Loài vật nhỏ hung dữ khiến Mỹ mất 7 tỷ USD mỗi năm đang "xâm chiếm" thành phố Úc

Loài vật nhỏ hung dữ khiến Mỹ mất 7 tỷ USD mỗi năm đang 'xâm chiếm' thành phố Úc

Những sinh vật nhỏ này nhiều tới nỗi các nỗ lực tiêu diệt chúng đều thất bại và khiến điểm thu hút khách du lịch của thành phố có nguy cơ phải đóng cửa.

Tờ Gold Coast Bulletin hôm 7/7 đưa tin, sinh vật nhỏ được nhắc đến là loài kiến lửa. Chúng lan rộng ra các khu vực ở đông nam bang Queensland kể từ khi được phát hiện năm 2001 và giờ đây đang đe dọa Burleigh Hill - điểm thu hút khách du lịch tại thành phố Gold Coast, bang Queensland, Úc.

Alison Ewens, giám đốc lối sống và cộng đồng, thuộc hội đồng thành phố Gold Coast lo sợ toàn bộ khu vực Burleigh Hill sẽ phải đối mặt với tình trạng đóng cửa kéo dài vì mọi nỗ lực tiêu diệt đàn kiến lửa khổng lồ đều thất bại.

Alison cho biết, kiến lửa đã tăng "địa bàn hoạt động" của chúng từ 17 ngoại ô năm 2016 lên 41 ngoại ô năm 2020 và dự kiến tiếp tục "đổ bộ" về phía nam của Burleigh Hill vào năm 2024.

"Xuất hiện mối lo ngại về mức độ xâm nhập của kiến lửa ở phía đông nam bang Queensland vượt quá tầm kiểm soát của Chương trình kiến lửa quốc gia - dự án được lập ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của loài kiến lửa ở Úc", bà Alison cho hay.

Giám đốc lối sống và cộng đồng, thuộc hội đồng thành phố Gold Coast, cho biết thêm, chương trình kiến lửa quốc gia đã không ngăn nổi sự lây lan nhanh chóng về số lượng kiến lửa tại nhiều sân thể thao, buộc các sân này phải đóng cửa cho tới khi vấn đề được giải quyết. Thậm chí, ngay cả khi cách thức xử lý được áp dụng, không có gì đảm bảo lũ kiến lửa không xuất hiện trở lại.

Hermann Vorster, ủy viên hội đồng thành phố Gold Coast cho biết các nỗ lực kiểm soát sự lan nhanh của kiến lửa tại bang Queensland đều thất bại và khu vực gánh hậu quả là các vùng ngoại ô của thành phố Gold Coast.

"Những con kiến lửa tuy nhỏ nhưng chúng lại gây ra mối đe dọa lớn cho hệ sinh thái. Những con kiến này không có biên giới. Chúng đã 'đổ bộ' vào Burleigh Hill trong 4 năm", Hermann nói.

Kiến lửa là loài rất hung dữ trong tự nhiên. Chúng sẵn sàng tấn công bất cứ thứ gì gây xáo trộn tổ của chúng. Các vết đốt khiến con người đau đớn và để lại dấu vết trên da của họ. Theo Gold Coast Bulletin, kiến lửa đã giết chết 85 người ở Mỹ.

Sinh vật nhỏ bé này có khả năng thích nghi cao. Chúng dịch chuyển sang các khu vực khác chủ yếu bằng 2 cách: tự di chuyển hoặc thông qua việc con người di chuyển tới vùng đất mới (chúng sẽ bám vào quần áo, ba lô, ô tô....)

Tại Mỹ, kiến lửa cũng hoành hành khắp đất nước khiến ngành công nghiệp và nông nghiệp tổn thất 7 tỷ USD mỗi năm. Giới chức đã dành hơn 400 triệu USD trong năm 2017 để thực hiện các chiến dịch tiêu diệt kiến lửa kéo dài tới năm 2027.

Nguyễn Thái - Gold Coast Bulletin
Link nguồn: https://danviet.vn/loai-vat-nho-hung-du-khien-my-mat-7-ty-usd-moi-nam-xam-chiem-thanh-pho-uc-5020208721133155.htm
Queensland khởi động chiến dịch thúc đẩy du lịch

Queensland khởi động chiến dịch thúc đẩy du lịch

Queensland đang tiến hành khởi động chiến dịch thu hút khách du lịch trị giá hàng triệu đô la với hy vọng sẽ thu hút người dân ở phía bắc trong khi các phần khác của ÚC vẫn đang đóng cửa biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất