Liệu lạm phát có tăng lên nữa hay không?

Liệu lạm phát có tăng lên nữa hay không?

Bộ trưởng Jim Chalmers nói rằng người Úc không cần phải sợ hãi khi nghĩ rằng chỉ có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mới làm giảm lạm phát.

Đầu năm nay, thống đốc sắp tới của RBA, Michele Bullock, đã sử dụng một bài phát biểu để dự đoán rằng RBA dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,5%, để lạm phát – hiện ở mức 6% – quay trở lại mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2-3%. .

Lập luận kinh tế là nếu tỷ lệ 3,5% hiện tại vẫn tiếp tục, thì kỳ vọng lạm phát “sẽ tăng lên”, bà nói vào thời điểm đó, “điều này sẽ khiến các cơ quan tiền tệ khó có thể giảm lạm phát trở lại”.

Mức tăng lên 4,5% sẽ cao hơn tỷ lệ “có việc làm đầy đủ” là 4,25%.

Dự đoán của RBA rằng có tới 120.000 việc làm sẽ bị mất trong năm tới để kiềm chế lạm phát hoàn toàn trái ngược với khoản thặng dư 20 tỷ đô la mà chính phủ dự kiến sẽ kết thúc năm tài chính, ít nhất 40% trong số đó là do thị trường lao động mạnh mẽ.

Trong khi một số nhà kinh tế lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp kéo dài sẽ gây áp lực lên tiền lương và tạo ra một vòng xoáy, Tiến sĩ Chalmers cho biết thập kỷ qua đã chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp và kết quả tiền lương “phần lớn không thể tách rời”.

“Đã có những thời điểm trong thập kỷ qua tỷ lệ thất nghiệp ở mức khá thấp và có những thời điểm tỷ lệ này thấp hơn mức mà chúng ta hiểu là toàn dụng lao động – hay định nghĩa (tỷ lệ lạm phát không gia tăng) về toàn dụng lao động – và chúng tôi trong gần 10 năm qua vẫn chưa có mức tăng lương xứng đáng,” ông nói với Sky New.

“Chúng ta không nên chỉ cho rằng mối liên hệ cơ học cũ giữa tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng tiền lương tạo ra việc làm… điều đó đã không thực sự xảy ra trong suốt 10 năm qua, vì vậy chúng ta cần phải cẩn thận về điều đó.”

Trong những tháng tới, Tiến sĩ Chalmers sẽ phát hành sách trắng về việc làm, với ưu tiên hàng đầu là cam kết toàn dụng lao động

Ông cho biết ngoài việc làm, còn có những yếu tố quan trọng khác quyết định lạm phát.

“Chúng tôi đã gặp phải một thách thức trong phần lớn thời gian của năm… điều đó rõ ràng không phải do tiền lương tăng hay tỷ lệ thất nghiệp thấp, mà chính phủ Albanese đã thực sự giám sát việc tạo ra nhiều việc làm hơn trong năm đầu tiên so với bất kỳ việc làm mới nào. chính phủ được ghi nhận,” ông nói.

“Nhưng điều đang thúc đẩy thách thức lạm phát của chúng tôi không nằm ở chỗ đó - đó là các vấn đề về chuỗi cung ứng từ Ukraine và một số vấn đề gần hơn với đại dịch trong nước.”

Ông nói rằng nền kinh tế dịch vụ cũng đang gây áp lực lên lạm phát, đặc biệt là tiền thuê nhà, đó là lý do tại sao chính phủ đã đầu tư vào việc xây dựng thêm nguồn cung để giảm bớt áp lực.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/jim-chalmers-says-employment-rate-and-wages-outcomes-decoupled-c-11502381
Lạm phát chậm lại còn 6,0% trong tháng 6 nhưng người thuê nhà tiếp tục cảm thấy bị siết chặt

Lạm phát chậm lại còn 6,0% trong tháng 6 nhưng người thuê nhà tiếp tục cảm thấy bị siết chặt

Đợt tăng tiền thuê mạnh nhất kể từ năm 1988 đã khơi lại một cuộc cãi vã về chính sách nhà ở đặc trưng của Anthony Albanese, với việc nhà phê bình lớn nhất kêu gọi Thủ tướng ngồi vào bàn và hành động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất