Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Dữ liệu cho thấy các tìm kiếm trực tuyến về đơn xin thị thực và đặt vé máy bay đã tăng lên đáng kể kể từ khi các nhà chức trách thông báo hai tuần trước rằng các hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/1.

Tuy nhiên, bất chấp việc Australia thường nổi tiếng là một điểm đến du lịch cho du khách đến từ Trung Quốc, có vẻ như những nơi khác đã trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mong muốn thực hiện chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau nhiều năm.

Sandy Shen – một người Sydney di cư từ Trung Quốc – cho biết anh họ của cô đang chuẩn bị đến Úc từ Thượng Hải vào tuần tới.

Tuy nhiên, họ đã lo lắng về yêu cầu của Úc đối với xét nghiệm âm tính với COVID-19, điều mà họ sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.

“Các bệnh viện đang bị quá tải, quá đông những người tuyệt vọng, bị nhiễm bệnh và có các bác sĩ và y tá dương tính với COVID,”

Từ thứ Năm tuần trước, tất cả khách du lịch từ Trung Quốc — bao gồm cả công dân Úc — phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và cung cấp kết quả âm tính trước khi đến Úc.

Chế độ thử nghiệm mới tuân theo các biện pháp do một số quốc gia khác áp đặt, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Ấn Độ.

Bà Shen chỉ trích phản ứng này là một "quyết định chính sách vội vàng, làm hài lòng cử tri, thiếu sự biện minh khoa học", do giám đốc y tế của Úc Paul Kelly khuyên chính phủ không nên giới thiệu nó, nói rằng không có "đủ cơ sở hợp lý về sức khỏe cộng đồng".

Chính phủ Úc đã lập luận rằng quyết định này được đưa ra vì "sự thận trọng quá mức" và là một biện pháp tạm thời.

Ngoài việc kiểm tra COVID -19 phức tạp và giá vé máy bay cao, số ca nhiễm bệnh tăng vọt ở Trung Quốc cũng gây trở ngại đáng kể cho khách du lịch muốn đi du lịch.

Vincent Yan đã hủy bỏ kế hoạch đến Úc vì mắc kẹt trong bệnh viện vì bệnh viêm phổi do COVID-19.

“Tôi dự định sang Úc thăm bạn bè trong năm nay, nhưng bây giờ tôi không thể làm gì được,”

Tập đoàn Trip.com — nhà cung cấp dịch vụ du lịch quốc tế lớn — đã đo lượng tìm kiếm trực tuyến cho các đơn xin thị thực và đặt vé máy bay đi nước ngoài.

Nó cho thấy các lượt tìm kiếm đơn xin thị thực đã tăng 300%.

Trong khi đó, lượng đặt chuyến bay đi từ Trung Quốc đại lục đã tăng hơn 250% trong vòng một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đi lại ra nước ngoài vào tháng 12.

Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Thái Lan nằm trong top 5 điểm đến phổ biến nhất, trong khi Australia đứng thứ 9.

Các nhà khai thác du lịch địa phương lo lắng rằng khách du lịch Trung Quốc - nhóm khách du lịch nội địa lớn nhất của Úc - sẽ không quay trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2025 hoặc 2026.

Một thách thức khác mà Úc phải đối mặt khi cố gắng thu hút khách du lịch Trung Quốc là tìm kiếm lao động cho ngành du lịch.

“Trong đại dịch, chúng tôi đã mất rất nhiều nhân viên nói tiếng Trung Quốc,” ông Shen nói.

"Họ chuyển sang công việc khác."

Giáo sư Huang cho biết việc xây dựng lại khả năng tiếp nhận một lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc sẽ mất một thời gian.

“Bạn cần thời gian để xây dựng một ngành công nghiệp mới với những người mới gia nhập ngành làm hướng dẫn viên du lịch,”

"Điều đó không dễ dàng."


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/travel/news/will-australia-see-an-influx-of-chinese-tourists-as-china-relaxes-strict-covid-19-border-rules/ar-AA1656TS?ocid=EMMX&cvid=b25c5747cebc475ebb598723fe8650e3
Lý do kiểm tra nước thải trên máy bay từ Trung Quốc để ngăn Covid-19

Lý do kiểm tra nước thải trên máy bay từ Trung Quốc để ngăn Covid-19

Kiểm tra nước thải trên máy bay từ Trung Quốc không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhưng giúp kịp thời phát hiện biến chủng mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất