Lo ngại nhiều doanh nghiệp Úc có thể sụp đổ khi ATO theo đuổi các khoản nợ kế thừa

Lo ngại nhiều doanh nghiệp Úc có thể sụp đổ khi ATO theo đuổi các khoản nợ kế thừa

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng một “sự bùng nổ” của các doanh nghiệp sẽ sụp đổ trên khắp đất nước khi ATO tiếp tục giải quyết các khoản nợ kế thừa.

ATO và các chủ nợ khác hiện đang đặt ra 'mối đe dọa' lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu tiền mặt, Insolvency Australia vừa công bố Chỉ số Mất khả năng thanh toán Doanh nghiệp mới nhất cho biết.

Nó đến với tư cách là một doanh nghiệp nổi tiếng ở Tây Úc Barretts Bakery, tuần này đã bị đưa vào quản lý sau khi nợ ATO 2 triệu đô la.

Các quản trị viên đã được trao quyền kiểm soát chuỗi cửa hàng bánh mì, lần đầu tiên được mở tại Perth vào năm 1998, vào ngày 27 tháng 7, theo một thông báo đăng trên trang web của ASIC.

Chỉ số Mất khả năng thanh toán Doanh nghiệp hàng năm cho thấy có sự gia tăng 57% trên toàn quốc trong tổng số cuộc hẹn quản lý được thực hiện để giúp các doanh nghiệp thoát khỏi lỗ hổng tài chính trong Quý 4 của năm tài chính 2022-2023.

Báo cáo do Insolvency Australia thực hiện và được tài trợ bởi G&H Financial, cho thấy có 3.008 doanh nghiệp đã được bổ nhiệm quản trị viên so với cùng kỳ trước đó, chỉ có 1.921 doanh nghiệp được chỉ định.

Giám đốc Cơ quan Phá sản Úc, ông Gareth Gammon cho biết nhiều doanh nghiệp khác có thể phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán trong những tháng tới, khi ATO tiếp tục đấu thầu để thu hồi bất kỳ và tất cả các khoản nợ.

Ông Gammon cho biết: “Quả là một năm khó khăn với sự gia tăng đáng kể số lượng đơn xin hủy bỏ và yêu cầu phục hồi của tòa án do ATO khởi xướng, đặc biệt là trong quý vừa qua.”

“Trong năm qua, đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong lĩnh vực này về làn sóng mất khả năng thanh toán sắp tới.”

“Nó bắt đầu nhỏ giọt và bây giờ nó trở nên mạnh mẽ hơn khi áp lực kinh tế và các hoạt động đòi nợ của ATO kết hợp với nhau để tạo ra một cơn bão hoàn hảo.”

“Sau quý trước, chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ kiện tụng của bốn ngân hàng lớn, điều đó có nghĩa là vài tháng tới cũng có thể khó khăn không kém.”

NSW chứng kiến số lượng doanh nghiệp sụp đổ cao nhất trong năm tài chính 2022-2023, 1.169 doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

Trong khi đó, Tasmania ghi nhận mức tăng phần trăm lớn nhất lên 133%, sau khi 21 doanh nghiệp đóng cửa so với 9 doanh nghiệp sụp đổ trong năm tài chính trước đó.

Có 889 doanh nghiệp phá sản ở Victoria, trong khi Queensland có 539 doanh nghiệp vỡ nợ trong năm 2022-23.

Nam Úc chứng kiến 111 doanh nghiệp vỡ nợ, trong khi chỉ có 54 doanh nghiệp sụp đổ ở ACT

Số vụ vỡ nợ ở Lãnh thổ phía Bắc không thay đổi so với năm trước, với 10 doanh nghiệp phá sản.

Ngoại trừ Lãnh thổ phía Bắc, mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ khác đều chứng kiến sự gia tăng số lượng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán so với năm tài chính trước.

Đối tác của Jirsch Sutherland và chuyên gia về mất khả năng thanh toán, Chris Baskerville, cho biết ông dự đoán tình trạng mất khả năng thanh toán sẽ tiếp tục gia tăng trong nửa cuối năm dương lịch 2023.

Ông Baskerville, một thành viên của Insolvency Australia, cho biết: “Sự gia tăng các cuộc hẹn mất khả năng thanh toán có thể trực tiếp là do sự gia tăng hành động thực thi của ATO.”

“Việc thực thi các khoản nợ tồn đọng của nó đang đạt, nếu không muốn nói là vượt qua mức trước đại dịch”

“ATO dường như ít tuân theo các thỏa thuận thanh toán hơn, đặc biệt là những thỏa thuận đề xuất hơn hai năm.”

John Morgan, Giám đốc và người sáng lập công ty chuyên về phá sản BCR Advisory, cảnh báo những khó khăn gần đây mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt do quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tiếp tục tác động lớn đến những hạn chế tài chính của họ.

Ông Morgan cho biết: “Số lượng các cuộc hẹn mất khả năng thanh toán sẽ tiếp tục tăng lên khi các doanh nghiệp phải vật lộn với tác động của việc RBA tăng lãi suất và áp lực truy thu dự kiến sẽ tăng từ ATO”.

“Ngành xây dựng đang ở trong tình trạng rất tồi tệ khi chi phí tiền bạc và vật liệu tiếp tục tăng, và chúng tôi cũng nhận thấy số lượng quán cà phê và nhà hàng tìm kiếm lời khuyên về khả năng thanh toán ngày càng tăng.”

RBA hôm thứ Ba đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ tiền mặt chính thức ở mức 4,10% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Mặc dù đã trải qua 12 lần tăng lãi suất kể từ tháng 5 năm 2022, các hộ gia đình nên chuẩn bị tinh thần cho những lần tăng lãi suất trong tương lai sau khi RBA xác nhận rằng họ không thể loại trừ khả năng tăng thêm.

Một khoản nợ kế thừa đề cập đến khoản nợ cao hơn những gì có thể được mong đợi liên quan đến GDP và hành vi lạm phát.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/fears-many-aussie-businesses-could-collapse-as-ato-pursues-legacy-debts-c-11560501
Từ vỡ nợ trắng tay, người đàn ông thành tỷ phú giàu Top 100 cả nước sau 7 năm

Từ vỡ nợ trắng tay, người đàn ông thành tỷ phú giàu Top 100 cả nước sau 7 năm

Bảy năm trước, Robert Bull không đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn qua ngày. Bây giờ anh ấy xếp hạng thứ 88 trong Danh sách người giàu của Vương quốc Anh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất