Liên minh mới kêu gọi gói năng lượng sạch trị giá 100 tỷ đô

Liên minh mới kêu gọi gói năng lượng sạch trị giá 100 tỷ đô

Các công đoàn, các nhóm năng lượng và môi trường đang kêu gọi gói năng lượng sạch trị giá 100 tỷ đô để trao cơ hội cho Australia trong cuộc đua khử cacbon toàn cầu.

Chi tiêu liên bang sẽ hướng vốn và nhân tài vào lĩnh vực tái tạo tại địa phương và hy vọng sẽ chuyển hướng một số khoản đầu tư chảy vào Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 520 tỷ đô.

Gói kích thích của chính quyền Biden bao gồm các ưu đãi thuế hào phóng cho năng lượng sạch và các công nghệ quan trọng khác, đồng thời đã gây ra một cuộc chạy đua đầu tư toàn cầu.

Liên minh - bao gồm Hội đồng Công đoàn Úc, Quỹ Bảo tồn Úc, Tài chính Năng lượng Khí hậu và Hội đồng Năng lượng Thông minh - đang kêu gọi khoản tiền 100 tỷ đô trong 10 năm.

Hàng tỷ USD tài trợ "nền tảng" được chính phủ liên bang tìm kiếm có thể giúp hỗ trợ cơ sở sản xuất công nghệ carbon thấp của Australia bao gồm thép xanh, chế biến khoáng sản quan trọng và các thành phần năng lượng mặt trời và gió.

Liên minh tuyên bố khoản đầu tư này sẽ mang lại ít nhất 300 tỷ đô doanh thu xuất khẩu sạch hàng năm vào năm 2035 và tạo ra khoảng 700.000 việc làm.

Chủ tịch ACTU Michele O'Neil cho biết Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã cam kết hàng trăm tỷ USD cho các gói hỗ trợ công nghiệp sạch.

Bà O'Neil nói: “Úc cần phải hành động mạnh mẽ ngay bây giờ để phát huy tiềm năng năng lượng sạch to lớn của chúng ta và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm được trả lương cao, an toàn và đảm bảo”.

Giám đốc điều hành Hội đồng Năng lượng Thông minh John Grimes cho biết đất nước đang đứng ở một "thời điểm quan trọng".

Ông nói: “Các nguồn tài nguyên hàng đầu thế giới và tiềm năng năng lượng tái tạo của chúng tôi tạo cơ hội cho Úc trở thành động lực trong nền kinh tế xanh toàn cầu đồng thời giảm lượng khí thải theo khoa học để duy trì khí hậu an toàn”.

“Nhưng nếu không đầu tư lớn hơn đáng kể, chúng ta sẽ không thể xây dựng các ngành công nghiệp trong tương lai, giảm khí thải, tạo việc làm hoặc củng cố sự thịnh vượng quốc gia và công bằng xã hội.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/alliance-calls-100b-clean-energy-071055885.html
Đình công ở cơ sở LNG tại Úc bắt đầu: Châu Âu lo lắng, giá năng lượng tăng chóng mặt

Đình công ở cơ sở LNG tại Úc bắt đầu: Châu Âu lo lắng, giá năng lượng tăng chóng mặt

Financial Times (FT) đưa tin, các cuộc đình công tại cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Úc dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất