Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Nền kinh tế của Úc đã giảm 1,9% trong quý tháng 9 do hậu quả của việc khóa COVID-19 ở các bang lớn của quốc gia này.

Sự sụt giảm nhỏ hơn mức giảm 2,5% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Cục Thống kê Úc cho biết nền kinh tế vẫn tăng trưởng 3,9% so với năm ngoái.

Sean Crick, người đứng đầu bộ phận tài khoản quốc gia của ABS cho biết: “Nhu cầu trong nước đã thúc đẩy sự sụt giảm, với việc phong tỏa kéo dài ở NSW, Victoria và ACT, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong chi tiêu hộ gia đình.”

“Nhu cầu nội địa giảm chỉ được bù đắp một phần nhờ tăng trưởng thương mại ròng và chi tiêu của khu vực công”.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý tháng 9 thấp hơn 0,2% so với mức trước đại dịch trong quý tháng 12 năm 2019.

Trong khi đó, ngành công nghiệp sản xuất của Úc đã phục hồi vào tháng 11 sau nhiều tháng không có kết quả do những hạn chế được áp dụng để chống lại biến thể Delta của coronavirus.

Chỉ số hoạt động sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Úc đã tăng 4,4 điểm trong tháng 11 lên 54,8, và vượt hẳn mốc 50 điểm, ngăn cản sự mở rộng trong ngành khỏi sự thu hẹp.

“Với việc nới lỏng các hạn chế, hiệu suất được cải thiện trên các lĩnh vực sản xuất,” Giám đốc điều hành Ai Group, Innes Willox cho biết hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, với việc các nhà sản xuất đang hoạt động với công suất tương đối cao, họ tiếp tục bày tỏ lo ngại về độ tin cậy của nguồn cung đầu vào và khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí mới do tình trạng thiếu kỹ năng và thiếu lao động nội địa ngày càng trầm trọng.

Ông Willox nói: “Trong khi giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao và tăng trưởng tiền lương đã ổn định, các điều kiện thị trường đang hỗ trợ một phần phục hồi chi phí cao hơn trong việc định giá hàng hóa sản xuất trên thị trường”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/business/covid-lockdowns-in-nsw-and-victoria-cause-economy-to-shrink-but-manufacturing-bouncing-back--c-4769084
Lãnh thổ phía Bắc ghi nhận 9 trường hợp COVID-19 mới, lệnh phong tỏa Katherine được mở rộng

Lãnh thổ phía Bắc ghi nhận 9 trường hợp COVID-19 mới, lệnh phong tỏa Katherine được mở rộng

Lãnh thổ phía Bắc đã ghi nhận chín trường hợp COVID-19 mới mắc tại địa phương trong tình trạng vi rút “leo thang nghiêm trọng”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất