Lộ diện người quay đoạn video khiến nước Mỹ chìm đắm trong bạo loạn biểu tìn h

Lộ diện người quay đoạn video khiến nước Mỹ chìm đắm trong bạo loạn biểu tìn h

Darnella Frazier, 17 tuổi, cho hay cô nhận được hàng loạt tin nhắn chỉ trích trên Facebook sau khi đăng đoạn video George Floyd bị cảnh sát ghì chế t.

Frazier kể rằng nhiều người đã hỏi cô tại sao không làm gì để cứu Floyd thay vì đứng quay đoạn video dài gần 10 phút, trong khi cảnh sát ghì gáy người đàn ông da màu 46 tuổi này xuống đường. Frazier giải thích rằng cô còn quá trẻ và không dám chống lại cảnh sát.

"Tôi không mong những người không ở vào hoàn cảnh của tôi có thể hiểu tại sao tôi làm vậy và cảm giác của tôi khi đó như thế nào", cô nói.

Frazier cho biết cô không muốn có thêm bất kỳ ai khác bị giết hoặc rơi vào hoàn cảnh giống Floyd. Cô cũng rất sợ bị cảnh sát trả thù.

"Nếu không phải vì tôi, 4 cảnh sát kia sẽ không bị sa thải và rất nhiều vấn đề khác sẽ xảy ra. Họ chắc chắn sẽ che đậy sự thật của câu chuyện này. Thay vì chỉ trích tôi, hãy cảm ơn tôi. Bởi nếu đó là một người thân của bạn, bạn chắc chắn cũng muốn biết sự thật", Frazier nói.

Trong đoạn video được NowThis chia sẻ, hôm 26/5 Frazier đã quay lại nơi Floyd bị giết và bật khóc khi nhớ lại cảnh tượng đó. Cô cũng ôm những người biểu tình ở đó.

"Mọi người hỏi tôi cảm thấy thế nào. Tôi không biết phải nói sao, bởi nó thực sự rất kinh khủng. Tôi đã thấy người đàn ông đó ở đây lúc 8h tối qua. Tôi đang đi cùng người anh họ tới cửa hàng thì nhìn thấy ông ấy nằm trên đất. Tôi tự hỏi 'chuyện gì đang xảy ra?'. Thật ám ảnh", Frazier nói trong nước mắt.

Đoạn video mà Frazier chia sẻ hôm 25/5 ghi lại cảnh Derek Chauvin, sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, ghì Floyd xuống đường suốt gần 9 phút. Khi cận kề cái chết, Floyd kêu lên thảm thiết rằng anh không thể thở được, giống hệt lời cuối cùng của Eric Garner, người thiệt mạng năm 2014 dưới tay cảnh sát New York và trở thành nguồn cơn của phong trào "Mạng người da màu cũng quan trọng" (Black Lives Matter). Floyd sau đó chết tại bệnh viện.

Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy người đàn ông da màu chết vì "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy", thêm rằng cái chết là "một vụ giết người". Các vấn đề sức khỏe đáng kể khác của Floyd được liệt kê là "bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, sử dụng thuốc giảm đau fentanyl, sử dụng ma túy đá gần đây".

4 sĩ quan cảnh sát liên quan tới sự việc bị sa thải, Chauvin bị bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ ba. Các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát và đòi công lý cho Floyd đã nổ ra ở ít nhất 140 thành phố trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, với ước tính 4.400 người bị bắt.

Theo gia đình của Floyd, lễ tưởng niệm anh sẽ được tổ chức vào ngày 8 và 9/6 ở thành phố Houston, bang Texas.

Theo Vnexpress
Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-quay-video-canh-sat-ghi-chet-george-floyd-len-tieng-4109443.html
Chương trình chăm sóc trẻ miễn phí sẽ kết thúc vào tháng 7 nhưng vẫn sẽ nhận được trợ cấp cần thiết

Chương trình chăm sóc trẻ miễn phí sẽ kết thúc vào tháng 7 nhưng vẫn sẽ nhận được trợ cấp cần thiết

Chính phủ chuẩn bị loại bỏ gói trợ cấp chăm sóc trẻ em sớm hơn so với dự kiến trước đây, phụ huynh được báo lộ trình thu phí dự kiến vào tháng 7 tới.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất