Little Saigon - chợ của người Việt tại Melbourne bị thiêu rụi

Little Saigon -  chợ của người Việt tại Melbourne bị thiêu rụi

Khu chợ Little Saigon m ang tính biểu tượng tại Footscray đã bị thiêu rụi, phá hủy hàng hóa mà các thương nhân tăng cường cho dịp Giáng sinh.

Lực lượng cứu hỏa cho biết vụ hỏa hoạn, được dự đoán kéo dài vài giờ, bắt đầu từ hệ thống làm lạnh phía trên phòng lạnh vào sáng 13/12.


Hiện trường vụ hỏa hoạn tại khu chợ Little Saigon. Ảnh: ABC News

Chủ cửa hàng TNT Seafood, Phat Tran tới khu chợ trên đường Nichoson vào khoảng 6h sáng thì thấy có khói bốc lên từ tòa nhà. Ngay lập tức, ông báo cho lực lượng khẩn cấp.
Một thông dịch viên nhắc lại lời ông Tran cho biết ông này vừa cải tạo cửa hàng 10 năm tuổi của mình. "Ông ấy cảm thấy buồn và nó ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình ông", thông dịch viên cho biết.
"Ông ấy không biết sẽ mất bao lâu tới khi ông ấy có thu nhập".


Ông Phat Tran vừa cải tạo cửa hàng thì vụ cháy xảy ra. Ảnh: Theage

Người cung cấp hàng cho ông Tran, Peter Simpson cho biết vụ hỏa hoạn đã phá hủy tài sản của các thương nhân, những người dang chuẩn bị cho một kỳ Giáng sinh bận rộn và tàn phá cả cộng đồng.
Có 30 cửa hàng trong khu chợ với khoảng 25 thương nhân.
"Đây là một tổ chức, nó nổi tiếng khắp thế giới và là trung tâm của cộng đồng người Việt", ông Simpson nói.
"Đây là một sự mất mát chồng chất".
Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi ít nhất 6.000 cuốn sách giáo khoa và quà Giáng sinh tặng cho Les Twentyman Foundation.
Tổ chức này đã sử dụng tầng 2 của tòa nhà làm một thư viện tạm thời cho những học sinh không đủ khả năng mua sách giáo khoa. Đây là một phần trong chương trình "back to school" mà tổ chức này điều hành trong gần 30 năm qua.
Ông Twentyman đã có mặt tại hiện trường sáng 13/12, chứng kiến cảnh khói bốc lên từ tòa nhà. "Những đứa trẻ sẽ nhỡ mất nắm học tới", ông nói.


Loc Lam, người đồng sở hữu tòa nhà cùng với Binh Le trong hơn 20 năm qua cho biết ông đã suy sụp. "Điều kinh khủng đã xảy ra", ông nói.
Ông Lam cho biết hợp đồng thue nhà sẽ hết hạn vào tháng 4/2017 và ông ấy đã lên kế hoạch duy trì khu chợ này nhưng phát triển các tầng trên đỉnh.
Sau vụ hỏa hoạn lần này, ông Lam vẫn khẳng định kế hoạch tái thiết và duy trì khu chợ.
Hội đồng thành phố Maribyrnong đang xem xét một ngôi nhà tạm thời để các hộ kinh doanh di dời tới đó.

Jennifer Vo, chủ cửa hàng Saigon Rose Giftshop tại khu chợ này đã 10 năm nay cho biết kho hàng trị giá hơn 200.000 đô đã mắt trắng.
"Tôi rất đau. Chúng tôi đã mất thu nhập. Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều cho dịp Giáng sinh này - tất cả kho hàng mới", bà nói.
Đại diện Metropolitan Fire Brigade, Martin Braid cho biết lính cứu hỏa đã không thể vào trong để dập lửa vì tòa nhà đã bị thiệt hại về cấu trúc.
"Ở giai đoạn này, lính cứu hỏa chỉ có thể ở bên ngoài tòa nhà vì cấu trúc đã bị sập", ông Braid nói.
Theo dự kiến, vụ hỏa hoạn sẽ âm ỉ đến hết ngày hôm nay và lính cứu hỏa dự kiến sẽ có mặt tại hiện trường cho tới ngày 14/12.
Ông Braid kêu gọi người dân gần đó nên ở trong nhà và tắt điều hòa.
Khu vực xung quanh khu chợ Little Saigon, bao gồm các cửa hàng, những khu đường tiếp giáp bao gồm: Nicholson Street, Ryan Street, Leeds Street, Donald Street và Byron Street đều đã bị đóng cửa.
Dịch vụ cấp cứu dự kiến sẽ ở hiện trường trong cả sáng nay, 13/12.

Xem bản tiếng anh trên The Age tại đây!
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất