Lệnh phong tỏa ba ngày dành cho Brisbane được dán nhãn là điên rồ

Lệnh phong tỏa ba ngày dành cho Brisbane được dán nhãn là điên rồ

Việc phong tỏa ba ngày của Brisbane để ngăn chặn một chủng Covid-19 rất dễ lây lan đã được dán nhãn là “tuyệt đối điên rồ”.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk đã thông báo về việc khóa cửa ba ngày bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai sau khi tiểu bang báo cáo bốn trường hợp mới của Covid-19.

"Tôi đã không ngủ đêm qua," cô nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

"Tôi rất lo lắng. Tôi rất quan tâm."

Người đồng sáng lập Trung tâm bay, Graham Turner đã lên tiếng phản đối việc khóa máy bay, nói trên Courier-Mail rằng động thái này có thể khiến nền kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD.

Người đứng đầu hy vọng việc khóa sổ sẽ chỉ kéo dài ba ngày thêm vào "lần trước là ba ngày và đó là tất cả những gì cần thiết" nhưng cho biết nó có thể được gia hạn trong một thời gian dài hơn.

Bà Palaszczuk đang đề cập đến việc khóa máy kéo dài ba ngày xảy ra vào tháng Giêng vì lo ngại chủng giống B117 từ Anh, đã xâm nhập vào cộng đồng.

Thủ tướng cho biết quyết định về việc liệu các hạn chế có được mở rộng hay không sẽ phụ thuộc vào việc các trình theo dõi liên lạc hoạt động như thế nào vào ngày hôm sau hoặc lâu hơn.

Nếu khóa máy diễn ra quá 5 giờ chiều Thứ Năm, điều đó có nghĩa là Brisbane, Logan, Ipswich và Vùng Vịnh Moreton sẽ có các hạn chế kể từ Thứ Sáu Tuần Thánh và cuối tuần dài Lễ Phục sinh.

Đợt phong tỏa 3 ngày tại Brisbane có thể trị giá 2 tỷ đô la

Ông Turner nói với The Courier-Mail rằng ông tin rằng việc phong tỏa nhanh chóng có thể khiến nền kinh tế thiệt hại lên đến 2 tỷ đô la.

Ông Turner nói với The Courier Mail: “Việc phong tỏa Brisbane sẽ có tác động trong ba ngày ngắn hạn, chi phí sẽ mất 1 tỷ - 2 tỷ USD, nhưng tác động sẽ kéo dài hơn, và cũng giống như việc du lịch trong nước đang trở lại”.

"Có một từ có thể mô tả nó, đó là sự điên rồ tuyệt đối."

Giám đốc Cairns Adventure Group, Roderic Rees, nói với ABC "thời điểm của nó không thể tồi tệ hơn".

Ông Rees nói thêm rằng ông hiểu "trước hết đó là một cuộc khủng hoảng sức khỏe".

“Đó là một cú hích thực sự đối với chúng tôi ở đây,” anh nói.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống Wes Lambert nói với Yahoo Finance “đó là một cú đánh đau lòng”.

Ông Lambert nói: “Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ học và lễ Phục sinh, việc khóa cửa được công bố gần đây có thể là đòn cuối cùng đối với nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn với hơn 12 tháng để tồn tại.”

“Tuy nhiên, lần khóa này lại khác. Không có mạng lưới an toàn JobKeeper cho các doanh nghiệp này và sẽ có rất ít hoặc không có hỗ trợ nào cho đến khi việc ngừng hoạt động kết thúc. "

Ông Lambert tuyên bố các doanh nghiệp Brisbane đang xem xét khoản doanh thu bị mất là 50 triệu đô la.

Tuy nhiên, Giáo sư An ninh sinh học Raina MacIntyre của Đại học NSW nói với ABC's 7.30, việc khóa này sẽ hoạt động "như một thiết bị ngắt mạch" để ngăn chặn bất kỳ đường truyền nào có thể xảy ra mà "chúng tôi không biết về".

Thủ tướng Scott Morrison cũng ủng hộ việc phong tỏa nhanh chóng như một biện pháp để cho phép các cơ quan y tế Queensland kiểm soát được đợt bùng phát mới nhất.

"Úc đã đến đây nhiều lần trước đây, cho dù đó là những đợt bùng phát gần đây ở Queensland, NSW, Victoria hay Nam Úc, vì vậy tất cả chúng ta đều biết phải làm gì", ông viết trên Facebook.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sheer-lunacy-lockdown-slammed-as-key-deadline-looms-222241757.html
Các quy tắc COVID hiện đang áp dụng tại Greater Brisbane

Các quy tắc COVID hiện đang áp dụng tại Greater Brisbane

Các quy tắc về việc phong tỏa trong ba ngày nhanh chóng của Greater Brisbane sẽ giống như quy tắc phong tỏa được áp dụng hồi tháng Giêng, chỉ với bốn lý do hợp lệ để rời khỏi nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất