Lãnh thổ phía Bắc ghi nhận hai trường hợp viêm não Nhật Bản

Lãnh thổ phía Bắc ghi nhận hai trường hợp viêm não Nhật Bản

Các quan chức y tế đã ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở Lãnh thổ phía Bắc, trong đó có một trường hợp lịch sử từ năm ngoái.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, NT Health xác nhận một đứa trẻ ở Top End đã bị nhiễm virus sau khi có triệu chứng vào tháng Sáu.

NT Health cho biết đứa trẻ đã "hồi phục tốt", tuy nhiên nó đã được xác định như một trường hợp hiện tại.

Các nhà chức trách cũng cho biết một người đàn ông ở độ tuổi 70 và đã đến thăm Top End từ Victoria vào tháng 5 năm ngoái đã bị nhiễm vi rút và từ đó đã bình phục hoàn toàn.

Đây là trường hợp thứ hai và thứ ba về loại vi-rút có khả năng gây chết người được phát hiện ở Lãnh thổ phía Bắc, sau cái chết của một phụ nữ vào tháng 2 năm 2021.

Các trường hợp mới nhất xảy ra trong bối cảnh người dân lo ngại về những con lợn hoang đi lang thang gần nhà ở ngoại ô Darwin.

Số liệu gần đây nhất từ ​​ngày 19/7 cho thấy đã có 40 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở người được ghi nhận tại Úc, trong đó có 5 trường hợp tử vong trong đợt bùng phát gần đây.

Vào tháng 3, nó đã được Quyền Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Sonya Bennett của chính phủ liên bang tuyên bố là 'Sự cố Bệnh Truyền nhiễm có Tầm quan trọng Quốc gia'.

Là một phần của phản ứng trước sự gia tăng các ca bệnh, Khối thịnh vượng chung đã mở rộng chương trình tiêm chủng chống lại vi rút.

Bệnh viêm não Nhật Bản không thể lây từ người này sang người khác, thay vào đó chỉ có thể lây qua đường muỗi đốt.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu, sốt, co giật, cứng khớp và buồn ngủ, và trong trường hợp nghiêm trọng là các vấn đề về thần kinh, co giật và giảm ý thức, theo NT Health.

Virus này cũng có thể lây nhiễm sang động vật, với NT Health đã phát hiện 52 con lợn hoang bị nhiễm virus ở các vùng Victoria Daly, Litchfield, Marrakai-Douglas Daly, Cox-Daly và West Arnhem, và trên quần đảo Tiwi.

NT Health khuyến cáo mọi người nên mặc quần áo rộng rãi và đi giày kín, bôi thuốc chống côn trùng có thành phần bao gồm DEET, Pircaridin hoặc chiết xuất bạch đàn chanh lên da khi ra ngoài trời, và tránh ra ngoài vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/two-cases-of-japanese-encephalitis-confirmed-in-the-northern-territory/ar-AA10dnDU?ocid=EMMX&cvid=43a22a89e399498eba601ff7ae02ddec
Dịch viêm não mô cầu phát triển ở trường học Queensland

Dịch viêm não mô cầu phát triển ở trường học Queensland

Cơ quan y tế đã xác nhận một ca bệnh viêm màng não mô cầu đã phát triển thành chùm ca bệnh tại một trường học ở Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất