Lo ngại về xu hướng biến thể mới trong đợt bùng phát của Victoria

Lo ngại về xu hướng biến thể mới trong đợt bùng phát của Victoria

Các nhà chức trách y tế Victoria đang lo lắng về một xu hướng lây truyền từ các liên hệ thoáng qua trong khi điều tra đợt bùng phát Covid mới nhất ở Melbourne.

Bộ trưởng Bộ Y tế Martin Foley nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng một trong ba trường hợp mới của Covid-19 được tiết lộ trong cộng đồng khi các nhà chức trách làm việc để xác định nguồn lây nhiễm chính xác, trong khi hai trường hợp mới khác có kết quả dương tính khi đang được cách ly khách sạn.

May mắn thay, nhân viên chăm sóc người cao tuổi đã làm việc tại hai cơ sở khác nhau trước khi có kết quả dương tính cho đến nay đã không dẫn đến bất kỳ trường hợp nào nữa.

Ông Foley cho biết: “Tôi cũng có thể thông báo rằng tất cả nhân viên và cư dân tại cơ sở chăm sóc người già Blue Cross Sunshine đều có kết quả xét nghiệm âm tính ngoài trường hợp được báo cáo vào ngày hôm qua, nhân viên giao thoa giữa Arcare Maidstone và Blue Cross Sunshine.”

Không có thêm trường hợp nào được phát hiện trong dịch vụ chăm sóc người già nhưng mối quan tâm vẫn còn về một trường hợp không liên kết được tìm thấy ở một công nhân vào Chủ nhật - một tình trạng mà ông Foley dán nhãn là "rắc rối".

Mặc dù có tin tốt, "vẫn có những lo ngại đáng kể xung quanh việc lây truyền đang diễn ra," ông nói.

“Đặc biệt là ở các vùng ngoại ô phía bắc của chúng tôi và nhiều địa điểm phơi nhiễm lớn đã được thêm vào danh sách địa điểm phơi nhiễm trong 36 giờ qua.”

Tiểu bang đã ghi nhận 9 trường hợp mới lây truyền từ cộng đồng và 2 trường hợp khác trong diện cách ly khách sạn vào sáng thứ Ba. Tuy nhiên, sáu trong số các trường hợp đã được báo cáo vào thứ Hai sau khi kết quả tích cực trở lại sau khi kết thúc nửa đêm.

Đợt bùng phát mới nhất là 54 trường hợp. Kiểm tra gen cho thấy tất cả chúng đều có liên quan đến vụ rò rỉ trong hệ thống kiểm dịch khách sạn của Nam Úc, người đứng đầu bộ phận kiểm tra của bang Jeroen Weimar, nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Tuy nhiên mối liên hệ với trường hợp ban đầu đó vẫn chưa rõ ràng.

Ông Weimar nói: “Chúng tôi hoàn toàn rõ ràng rằng không có mối liên hệ nào giữa cá thể này và sự bùng phát sau đó.”

Lo lắng về việc lây truyền 'liên hệ thoáng qua'

Ông Weimar nói rằng trong số 54 trường hợp, khoảng 4 hoặc 5 trường hợp đến từ các tình huống mà trong đó rất ít tiếp xúc với người đã truyền vi rút.

Ông cảnh báo về cách thức lây truyền đã xảy ra khi tiếp xúc "rất nhanh" ở những nơi công cộng.

“Những gì chúng tôi đang thấy bây giờ là mọi người lướt qua nhau tại các cửa hàng… họ không biết tên của nhau,” anh nói.

"Chúng tôi đã quen với các biến thể trước đây ... sự lây truyền xảy ra trong nhà, tại nơi làm việc, nơi mọi người đã biết nhau."

Ông Weimar cho rằng xu hướng này là do biến thể da đỏ dễ lây lan hơn tại trung tâm của đợt bùng phát mới nhất ở Melbourne.

"Chúng tôi nghĩ rằng đó là một đặc điểm của biến thể Ấn Độ là dễ lây lan hơn nhiều. Nhưng không phải với tất cả mọi người, vì vậy chúng tôi đang thấy những ví dụ về những người không hề lây truyền bệnh", ông nói.

Ông kêu gọi những người đã tham dự bất kỳ địa điểm phơi nhiễm nào nên đi xét nghiệm và kiểm dịch ngay lập tức.

Các câu hỏi vẫn còn về việc lệnh phong tỏa có tiếp tục bị gia hạn

Bộ trưởng Y tế sẽ không trả lời được câu hỏi liệu lệnh phong tỏa có được mở rộng hay không nhưng đề xuất rằng khả năng lây nhiễm gia tăng dường như đang có thể thúc đẩy một đợt phong tỏa dài hơn.

Ông Foley nói: “Bạn phải đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng mà bạn có trước đó, và bằng chứng về biến thể Ấn Độ là nó di chuyển nhanh hơn, và có khả năng lây nhiễm cao hơn, và chúng tôi đang bắt đầu thấy điều đó.”

"Đó là một trong những bằng chứng mà Giám đốc Y tế và nhóm của ông ấy sẽ cân nhắc cẩn thận. Ngay sau khi đưa ra quyết định và khuyến nghị với chính phủ, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân Victoria biết."

Tính đến thứ Ba, đã có khoảng 4.800 người tiếp xúc gần gũi với những người có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo các nhà chức trách, khoảng 75% trong số đó hiện đã trả kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Weimar nói: “Đó là một con số đáng khích lệ, chúng tôi chắc chắn đang theo kịp các mối quan hệ thân thiết chính.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/victoria-investigating-source-new-covid-infection-025750491.html
Phát hiện mới về loại thuốc có thể thách thức các biến thể SARS-CoV-2

Phát hiện mới về loại thuốc có thể thách thức các biến thể SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra một loại thuốc có thể là công cụ "thách thức cuộc chơi" trong việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, trong đó bao gồm cả các biến thể SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất