Lo ngại mưa lớn kéo dài trong 5 ngày tới có thể gây ra lũ lụt mới ở các vùng của Queensland

Lo ngại mưa lớn kéo dài trong 5 ngày tới có thể gây ra lũ lụt mới ở các vùng của Queensland

Các khu vực đã bão hòa của Queensland đã được cảnh báo sẽ phải đối mặt với khả năng xảy ra lũ lụt nhiều hơn khi một sự kiện thời tiết 'hiếm gặp' đến gần.

Cục Khí tượng đã dự báo tới 250mm có thể rơi xuống các khu vực phía bắc Queensland trong 5 ngày tới, khiến Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cảnh báo các cộng đồng nên chuẩn bị.

“Rất bất thường khi thấy kiểu tình huống này xảy ra ở cực bắc Queensland, đặc biệt là thời điểm này trong năm thường là gần cuối mùa và chúng tôi đang mong đợi tổng lượng mưa cao hơn so với những gì chúng tôi đã thấy vào tháng 5 trước đây,”

“Chúng tôi không mong đợi thời tiết khắc nghiệt này sẽ gay gắt như ở phía đông nam Queensland, vì vậy đó là một sự nhẹ nhõm, tuy nhiên chúng tôi sẽ theo dõi nó rất cẩn thận.”

Bà Palaszczuk cho biết Townsville, Ingham, Longreach, Winton, Windhora, Rockhampton, Yeppoon và Gladstone có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhà khí tượng học David Grant cho biết trận thác tồi tệ nhất sẽ đến vào đầu tuần tới, với trận mưa lớn thứ Ba dự kiến ​​sẽ xảy ra.

Ông nói: “Trận mưa này sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực của Queensland, nơi đã nhận được lượng mưa gần đây trên khắp miền bắc và miền tây Queensland.”

“Lũ quét cục bộ sẽ trở thành nguy cơ.”

"Một cuộc theo dõi lũ sẽ được xem xét cho nhiều lưu vực."

Ông Grant cho biết mưa lớn vào tháng Năm như dự báo đó không phải là chưa từng thấy, nhưng nó rất hiếm.

Ông nói: “Đối với nhiều địa điểm ở phía tây và phía bắc của bang, lượng mưa trung bình trong tháng 5 là khoảng 10 đến 20mm.”

“Vì vậy, việc nhận được lượng mưa từ 100 đến 200mm vào tháng 5 không phải là chưa từng thấy, nhưng rất hiếm ở những địa điểm này.”

Ở phía sau La Niña và một lưỡng cực Ấn Độ Dương có khả năng âm, ông Grant cho biết lượng mưa cao hơn mức bình thường được dự đoán trên khắp nước Úc vào mùa đông và mùa xuân.

Ủy viên Cảnh sát Queensland Katarina Carroll cho biết 14 người đã thiệt mạng trong sự kiện thời tiết trước đó của bang.

“Phần lớn trong số đó là những người lái xe qua vùng nước lũ hoặc bị kẹt trong nước lũ dâng lên rõ ràng,”

“Vì vậy, tôi yêu cầu bạn chuẩn bị ngay bây giờ, lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và như bạn đã nghe, tôi sẽ nhắc lại lời nhắn đó, vui lòng không lái xe qua dòng nước lũ.”

Các nhà chức trách đã phải giải cứu một người đàn ông lái xe qua dòng nước lũ ở vùng nội địa Sunshine Coast.

Anh ta bị mắc kẹt trong một chiếc xe hơi gần Cầu Cookes Rd vào khoảng 7 giờ tối thứ Sáu sau khi một cơn bão đổ bộ 35mm trên Conondale gần đó và gần 80mm trên Maleny.

Cây cầu chìm trong nước, tuy nhiên các dịch vụ khẩn cấp đã có thể giải cứu người đàn ông vào khoảng 10 giờ tối. Anh ta không cần chăm sóc y tế.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/breaking-news/fears-more-heavy-rain-could-cause-renewed-flooding-in-parts-of-queensland/news-story/90fbe6ba0315eb40fd6bfe1017adc162
Dự báo bão mang theo mưa lớn đổ bộ Queensland

Dự báo bão mang theo mưa lớn đổ bộ Queensland

Sự kết hợp giữa khối không khí ẩm và không khí lạnh từ đại dương được dự báo sẽ tạo ra một cơn bão kỷ lục ở Queensland trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất