Lo sợ 'bệnh cúm cà chua' bí ẩn có thể tấn côn g Úc

Lo sợ 'bệnh cúm cà chua' bí ẩn có thể tấn côn g Úc

Một loại viru s mới đã xuất hiện đang đe dọa trẻ em dưới 5 tuổi, với các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nó có khả năng lây lan sang Úc.

Ca nhiễm virus hiếm gặp lần đầu tiên được phát hiện ở Kerala, Ấn Độ vào ngày 6 tháng 5 và cho đến nay đã lây nhiễm cho hơn 80 trẻ em dưới 5 tuổi.

Ashley Quigley, người lãnh đạo hệ thống điều khiển trí tuệ nhân tạo EPIWATCH tại Viện Kirby, nói với NCA NewsWire hôm thứ Hai rằng có nguy cơ cúm cà chua có thể đến Úc.

“Tôi nghĩ rằng thật thực tế khi nghĩ rằng nó có thể đến được đây,”

“Nếu chúng tôi bắt đầu thấy các báo cáo ở các quốc gia láng giềng khác và chúng tôi có thể theo dõi lại và cho biết trong hai tháng, báo cáo sẽ ở 3-5 quốc gia khác nhau, thì khả năng là rất cao báo cáo sẽ đến Úc.”

"Nhưng trong hai hoặc ba tháng qua, nó vẫn còn ở Ấn Độ."

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ về bệnh cúm cà chua, nhưng bà Quigley cho biết nếu nó là một biến thể của bệnh tay chân miệng, thì khả năng nó lây lan sang Úc từ các chuyến du lịch quốc tế là “thực sự khá cao”.

Bà nói: “Tay chân miệng, đặc biệt là ở trẻ em đang xem xét vệ sinh của chúng… với một loại vi rút có khả năng lây nhiễm cao và rất dễ lây lan như vậy, khả năng chúng đến với các bờ biển của Úc là hoàn toàn có thể xảy ra.”

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sanjaya Senanayake, từ Đại học Quốc gia Úc, lưu ý rằng các nhà nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa thể xác định loại vi rút đó là gì.

Ông nói với NCA NewsWire: “Họ đã thử nghiệm các loại virus thông thường khác ... và trong khi kết quả là âm tính với những virus đó, họ gọi đó là bệnh cúm cà chua.”

“Tôi nghĩ những ngày này với PCR, tôi chỉ ngạc nhiên ... rằng chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ trình tự nào để nói nó là gì ... điều đó thật kỳ lạ."

Tiến sĩ Senanayake đồng ý rằng tùy thuộc vào bệnh cúm cà chua là gì, nó có thể đến Úc vào một thời điểm nào đó.

“Họ nói rằng nó rất dễ lây lan, nhưng một lần nữa, họ đã không đưa ra dữ liệu tuyệt vời để cho thấy điều đó - có thể nói rằng nó được truyền trong các hộ gia đình hoặc được truyền ở trường học,” ông nói.

“Trong một vài tháng ở Ấn Độ, nó thậm chí còn chưa lan rộng khắp Ấn Độ. Nó rất hạn chế ở các bang miền nam này.”

"Vì vậy, ở giai đoạn này, nó không cho thấy bất kỳ xu hướng lan truyền nào lớn."

CÚM CÚM VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA NÓ LÀ GÌ?

Cúm cà chua có thể là hậu quả của chikungunya hoặc sốt xuất huyết ở trẻ em.

Virus này cũng có thể là một biến thể mới của bệnh tay chân miệng, chủ yếu nhắm vào trẻ em từ một đến năm tuổi và người lớn bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng bao gồm phát ban, sốt và đau nhức khớp.

“Hiện tại, nguồn gốc của nó vẫn chưa được biết rõ; họ không thực sự chắc chắn về cách nó bắt đầu, ”bà Quigley nói.

Nhưng bà nói thêm rằng nó rất có thể là một biến thể mới của bệnh tay chân miệng.

"Cụ thể, việc xem xét nó nhắm mục tiêu đến trẻ em từ một đến năm tuổi và người lớn bị suy giảm miễn dịch, điều này rõ ràng là có vấn đề với Covid,"

"Nhưng cũng có khả năng đó chỉ là hậu quả của chikungunya hoặc sốt xuất huyết."

Bà Quigley cho biết nó có thể lây truyền qua tiếp xúc, nhưng may mắn thay, các nốt phát ban bao gồm các vết phồng rộp gây đau đớn nên có thể được phát hiện nhanh chóng.

"Điều đó khá rõ ràng khi ai đó mắc phải nó, không giống như Covid, nơi bạn có thể mang nó và không có triệu chứng"

“Theo nghĩa đó, bạn có thể kiểm soát nó khá nhanh khi nhận biết được các vết phồng rộp”.

ĐỐI PHÓ VỚI CÚM CÀ CHUA NHƯ THẾ NÀO?

Cách ly là cách chính để điều trị cho người bị nhiễm bệnh cúm cà chua.

Bà Quigley nói rằng mọi người cũng nên uống nhiều nước.

“Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị nào cho nó, và vì vậy nó chỉ thực sự là giữ cho cơ thể đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ vào thời điểm này,”

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH?

Thực hành vệ sinh tốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, là khuyến nghị quan trọng khi các chuyên gia y tế tìm hiểu thêm về bệnh cúm cà chua.

Bà Quigley nói: “Nếu bạn bị suy giảm miễn dịch, theo Covid, bạn nên thực hành vệ sinh tay thực sự nghiêm túc và vệ sinh nói chung.”

“Nếu có dịch bùng phát tại nhà trẻ hoặc nhà trẻ ở đây, thì đó thực sự là vấn đề vệ sinh và khử trùng tất cả đồ chơi bị nhiễm bệnh và những thứ được chơi cùng trong ngày,”

“Những người bị phơi nhiễm phải cách ly từ 5 đến 7 ngày, cho đến khi loại trừ được hoặc không còn khả năng lây nhiễm.”

“Việc ngăn chúng chạm vào nhau, chia sẻ đồ chơi và đưa đồ vật vào miệng thực sự rất khó với trẻ em.”

"Đó chỉ là bản chất của cách trẻ chơi, và vì vậy nếu đây thực sự là một biến thể, thì nó sẽ nhanh chóng lan truyền giữa các trường học và các nhà trẻ."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/fears-tomato-flu-could-arrive-in-australia-and-infect-children-five-and-under/news-story/f9de3180b35c763396e0462bc5c245ca
Thuốc cảm cúm Lemsip khan hiếm tại Woolworths và Coles

Thuốc cảm cúm Lemsip khan hiếm tại Woolworths và Coles

Khi điều kiện mùa đông khắc nghiệt diễn ra trên toàn quốc, tình trạng khan hiếm sản phẩm tiếp tục ảnh hưởng đến các siêu thị.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất