Lộ hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc bị nghi triển khai khí cầu ở Trường Sa

Lộ hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc bị nghi triển khai khí cầu ở Trường Sa

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai trái phép một khí cầu ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Công ty ImageSat International (ISI) của Israel hôm 24/11 đăng trên tài khoản Twitter chính thức hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18/11 cho thấy một vật thể có hình dạng khí cầu bay trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vật thể có hình dạng khí cầu (aerostat) được phát hiện ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 18/11. Ảnh: ISI.

"Lần đầu tiên, khí cầu Trung Quốc, nhiều khả năng nhằm thu thập thông tin tình báo quân sự, được ISI phát hiện ở đá Vành Khăn. Việc sử dụng khí cầu cho phép Trung Quốc nắm bắt tình hình khu vực xung quanh một cách liên tục", tài khoản Twitter của ISI viết.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dùng khí cầu kể từ năm 2017. Các khí cầu lớn gắn radar mảng pha có thể phát hiện máy bay bay thấp đang đến gần.

Khí cầu có thể duy trì độ cao ổn định trong thời gian dài, quan sát khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết, nhất là khi không thể triển khai máy bay do thám. Khi kết hợp với hệ thống radar dưới mặt đất, vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm, khí cầu có thể tạo thành mạng lưới giám sát mục tiêu trên không và dưới mặt đất trong phạm vi bán kính 300 km.

Trung Quốc đang triển khai khí cầu tại một số vị trí như biên giới giữa nước này với Triều Tiên và eo biển Đài Loan.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, hải đăng cùng các công trình dân sự lẫn quân sự.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi việc làm của nước khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất