Lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc châm ngòi công cuộc đại tu ngành gỗ của Úc

Lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc châm ngòi công cuộc đại tu ngành gỗ của Úc

Lệnh cấm thương mại mới nhất của Trung Quốc đã dấy lên lời kêu gọi của công đoàn về việc đại tu ngành gỗ của Australia.

Quan chức cấp cao của CFMEU, Michael O'Connor cho biết tuần trước việc ngừng xuất khẩu gỗ từ NSW và Tây Úc cho thấy đã đến lúc phải hành động ngay lập tức.

Ông kêu gọi chính phủ liên bang và các bang tham gia với viện trợ ngắn hạn nhưng nói thêm giải pháp dài hạn duy nhất là làm cho ngành công nghiệp địa phương tự chủ hơn.

Ông O'Connor, thư ký quốc gia về sản xuất của CFMEU cho biết: “Lệnh cấm xuất khẩu hiện tại của Trung Quốc cho thấy rằng chúng tôi, với tư cách là một quốc gia, đã quá phụ thuộc vào xuất khẩu tài nguyên thô của mình”.

"Chúng ta nên xử lý các nguồn tài nguyên thô của mình ở đây, tạo ra nhiều việc làm hơn và kết quả kinh tế và xã hội tốt hơn cho đất nước của chúng ta."

Trung Quốc cho biết họ đã đình chỉ nhập khẩu NSW và Tây Úc sau khi phát hiện có sâu bệnh trong hàng hóa.

Lệnh cấm này tiếp sau việc các chuyến hàng gỗ từ Victoria, Queensland, Tasmania và Nam Úc bị đình chỉ trước đó trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh.

Ông O'Connor cho biết ngành công nghiệp này cần sự hỗ trợ của chính phủ ngay bây giờ.

Ông nói: “Chúng tôi đã có những người lao động điêu đứng, các công ty chịu ảnh hưởng và áp lực lên lĩnh vực thu hoạch và vận chuyển của chúng tôi, và chúng tôi cần một số hỗ trợ vì vấn đề cấp bách."

Về dài hạn, liên minh lập luận rằng có đủ nguyên liệu xuất khẩu để cung cấp cho ít nhất một nhà máy bột giấy và một số nhà máy sản phẩm gỗ hoàn nguyên.

Ông O'Connor nói: “Chúng tôi không lãng phí thời gian để thực hiện hỗ trợ ngắn hạn và phát triển kế hoạch gia tăng giá trị gỗ."

"Ngành công nghiệp của chúng tôi không cần phải trả giá hay là nạn nhân của căng thẳng đang diễn ra giữa đất nước chúng tôi và Trung Quốc."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/china-ban-sparks-call-timber-overhaul-032529277--spt.html
Dân Úc xếp hàng dài mua tôm hùm giá rẻ vì Trung Quốc cấm cửa

Dân Úc xếp hàng dài mua tôm hùm giá rẻ vì Trung Quốc cấm cửa

Bất chấp cái nắng mùa hè gay gắt, mấy ngày qua nhiều người xếp hàng dài rồng rắn quanh bến cảng Fremantle, nơi các ngư dân địa phương đang bán tôm hùm vì không xuất khẩu được sang Trung Quốc nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất