Lo ngại cuộc khủng hoảng lạm phát của Úc sắp trở nên tồi tệ hơn khi người Úc tiếp tục chi tiêu

Lo ngại cuộc khủng hoảng lạm phát của Úc sắp trở nên tồi tệ hơn khi người Úc tiếp tục chi tiêu

Cuộc khủng hoảng lạm phát ở Úc có thể trở nên tồi tệ hơn khi người tiêu dùng tiết kiệm ít hơn và chi tiêu nhiều hơn bất chấp mức tăng lãi suất nghiêm trọng nhất được ghi nhận.

Dữ liệu tài khoản quốc gia mới cho thấy các hộ gia đình chỉ tiết kiệm được 6,9% thu nhập của họ trong quý tháng 9, giảm từ 8,3% trong quý 6.

Cục Thống kê Úc cho biết: 'Chúng tôi chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm ít hơn'.

Chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng lên mặc dù Ngân hàng Dự trữ Australia, kể từ tháng 5, đã tăng lãi suất 8 lần lên mức cao nhất trong 10 năm qua là 3,1%.

Tám lần tăng liên tiếp, sau lần tăng lãi suất hôm thứ Ba, là lần tăng liên tiếp nhiều nhất kể từ khi RBA bắt đầu công bố tỷ lệ tiền mặt mục tiêu vào năm 1990.

Dữ liệu của ABS được đưa ra vào tháng 9, trong năm lần tăng lãi suất đầu tiên của RBA và trùng với tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt mức cao nhất trong 32 năm là 7,3%.

Nhà kinh tế cấp cao của ANZ, Felicity Emmett, cho biết dữ liệu tài khoản quốc gia vẫn là bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Bà nói: “Mặc dù những dữ liệu này hiện đã hơi lỗi thời và không phản ánh đầy đủ tác động của việc tăng lãi suất tiền mặt 300 điểm cơ bản trong 8 tháng qua, nhưng chúng cho thấy áp lực lạm phát đang leo thang trong quý 3”.

Nền kinh tế Úc tăng trưởng 0,6% trong quý 9, với tổng sản phẩm quốc nội tăng mạnh 5,9% trong năm.

Nhà kinh tế trưởng Cherelle Murphy của EY cho biết chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Australia.

Bà nói: “Người tiêu dùng mạnh mẽ của Úc đã hỗ trợ suốt tháng 7, tháng 8 và tháng 9, bổ sung thêm 3,2 tỷ đô la cho nền kinh tế Úc.”

Chi tiêu của người tiêu dùng tăng 1,1% trong quý 9 và tăng 11,8% trong cả năm.

Chi tiêu ăn uống tăng 5,5% trong quý, so với 13,9% đối với dịch vụ vận tải và 10,1% đối với ô tô khi Úc không còn phong tỏa.

Nhưng nhà kinh tế cấp cao Diana Mousina của AMP Capital cho biết việc tăng lãi suất cuối cùng sẽ khiến chi tiêu của người tiêu dùng giảm, lưu ý rằng dữ liệu tài khoản quốc gia đã được vài tháng.

"Chúng tôi hy vọng những khoản tiết kiệm này sẽ được rút ra trong các quý tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng"

Người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc của Ngân hàng Commonwealth, ông Gareth Aird, cho biết người tiêu dùng vào năm 2023 sẽ không còn có thể rút tiền tiết kiệm do phong tỏa như họ đã làm trong năm nay.

Ông nói: “Việc giảm tỷ lệ tiết kiệm xuống gần bằng mức trung bình trước đại dịch có nghĩa là khả năng chi tiêu của các hộ gia đình từ đây phù hợp với mức tăng thu nhập hơn là khoản tiết kiệm tích lũy được trong thời kỳ đại dịch.”

'Mức độ rất bi quan của tâm lý người tiêu dùng ngụ ý rằng cơn gió ngược đối với nền kinh tế từ khoản tiết kiệm bị dồn nén có lẽ đã hết tác dụng.'

AMP, giống như Ngân hàng Commonwealth, đang kỳ vọng RBA sẽ tăng lãi suất một lần nữa, vào tháng 2, lên 3,35%.

Nhưng Westpac và ANZ đang kỳ vọng mức lãi suất tiền mặt cao nhất trong 11 năm là 3,85% vào tháng 5, với ba lần tăng lãi suất nữa vào đầu năm 2023.

Ngân hàng Dự trữ vẫn kỳ vọng lạm phát vào cuối năm 2022 sẽ đạt 8%, mức chưa từng thấy kể từ năm 1990.

Khoản trả nợ thế chấp hàng tháng tăng dựa trên tỷ lệ biến đổi của Ngân hàng Commonwealth tăng 0,25 điểm phần trăm lên 5,04% từ 4,79% để phản ánh tỷ lệ tiền mặt của Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lên 3,1% từ 2,85% trong tháng 12.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/fears-australia-s-inflation-crisis-is-about-to-get-worse-as-australians-continue-to-spend/ar-AA14ZxTX?ocid=EMMX&cvid=312c9d0a5b0a4eb4afaadeaadce04697
Lời cảnh báo nghiệt ngã của ông chủ RBA dành cho người Úc trong bối cảnh đau đầu về lạm phát toàn cầu

Lời cảnh báo nghiệt ngã của ông chủ RBA dành cho người Úc trong bối cảnh đau đầu về lạm phát toàn cầu

Ông chủ RBA Philip Lowe đã đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại rằng có thể có nhiều đợt tăng giá điện sắp xảy ra khi các nhà cung cấp năng lượng phải vật lộn để theo kịp nhu cầu toàn cầu và áp lực lạm phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất