Lỗ hổng pháp lý biến Úc thành “nơi trú ẩn lý tưởng” của tộ i phạm rửa tiền

Lỗ hổng pháp lý biến Úc thành “nơi trú ẩn lý tưởng” của tộ i phạm rửa tiền

Ngân hàng ANZ cho rằng, các đời chính phủ ở Úc đã không mở rộng phạm vi của luật chống rửa tiền đối với các luật sư, công ty nhà đất, nhân viên kế toán, và gây nên một lỗ hổng về mặt pháp lý.

Ngân hàng ANZ cho rằng, các đời chính phủ ở Úc đã không mở rộng phạm vi của luật chống rửa tiền đối với các luật sư, công ty nhà đất, nhân viên kế toán, và gây nên một lỗ hổng về mặt pháp lý.

Trong khi đó, thị trường nhà đất sôi động ở Úc lại là nơi trú ẩn lý tưởng của bọn tội phạm rửa tiền. Ước tính, hàng tỷ đô la tiền phi pháp đã được “rửa” thông qua các giao dịch nhà đất.

Trên thực tế, luật chống rửa tiền của Úc không bao gồm các công ty nhà đất, luật sư và nhân viên kế toán, mặc dù có những cam kết về việc mở rộng đạo luật này khi nó mới được ban hành vào năm 2006.

Người đứng đầu phụ trách nghiên cứu về tội phạm tài chính thuộc ngân hàng ANZ, ông Guy Boyd, đã chỉ trích các đời chính phủ liên tiếp ở Úc vì đã không mở rộng đạo luật này. Và vì vậy, Úc đã trở thành một mục tiêu đầy hấp dẫn đối với những kẻ rửa tiền, theo phân tích của ông Boyd.

Nạn rửa tiền xảy ra khi bọn tội phạm chuyển tiền từ các tài sản hoặc hoạt động phạm pháp thành tài sản hợp pháp, chẳng hạn như quỹ tín thác hoặc bằng cách mua nhà, nhằm “rửa sạch” tiền phi pháp.

Tuy vậy, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Michael Keenan nói rằng “Chúng tôi đã có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn nạn rửa tiền ở Úc, bao gồm các giao dịch mua bán nhà đất. Song, chúng tôi đang tìm cách để cải thiện các biện pháp đó”.

Cách đây hai năm, tổ chức quản lý tội phạm tài chính ở Úc (AUSTRAC) cho biết trong một báo cáo rằng, nạn rửa tiền từ các quỹ tài chính bất hợp pháp thông qua kênh giao dịch bất động sản đã được thiết lập như “một phương thức rửa tiền thuần thục ở Úc”.

Báo cáo này cho hay, khoảng 1 tỷ đô la từ các giao dịch đáng ngờ đã được các nhà đầu tư người Trung Quốc đổ dồn về nhà đất ở Úc trong giai đoạn 2015-16. Thị trường nhà đất ở Úc đã bị nhắm đến bởi bọn tội phạm rửa tiền từ các quốc gia bao gồm Papua New Guinea, Malaysia và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hội đồng Luật pháp Úc đã phản đối kiến nghị mở rộng luật chống rửa tiền. Thành viên ban điều hành Hội đồng Luật pháp Úc, ông Konrad de Kerloy nói rằng, các luật sư đã phải chịu sự quản lý nặng nề, và việc áp dụng luật mới sẽ không có hiệu quả đối với các luật sư ở vùng nông thôn và vùng hẻo lánh.

“Trong khi chẳng có luật sư nào muốn dính líu đến chuyện rửa tiền, câu hỏi được đặt ra là liệu việc áp đặt một biện pháp bổ sung đối với họ có đem lại hiệu quả hay không?”, ông Konrad nói.

Theo Hong Dao - Viet Times Australia

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất