LHQ kêu gọi Australia chấm dứt giam giữ bắt buộc người xin tị nạn

LHQ kêu gọi Australia chấm dứt giam giữ bắt buộc người xin tị nạn

Ủy ban chống tra tấn của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Úc chấm dứt việc giam giữ bắt buộc đối với tất cả những người đến bất hợp pháp, bao gồm cả trẻ em.

Trong một đánh giá Liên hợp quốc cũng kêu gọi Canberra tăng tuổi hợp pháp chịu trách nhiệm hình sự, hiện đang ở mức 10.

Ủy ban Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại rằng việc giam giữ tiếp tục là bắt buộc đối với tất cả những người nhập cư trái phép và rằng “luật pháp không quy định thời hạn tối đa cho một người bị giam giữ trong trại giam nhập cư, được cho là dẫn đến thời gian tước quyền tự do kéo dài”.

Ủy ban kêu gọi Úc bãi bỏ tất cả luật “thiết lập việc giam giữ bắt buộc và vô thời hạn đối với những người vào lãnh thổ của họ một cách bất thường” và rằng trẻ vị thành niên không có người đi cùng cũng như các gia đình có trẻ em không bị giam giữ “do tình trạng nhập cư của họ”.

Nó cũng chỉ trích Úc vì thực tiễn xử lý các yêu cầu tị nạn ở nước ngoài, nêu bật quốc đảo Nauru và trung tâm giam giữ Đảo Giáng sinh, đồng thời kêu gọi tất cả những người di cư được chuyển đến lục địa Úc.

Ủy ban cũng bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về “độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thấp” của đất nước, được quy định ở mức 10 tuổi, và kêu gọi chính phủ nâng cao điều này cũng như chấm dứt việc biệt giam trẻ em.

Theo đánh giá, cũng xem xét các quốc gia như Chad và Somalia, trẻ em bản địa và trẻ em khuyết tật bị ảnh hưởng không tương xứng.

Theo ủy ban của Liên Hợp Quốc, người bản địa ở Úc có nguy cơ bị giam giữ cao hơn đáng kể, chiếm khoảng 30% số tù nhân của đất nước, trong khi chỉ chiếm 3,2% tổng dân số.

Ủy ban kêu gọi Úc “xác định nguyên nhân gốc rễ của việc chiếm quá nhiều người bản địa trong các nhà tù và sửa đổi các quy định dẫn đến tỷ lệ giam giữ cao”.


Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2022/11/28/un-migrants-detention-centres/?breaking_live_scroll=1
Trung tâm kiểm dịch Victoria có thể được sử dụng để làm nơi cư trú cho những người tị nạn Ukraine

Trung tâm kiểm dịch Victoria có thể được sử dụng để làm nơi cư trú cho những người tị nạn Ukraine

Victoria đang có kế hoạch mở cửa tại trung tâm cách ly của họ ở Mickleham cho những người tị nạn Ukraine do chiến tranh tàn phá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất