Loại quả quen thuộc ở Úc nhưng chắc gì bạn đã biết chọn mua, bảo quản đúng cách?

Loại quả quen thuộc ở Úc nhưng chắc gì bạn đã biết chọn mua, bảo quản đúng cách?

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến ở Úc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin hữu ích từ loại trái cây mà bạn chưa biết.

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến ở Úc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin hữu ích từ loại trái cây mà bạn chưa biết.

Trước đây, cam chỉ được thu hoạch từ tháng 12 đến khoảng tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, công nghệ lai tạo ngày nay cho phép người nông dân thu hoạch cam suốt năm. Tại Mỹ, cam được trồng phổ biến tại phía Nam và Trung bang California.

Các chuyên gia đánh cam là loại trái cây tuyệt vời cả về vị và giá trị dinh dưỡng. Nó cung cấp nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể. Cam chưa nhiều chất xơ, canxi và vitamin C giúp bạn hồi phục năng lượng, kiểm soát cân nặng, giảm stress và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, cam cũng dễ dàng được chế biến thành một số món ăn hấp dẫn.

Sau đây là những thông tin hữu ích của trái cam.

 

Những chủng loại cam phổ biến

Trên thế giới có rất nhiều chủng loại cam khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể liệt kê một số chủng loại phổ biến được bày bán ở hầu hết các siêu thị và cửa hàng như sau:

• Cam Valencia Úc: Có xuất xứ từ Úc, cam Valencia có vẻ bề ngoài không được đẹp mắt, nhưng nó lại có vị ngọt tuyệt vời.

• Cam Navel Úc: Loại cam này cũng có vị ngọt và được lai tạo từ những chủng loại cam trong tự nhiên. Đặc biệt loại cam này không có hạt.

• Cam máu: Cam máu có ruột màu đỏ ruby đậm và có vị hơi ngọt.

• Cam Cara Cara: Loại cam này có ruột màu hồng và vị chua nhẹ nhẹ.

• Các chủng loại quýt: Quýt là "họ hàng" gần của cam với kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng lại có vị ngọt hơn và vỏ quýt cũng dễ tách hơn.

Cách chọn cam ngon

Nếu quan sát màu vỏ cam hoặc dựa vào tên và xuất xứ, bạn chưa chắc đã chọn được trái ngon nhất. Bạn có thể dùng tay để chắc chắn rằng cam tròn đều, chắc, nặng và vỏ trơn láng. Bạn cũng nên tránh những trái cam có màu nhợt nhạt, khi bóp có cảm giác mềm và có nấm mốc phát triển.

Cách bảo quản cam

Nếu để ở nhiệt độ phòng, cam chỉ tươi trong khoảng một tuần. Nhưng nếu bạn trữ cam trong ngăn mát tủ lạnh thì cam có thể tươi khoảng 3 tuần. Lưu ý là bạn bọc cam bằng túi nhựa để tránh mất nước.

Cách nấu các món liên quan đến cam

Ngoài việc ăn cam trực tiếp hoặc uống nước ép cam, bạn có thể chuẩn bị một số món liên quan đến cam.

Đối với một số loại bánh, bạn có thể sử dụng vỏ cam để tăng thêm hương vị. Vỏ cam có thể bào sợi hoặc nghiền nhỏ và rắc lên bánh.

Cam, nam việt quất và hồ đào có thể kết hợp với nhau để làm nên các món tráng miệng tuyệt vời. Bạn sử dụng nhân bánh piza, cho thêm ít đường nâu, bơ, hồ đào, cam và nam việt quất. Sau đó, bánh được nướng trong lò nhiệt độ 400oC trong vòng 20 đến 30 phút.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp cam, quả hồ trăn và mứt sung để làm bánh phô mai Brie. Trước hết bạn bạn cần một bánh phô mai Brie, phết hỗn hợp cam, quả hồ trăn và mứt sung xung quanh bánh phô mai. Sau đó, bạn nướng trong lò ở nhiệt độ trung bình từ một đến hai phút. Bạn có thể kết hợp món này với một số loại bánh quy giòn.

Cam và các loại thịt cũng là một sự kết hợp tuyệt vời. Cam thường kết hợp trong các món salad đi kèm với steak hoặc được sử dụng trong hỗn hợp ướp thịt. Các đầu bếp thường trộn bột cam, bột ớt, muối và tiêu đen để ướp với các loại thịt.

Giá trị dinh dưỡng trong cam

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một trái cam kích thước trung bình chứa khoảng 65 calo, 1g protein, 0,3g chất béo, 16g tinh bột, 3g chất xơ và 13g đường. Ngoài ra, cam chứa lượng vitamin C và canxi nhiều. Vỏ cam đặc biệt chứa hợp chất chống ung thư d-limonene.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều cam mỗi ngày vì nó có thể dẫn đến trào ngược axit. Do đó, các chuyên gia cho biết bạn nên sử dụng tối đa 2 trái cam mỗi ngoài.

Theo Soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất