo việc triển khai được tiến triển.

Sự gia tăng nhu cầu cũng đã dẫn đến một trong những nhóm y tế Bản địa lớn nhất của Úc, Dịch vụ Y tế Danila Dilba, mở phòng khám Palmerston vào cuối tuần.

Tuy nhiên, chỉ có vắc-xin AstraZeneca mới được cung cấp cho những cư dân đủ điều kiện của Lãnh thổ phía Bắc.

Trong khi đó, mối quan tâm về quyết định của NT Health về việc bỏ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 cho nhân viên y tế Howard Springs vẫn tiếp tục trong một số y tá và nhà dịch tễ học.

Dưới sự quản lý của Australia's National Critical Care and Trauma Response Centre và Australian Medical Assistance Teams (AUSMAT), công nhân được yêu cầu trải qua các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Nhưng NT Heath quyết định chỉ sử dụng xét nghiệm PCR, có thể mất hàng giờ để trả kết quả, khiến nhân viên lo ngại có thể quay lại cộng đồng trước khi nhận kết quả, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh trong cộng đồng.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường có trong vòng 15-30 phút.

Không có trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 ở NT và chỉ có 175 trường hợp được xác nhận.

Toàn quốc ghi nhận 30.291 trường hợp mắc với 910 trường hợp tử vong.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nt-leads-nations-covid-19-032118953.html
Hai chị em trèo rào sắt để trốn ra khỏi cơ sở cách ly Alice Springs ở Lãnh thổ phía Bắc

Hai chị em trèo rào sắt để trốn ra khỏi cơ sở cách ly Alice Springs ở Lãnh thổ phía Bắc

Hai chị em được cho là đã trốn thoát khỏi cơ sở cách ly Alice Springs bằng cách leo lên hàng rào và nhảy vào một chiếc xe đang chờ sẵn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất