Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Có những lo ngại về việc lạm phát tăng vọt hôm thứ Tư có thể đổ vào các khoản trả nợ thế chấp, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc hiện đang xem xét liệu có nên tăng lãi suất để chống lại chi phí ngày càng tăng hay không.

Sau khi công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 7,3% trong năm qua, các ngân hàng và một số chuyên gia đang đề xuất lãi suất có thể tăng ít nhất 0,5% vào cuối năm, với hai lần nữa các cuộc họp trước năm 2023.

Ba trong số bốn ngân hàng lớn đã tăng dự báo của họ sau khi công bố lạm phát, với Ngân hàng Khối thịnh vượng chung (CBA), NAB và ANZ đều dự đoán tỷ giá tiền mặt sẽ tăng 25 điểm cơ bản tại cả hai cuộc họp hội đồng quản trị tháng 11 và tháng 12 của RBA, lấy tỷ lệ lên 3,10% vào cuối năm 2022.

Người phát ngôn của CBA cho biết: “Không có hai cách để giải quyết vấn đề này - lạm phát đang rất nóng ở Úc, cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, và chúng tôi hy vọng RBA sẽ phản ứng bằng cách tăng tỷ giá tiền mặt một lần nữa”.

"Thật vậy, lời kêu gọi của chúng tôi là RBA sẽ cung cấp thêm một hoặc hai lần tăng tốc độ 25bp, sau đó tạm dừng trong một thời gian dài."

ANZ đã đánh dấu rằng một cú sốc tăng lên 50 điểm cơ bản trong tháng 11 là "có thể xảy ra".

“Nhưng chúng tôi nghĩ rằng RBA sẽ thích tăng thường xuyên hơn là chuyển về 50bp, vì lý do đằng sau quyết định tăng lên 25bp vào tháng 10,” một người phát ngôn cho biết.

Theo Canstar, tỷ lệ tiền mặt chỉ tăng 0,25% trong tháng 11 sẽ khiến các hộ gia đình trả thêm 809 đô la mỗi tháng cho khoản thế chấp của họ so với hồi tháng 4 cho khoản vay mua nhà 500.000 đô la, theo Canstar.

Đối với những người có khoản thế chấp 1 triệu đô la, các khoản hoàn trả sẽ tăng hơn 1619 đô la cho mức tăng 0,25% và 1778 đô la cho mức tăng 0,5%.

CBA có cái nhìn tích cực hơn về tỷ giá tiền mặt, dự đoán nó sẽ đạt đỉnh ở mức 3,10, trong khi Westpac và NAB dự đoán nó sẽ đạt đỉnh 3,60% vào tháng 3 năm 2023.

Trong khi đó, ANZ tin rằng tỷ giá tiền mặt sẽ đạt mức kinh hoàng 3,85% vào tháng 5 năm 2023, có thể có nghĩa là các khoản trả nợ sẽ tăng hơn 1000 đô la mỗi tháng cho tất cả các khoản thế chấp trên 500.000 đô la được trả hết trong 25 năm.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall đã đưa ra lời cảnh báo dành cho các gia đình và những người có thế chấp trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc tăng lãi suất.

Bà nói: “Sẽ là một Giáng sinh khó khăn đối với nhiều gia đình, với hai đợt tăng lãi suất nữa sẽ xảy ra cùng lúc lạm phát lên đến đỉnh điểm.”

“Lạm phát sẽ không biến mất nếu không có cuộc chiến. RBA có thể sẽ phải ném nhiều hỏa lực vào nó hơn những gì nó có thể dự đoán ban đầu. ”

RBA sẽ tiếp tục tăng tỷ giá tiền mặt khi lạm phát vẫn ở mức “cao một cách khó chịu”, người đứng đầu dự báo kinh tế vĩ mô của BIS Oxford Economics, Sean Langcake, cho biết trong khi loại trừ bất cứ điều gì vượt quá mức tăng 0,5%.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng sẽ thắt chặt thêm 50 điểm cơ bản trước khi RBA tạm dừng để đánh giá xem nền kinh tế đang theo dõi như thế nào,” ông Langcake nói.

“Tuy nhiên, nhìn chung nó phù hợp với kỳ vọng của RBA, có nghĩa là nó sẽ có tác động tương đối hạn chế đến triển vọng của họ.”

Những người cầm cố sẽ phải đối mặt với việc trả nợ thậm chí còn cao hơn trong những tháng tới, với lạm phát khiến chi phí hàng hóa thiết yếu bùng nổ.

Hơn ba phần tư của tháng 9, mức tăng 1,8% của lạm phát là do giá hàng hóa tăng vọt, riêng thực phẩm tăng 3,2% trong quý vừa qua và 9,0% trong năm qua.

Giá trái cây và rau quả đã tăng 16,2% trong năm qua, với các sản phẩm sữa không xa ở mức 12,1%, với chi phí dự kiến ​​sẽ tăng do tác động của lũ lụt.

Theo chuyên gia về tiền tệ Canstar, Effie Zahos, người dân trung bình cần tăng lương lên 6637 USD trong năm nay để theo kịp với lạm phát.

Bà Zahos cho biết: “Ngân sách sẽ còn căng thẳng hơn nữa dưới áp lực chi phí sinh hoạt, vì lạm phát không có dấu hiệu giảm bớt.”

“Các khoản tiết kiệm hộ gia đình và bộ đệm khẩn cấp có khả năng bị ảnh hưởng. Chính phủ dự đoán tiết kiệm của các hộ gia đình sẽ giảm từ mức cao xuống 3,25% trong quý 6 năm 2024. 12 đến 18 tháng tới sẽ là cơn bão mà các hộ gia đình cần phải vượt qua. ”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/fears-inflation-will-see-spike-in-mortgage-repayments-ahead-of-rba-interest-rate-call-c-8665915
Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Lạm phát trở lại tâm trí người tiêu dùng

Đồng đô la Úc suy yếu và giá xăng dầu tăng khiến người tiêu dùng lo lắng về giá tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất