Lo ngại bùng phát viêm não Nhật Bản do thiếu vaccine

Lo ngại bùng phát viêm não Nhật Bản do thiếu vaccine

Úc có thể hứng chịu 'một đợt bùng phát lớn ở người' bệnh viêm não Nhật Bản do muỗi truyền trong những tháng tới trong bối cảnh lo ngại về tìn h trạng thiếu vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer của Brisbane cho biết đã có 31 trường hợp được xác nhận trên người và 6 trường hợp tử vong trong năm nay và virus này có thể là loài đặc hữu ở Úc.

Khoảng 99% trường hợp không có triệu chứng nhưng một số người bị nhiễm trùng nguy hiểm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm sưng não, co giật, tê liệt và hôn mê.

Các nhà nghiên cứu của QIMR Berghofer cho biết La Nina thứ ba liên tiếp có khả năng đã tạo ra các vùng đất ngập nước mới, nơi muỗi Culex annulirostris mang virus có thể sinh sản, làm tăng khả năng virus lây lan sang người, lợn và các loài chim ở đầm lầy.

Các đợt bùng phát chuồng trại thương mại có thể khiến bất kỳ ai sống trong phạm vi 4 km - có thể lên đến 740.546 người - có nguy cơ nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản nếu họ bị muỗi đốt, mô hình được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng của Học thuật Oxford hôm thứ Năm.

Tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư Greg Devine cho biết những người Úc sống gần quần thể chim lội nước cũng có thể gặp rủi ro.

Giáo sư Devine nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự bùng phát tiếp tục bùng phát của bệnh viêm não Nhật Bản ở Úc vì năm La Nina thứ ba liên tiếp này.”

'Thời tiết ẩm ướt và ấm áp tạo ra môi trường thích hợp cho muỗi sinh sôi nảy nở và có thể khuyến khích sự thay đổi phân bố của các loài chim hoang dã duy trì virus trong những tháng mùa đông ở Úc.”

'Hầu hết người Úc chưa tiếp xúc với vi rút trước đây nên họ không có khả năng miễn dịch. Chúng tôi đang kêu gọi mọi người đề phòng. '

Tin tốt là đã có vắc-xin hiệu quả cho bệnh viêm não Nhật Bản, nhưng Úc 'có lẽ không có đủ' nếu cần có các biện pháp đáp ứng đáng kể.

Giáo sư Devine nói: “Nếu bạn nhìn vào trường hợp xấu nhất, sẽ có nhiều người cần tiêm chủng hơn là chúng ta có liều lượng vắc xin.”

Chính phủ Victoria đã công bố 6,5 triệu đô la cho các biện pháp bảo vệ sức khỏe, bao gồm cả vắc xin miễn phí cho người dân vùng lũ lụt.

Một hệ thống chuyên dụng cũng sẽ được thiết lập để theo dõi và kiểm soát muỗi mang bệnh.

NSW cũng đang mở rộng khả năng tiếp cận vắc-xin miễn phí cho các cư dân sống trong các khu vực bị ảnh hưởng.

Công việc đang được tiến hành để điều tra việc tăng số lượng vắc xin có thể được tiêm cho mỗi liều vắc xin.

'Liều lượng phân đoạn' liên quan đến việc cung cấp một liều lượng nhỏ hơn cho nhiều người hơn và trước đây đã được thực hiện đối với bệnh sốt vàng da và các đợt bùng phát bệnh dại trên khắp thế giới.”

Giáo sư Devine nói: “Có một số trường hợp dự phòng có thể xảy ra nếu chúng ta thực sự cần phải tăng cường tiêm chủng một cách đáng kể.”

Các nhà nghiên cứu cũng không biết vai trò của lợn hoang trong việc lây lan bệnh viêm não Nhật Bản.

'Về số lượng lợn trong nước, Australia có khoảng hai triệu rưỡi lợn cùng một lúc. Nhưng chúng tôi có một con số tương đương, nếu không muốn nói là lớn hơn, của lợn hoang và chúng cũng nhạy cảm với vi rút như nhau '', Giáo sư Devine nói.

Phó giáo sư Laith Yakob, một nhà dịch tễ học từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết mô hình này sẽ giúp các nhà chức trách tính ra số liều vắc xin cần thiết để đối phó với một đợt bùng phát lớn.

"Các mô hình này cũng giúp chúng tôi xác định các địa điểm để tăng cường nỗ lực giám sát nhằm bảo vệ người dân Úc tốt hơn trong những mùa muỗi trong tương lai", Giáo sư Yakob nói.

Tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư Ricardo Soares Magalhães, từ Đại học Queensland, cho biết bệnh viêm não Nhật Bản đang tàn phá các trại lợn thương mại, gây ra tình trạng sẩy thai và thai chết lưu.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cho lợn nên người chăn nuôi đang cố gắng bảo vệ đàn lợn khỏi muỗi.

Hầu hết ngựa không có triệu chứng khi chúng nhiễm virus nhưng tỷ lệ tử vong ở những con phát triển triệu chứng, đặc biệt là ngựa con, là khoảng 50%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/scientists-fear-a-major-outbreak-of-dangerous-disease-which-has-killed-six-aussies-this-year/ar-AA13clTk?ocid=EMMX&cvid=194875cdb15a4dba810b6122f0093d53
Nam Úc tăng cường vaccine viêm não Nhật Bản

Nam Úc tăng cường vaccine viêm não Nhật Bản

Nam Úc sẽ tăng cường khả năng tiếp cận với vắc-xin ngừa vi-rút viêm não Nhật Bản trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền vào mùa hè ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất