Lộ mặt quan tham TQ ‘khác người’, nhận cả hối lộ tình

Lộ mặt quan tham TQ ‘khác người’, nhận cả hối lộ tình

Tòa án Chu Hải hôm 22/12 đã tuyên xử Ngô Sa, nguyên Bí thư Ủy ban Chính pháp Quảng Châu, 10 năm tù vì nhận hối lộ 11,57 triệu NDT (40,5 tỷ VND).

Tòa án Chu Hải hôm 22/12 đã tuyên xử Ngô Sa, nguyên Bí thư Ủy ban Chính pháp Quảng Châu, 10 năm tù vì nhận hối lộ 11,57 triệu NDT (40,5 tỷ VND).

Điều khác người của viên quan tham này là ngoài nhận hối lộ tiền, ông ta còn nhận hối lộ cả tình. Chu Húc Thanh – một cán bộ dưới quyền đã đem dâng người tình cho Ngô Sa để được thăng tiến.

Ngô Sa sinh năm 1955, quê ở Hồ Bắc. Ngô Sa đã chuyển tới Quảng Châu công tác, lần lượt lên đến chức Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Công an thành phố Quảng Châu, từ 2/2012 chuyển sang làm Ủy viên thường vụ, Bí thư Chính pháp thành ủy. Ngày 6/11/2015, Ngô Sa bị điều tra.

Ngô Sa

Ngày 26/2/2016, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quảng Đông thông báo, điều tra cho thấy, trong thời gian giữ chức, Ngô Sa cùng vợ, con gái nhận tiền, quà biếu, nhận lời mời ăn nhậu, chơi bời ảnh hưởng đến công việc, có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, đổi quyền, tiền lấy sắc, có dấu hiệu nhận hối lộ…

Hội nghị thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quảng Đông đã quyết định khai trừ đảng tịch, hủy bỏ chế độ đãi ngộ hưu trí, tịch thu mọi thu nhập phi pháp và chuyển vấn đề cùng manh mối phạm tội của Ngô Sa sang bên viện kiểm sát xử lý theo pháp luật.

Ngô Sa công tác trong hệ thống công an Quảng Châu suốt 28 năm. Khi lên làm Cục trưởng Công an Quảng Châu, ông ta thành lập chi đội cảnh sát thường phục 1000 người. Để được Sa tin tưởng, bổ nhiệm, Chu Húc Thanh đã mang một cô người tình xinh đẹp dâng cho ông ta.

Sau khi Ngô Sa bị ngã ngựa, Chu Húc Thanh và cô “người tình dùng chung” cũng bị triệu tập để hỗ trợ công tác điều tra.

Theo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, trong thời gian từ 2003 đến 2014, Ngô Sa đã 2 lần cùng một số đệ tử sử dụng máy bay riêng của một ông chủ Hong Kong đi du ngoạn Maldives và châu Âu, 4 lần nhận tổng cộng 1,6 triệu NDT của một chủ công ty chi cho các chuyến du hí.


Mời các bạn đọc thêm bài viết "Phanh phui lượng tiền tham ô "cực khủng" tại nhà quan tham Trung Quốc"

Theo hình ảnh do đài truyền hình trung ương Trung Quốc công bố, Ngụy Bằng Viễn ở cơ quan là một người sống giản dị, thường xuyên đi xe đạp tới công sở. Tuy nhiên, hai năm trước, khi nhận được đơn tố cáo, thanh tra Trung Quốc phát hiện ông sở hữu hai chiếc xe hơi Audi đắt tiền và không bao giờ lái đến cơ quan, theo SCMP.

Ông Ngụy để xe đạp vào cốp và lái đến một nơi gần cơ quan cất ôtô rồi đạp xe tới công sở. Khi kiểm tra cốp xe hơi, họ phát hiện nhiều chai rượu cao cấp và tiền mặt bên trong. Họ cũng phát hiện Ngụy Bằng Viễn sở hữu một căn hộ ở Bắc Kinh nhưng không có người ở.

Trong nhà không có nội thất gì ngoài một chiếc giường đơn. Lật giường lên, họ thấy nhiều thùng các-tông chứa tiền mặt. Ngoài ra, họ còn phát hiện nhiều thùng, túi xách du lịch và va li chứa đầy tiền mặt trong căn hộ.

Số tiền mặt có đồng nhân dân tệ, đôla Mỹ, đôla Hong Kong, đồng Euro và bảng Anh, tổng trị giá 210 triệu tệ, tương đương 31 triệu USD. Nhân viên ngân hàng cùng 5 máy đếm tiền được huy động để kiểm kê số tiền nặng tới hơn 1 tấn trong suốt 14 giờ.

Ngụy Bằng Viễn là cựu vụ phó vụ than đá, Cục năng lượng quốc gia Trung Quốc. Từ năm 2000 đến 2014, Ngụy lợi dụng chức vụ quyền hạn để phê duyệt các dự án khai thác than, cung cấp máy móc và nhiều hạng mục khác để nhận hối lộ và bị bắt năm 2014. Hồi đầu tuần, Ngụy bị tòa án thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc tuyên án tử hình và hoãn thi hành án hai năm.

Theo vnexpres

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất