Lê Thần Tông: Vị vua Việt đầu tiên lấy vợ người châu Âu

Lê Thần Tông: Vị vua Việt đầu tiên lấy vợ người châu Âu

Lê Thần Tông là một vị vua của lịch sử Việt Nam được nhớ tới với những cái "nhất" thú vị. Một trong số đó phải kể đến ông là vị vua đầu tiên lấy vợ châu Âu.

Lê Thần Tông là một vị vua không được nhắc nhiều trong lịch sử với những chiến công hiển hách hay đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nước nhà. Khi nói về ông, người đời thường sẽ nhớ về đời tư đặc biệt của vị vua này, ông vua Việt đầu tiên lấy vợ châu Âu.

Không chỉ là vị vua đầu tiên trong lịch sử kết duyên với người châu Âu, Lê Thần Tông còn được nhắc đến như vị vua duy nhất lên ngôi tới hai lần của Việt Nam. Đồng thời, ông cũng là cha của bốn vị vua nhà Lê khác nữa.

Lê Thần Tông - Vị vua đầu tiên lấy vợ người châu Âu

Lê Thần Tông lên ngôi năm 12 tuổi, sau khi cha ông là vua Lê Kính Tông bị chúa Trịnh Tùng ép chết vào năm 1619. Năm 1630, Lê Thần Tông bị ép cưới Trịnh Thị Ngọc Trúc, con gái Vương (Trịnh Tráng). Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có ghi: "Năm Canh Ngọ 1630, vua lấy Trịnh Thị Ngọc Trúc, lập làm Hoàng Hậu. Trước, Ngọc Trúc đã lấy bác họ vua là Cường quận công Lê Trụ, sinh được bốn con. Triều thần can ngăn nưng vua nói: 'Xong việc thì thôi, lấy gượng vậy'."

Tượng Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc hiện đang đặt ở Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. (Ảnh: Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam)

Có thể thấy, những cuộc hôn nhân của Lê Thần Tông, từ việc phong Hoàng Hậu tới cưới các phi tần đều chủ yếu có mục đích chính trị, xây dựng giao thương quốc tế. Chính vì vậy, ông đã cưới một người vợ là người Hà Lan, là con gái của Phó toàn quyền Hà Lan tại Đài Loan, tên là Orona. Họ gặp nhau vào năm 1630 ở Thăng Long và bà Orona đã quyết định ở lại làm vương phi tại Việt Nam sau khi nghe lời khuyên từ cha mình. Sau cuộc hôn nhân này, Lê Thần Tông được ghi danh vào sử sách là vị vua Việt đầu tiên lấy vợ châu Âu.

Người vợ châu Âu của vua Lê Thần Tông là một phụ nữ Hà Lan. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Người duy nhất trong lịch sử có tới hai lần đăng quang

Không chỉ là vị vua đầu tiên có vợ châu Âu, Lê Thần Tông còn là một trường hợp đặc biệt trong sử sách bởi ông đã đăng quang tới tận hai lần. Lần đầu tiên là vào năm 12 tuổi, sau khi vua cha mất. Ông làm vua 24 năm, đến năm 36 tuổi thì nhường ngôi cho con trai vừa lên 13 tuổi là Lê Chân Tông. Thế nhưng Lê Chân Tông chỉ tại vị từ năm 1643 tới năm 1649 thì qua đời do bạo bệnh, thọ 20 tuổi

Do Lê Chân Tông mất mà chưa có con nối dõi, vì vậy, Trịnh Tráng một lần nữa đưa Thái Thượng Hoàng Lê Thần Tông trở lại, đăng quang lần thứ hai. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép: "Vua bốn lần xa giá xuất chinh, hai lần bước lên ngôi báu, đó cũng là điều xưa nay hiếm có". Lê Thần Tông tiếp tục tại vị cho tới tháng 9/1662 thì mất. Sau hai lần lên ngôi, ông làm vua được 37 năm, thọ 56 tuổi.

Người có nhiều con làm vua nhất trong lịch sử Việt Nam

Bên cạnh Trần Minh Tông, Lê Thần Tông cũng là vị vua có nhiều con lên kế vị nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài Lê Chân Tông, ba người con khác cũng lên ngôi vua của ông là Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông và Lê Hy Tông. Mỗi vị vua này lại có một người mẹ khác nhau, tuy nhiên không một ai là con của Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc cả.

Trong số bốn người con lên làm vua của Lê Thần Tông, ngoại trừ Lê Hy Tông sống thọ và làm vua được 30 năm thì ba người còn lại đều chết yểu. Trước khi Lê Thần Tông mất, ông đã sắc phong cho con thứ là Lê Huyền Tông lên ngôi năm 9 tuổi. Sau 8 năm trị vì, Lê Huyền Tông mất. Cũng như người anh Lê Chân Tông, ông không có con nối dõi, vì vậy chúa Trịnh đã đưa Lê Gia Tông, khi ấy 11 tuổi lên làm vua. Nhưng Lê Gia Tông chỉ tại vị được 3 năm thì cũng qua đời, từ đó Lê Hy Tông lên nắm quyền. Ông được ca ngợi là vị vua anh minh nhất của thời Lê Trung Hưng.

Tương truyền, Lê Thần Tông và 6 người vợ đến từ nhiều dân tộc của mình sống hòa thuận với nhau cho tới cuối đời. Thậm chí, 6 bà còn tự bỏ tiền công đức để xây 6 bức tượng nhập thần, đặt tại chùa Mật Sơn - Thanh Hóa với nguyện ước có thể mãi mãi bên nhau. Mỗi một bức tượng này đều được thể hiện rất rõ ràng, chi tiết về sự khác nhau trong nét mặt cũng như đặc trưng của từng dân tộc trên quần áo.

Thông tin từ: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Việt Nam Sử Lược.

Theo Yan
Link nguồn: https://www.yan.vn/le-than-tong-vi-vua-viet-dau-tien-lay-vo-nguoi-chau-au-231656.html
Đặt pizza trên mạng, vệ binh Mỹ sốc khi nhận được những hộp bánh trộn mảnh thủy tinh

Đặt pizza trên mạng, vệ binh Mỹ sốc khi nhận được những hộp bánh trộn mảnh thủy tinh

Các cuộc biểu tình vì George Floyd đang có những diễn biến phức tạp trên khắp các khu vực ở nước Mỹ.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất