Lệnh cấm vape sẽ không trừng phạ t người dùng

Lệnh cấm vape sẽ không trừng phạ t người dùng

Người sử dụng vape sẽ không bị vướng vào cuộc đàn áp của chính phủ khi các quy định tăng cường được đặt ra nhằm vào các nhà cung cấp và nhà nhập khẩu.

Khoảng một phần bảy thanh niên từ 14 đến 17 tuổi và khoảng một phần năm thanh niên từ 18 đến 24 tuổi vape.

Mặc dù thói quen này gây ra nhiều rủi ro đã biết và chưa biết đối với thanh niên Úc do hàm lượng nicotin cao và hóa chất độc hại trong chất lỏng thuốc lá điện tử, nhưng những người sử dụng vape cũng có nguy cơ hút thuốc lá cao gấp ba lần và giết chết 20.000 người Úc mỗi năm.

Mặc dù tỷ lệ hút thuốc nhìn chung đang giảm, nhưng có một nhóm người đang gia tăng: những người Úc trẻ tuổi.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết sự phổ biến của vape gây ra mối đe dọa lớn đối với các quy định kiểm soát thuốc lá thành công của Australia.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Ba: “Đây là những chiếc vape được cố tình bán cho trẻ em của chúng tôi - đây là những chiếc vape có hình kỳ lân cầu vồng, hương vị kẹo cao su, được ngụy trang thành bút đánh dấu để giấu chúng trong hộp bút chì”.

"Đây không phải là một sản phẩm trị liệu tốt.”

"Đây là một hàng hóa được cố tình nhắm vào trẻ em để khiến chúng nghiện nicotin."

Do đó, chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện một loạt cải cách về thuốc lá điện tử vào năm 2024.

Từ ngày 1 tháng 1, việc nhập khẩu vape dùng một lần sẽ bị cấm trong khi chương trình tiếp cận mới sẽ cho phép các bác sĩ và y tá kê đơn vape trị liệu khi thích hợp.

Từ tháng 3, việc nhập khẩu hoặc cung cấp bất kỳ loại vape nào không tuân thủ các tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu sẽ là bất hợp pháp.

Bất kỳ nhà nhập khẩu nào cũng cần phải có giấy phép và giấy phép từ cơ quan quản lý dược phẩm.

Cuối năm nay, chính phủ cũng dự kiến ​​sẽ hạn chế hương vị vape, điều chỉnh nồng độ nicotin và bắt buộc đóng gói dược phẩm cho các sản phẩm vape và thuốc lá điện tử.

Mặc dù một số nhà phê bình tin rằng những quy định này có thể thúc đẩy thị trường chợ đen, ông Butler nói rằng chúng vẫn sẽ gây trở ngại lớn cho việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Ông nói: “Chắc chắn sẽ có một số vape xâm nhập vào đất nước này nhưng chúng sẽ không còn dễ dàng đối với học sinh, những thành viên dễ bị tổn thương và dễ bị ảnh hưởng nhất trong xã hội của chúng ta, tiếp cận chúng”.

Chính phủ cũng đang đầu tư 30 triệu đô la vào các chương trình cai thuốc lá cho thanh niên Úc để giải quyết những người đã phát triển tình trạng phụ thuộc vào nicotin.

“Tôi sẽ không đổ lỗi cho người sử dụng,” ông Butler nói.

“Tôi sẽ đổ lỗi cho những người phát triển hoạt động nhập khẩu và cung cấp chúng, và chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn điều đó”.

Nghị sĩ độc lập Zoe Daniel hoan nghênh các quy định và cho biết bà hy vọng chúng sẽ được áp dụng cho các khu vực khác như nhà bán lẻ vape thường nằm gần trường học.

Ông Butler cho biết việc tăng cường nguồn lực thực thi sẽ cho phép họ thực hiện các chuyến thăm thực địa và trừng phạt những nhà cung cấp như vậy.

“Tôi sẽ không giả vờ rằng từ đầu tháng 1, chúng tôi sẽ có thể bật công tắc và dừng hoàn toàn những điều này, nhưng chúng tôi quyết tâm làm mọi thứ có thể.”

Hiệp hội Y khoa Úc cũng chúc mừng chính phủ đã giải quyết được “vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng” này.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/ban-disposable-vapes-imports-kick-233159289.html
Cơ quan y tế tuyên bố quá liều vape xảy ra do mua vape ở chợ đen

Cơ quan y tế tuyên bố quá liều vape xảy ra do mua vape ở chợ đen

Một cảnh báo sức khỏe khẩn cấp đã được đưa ra sau ba lần sử dụng quá liều – một trong số đó gây tử vong – có liên quan đến “opioid mạnh” được phát hiện trong nước ép vape chợ đen dùng để đổ đầy bút vape.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất