Loại xăng phổ biến nhất ở Úc có thể bị loại bỏ dần trong vòng 2 năm

Loại xăng phổ biến nhất ở Úc có thể bị loại bỏ dần trong vòng 2 năm

Xăng không chì thông thường - loại phổ biến nhất đối với những người lái xe ở Úc - sẽ bị loại bỏ dần một cách hoàn toàn, theo như một loạt các đề xuất quyết liệt của Chính phủ.

Việc cấm xăng không chì thông thường sẽ cải thiện chất lượng của nhiên liệu tại Úc, được đánh giá là ô nhiễm nhất trong số các nước phát triển, nhưng nhiều khả năng sẽ dẫn đến tăng giá đáng kể cho người lái xe.

Xăng không chì cao cấp có giá cao hơn so với loại thông thường là 10.7 cent cho mỗi lít. Xăng không chì thông thường đã trở thành nhiên liệu tiêu chuẩn cho xe Úc kể từ khi xăng pha chì bị loại bỏ bởi Chính phủ của ông Howard.

Các nhà điều hành của 4 nhà máy lọc dầu còn lại tại Úc - 2 ở Victoria, 1 ở Queensland và 1 ở Tây Úc - cũng sẽ buộc phải xây dựng lại nhà máy của họ, với chi phí có thể lên đến hàng tỷ.

Tài liệu thảo luận của Chính phủ lập luận rằng việc giảm lượng lưu huỳnh trong xăng được bán ở Úc sẽ tạo ra tác động tích cực với môi trường và sức khỏe con người. Xăng của Úc có chất lượng thấp nhất trong số 35 nước trong OECD, thấp hơn cả Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Estonia.

Tài liệu đề xuất các lựa chọn:

- Loại bỏ dần xăng không chì thông thường trong vòng 2 - 5 năm, với lưu huỳnh trong xăng không chì cao cấp và ethanol pha trộn được giới hạn ở mức 10 phần triệu (giảm xuống từ mức 50 phần triệu);

- Đưa tiêu chuẩn Úc lên ngang hàng với châu Âu, với giới hạn lưu huỳnh là 10 phần triệu cho tất cả các loại nhiên liệu, bao gồm cả xăng không chì thông thường, (giảm xuống từ mức 150 phần triệu);

- Giới hạn lưu huỳnh trong xăng không chì thông thường ở mức 50 phần triệu từ năm 2020 và 25 phần triệu cho xăng không chì cao cấp; và

- Vẫn kinh doanh như thường lệ.

Phát ngôn viên của NRMA, ông Peter Khoury cho biết Hiệp hội ủng hộ việc cải thiện các tiêu chuẩn nhiên liệu Úc, nhưng "ngày càng quan ngại" về những ý tưởng do Chính phủ đề xuất.

Hiệp hội ô tô Úc (AAA) cho biết trong một đệ trình lên Chính phủ rằng việc giảm sự sẵn có của xăng không chì thông thường sẽ dẫn đến "tăng chi phí đáng kể cho đại đa số người lái xe".

Xăng không chì thông thường được sử dụng bởi khoảng 80% người lái xe tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ, ngoại trừ NSW. Tại NSW, nơi có sự ủy nhiệm về ethanol, xăng không pha chì thông thường được sử dụng bởi khoảng 22% người lái xe, xăng không chì cao cấp là 30%, ethanol là 18% và dầu diesel là 30%.

Tài liệu thừa nhận sự tác động vào "các nhóm kinh tế - xã hội khác nhau" của việc loại bỏ dần xăng không chì thông thường sẽ phải được phân tích một cách cẩn thận. Tác động đối với người dân địa phương và các nhà máy lọc dầu trong nước cũng cần phải được đặc biệt chú ý.

Viện Dầu khí Úc (AIP) đã cảnh báo rằng việc đưa tiêu chuẩn châu Âu vào sẽ đe dọa sự tồn tại của các nhà máy lọc dầu. Đã có 3 nhà máy đóng cửa trong 5 năm qua.

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu do Vitol điều hành ở Geelong sẽ có hậu quả lớn về kinh tế cho thành phố công nghiệp ở bang Victoria này.

Một đệ trình của AIP cho biết ngành công nghiệp này sẽ cần ít nhất là 5 năm để thực hiện bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào.

Bộ trưởng Môi trường Josh Frydenberg và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Paul Fletcher cho biết các đề xuất "nhằm mục đích giúp cho Úc sánh ngang với thị trường xe quốc tế và giúp cho người dân Úc được tận hưởng bầu không khí sạch nhấ trên thế giới".

Một người lái xe ở Melbourne, cô Alison Lansley nói rằng cô sẽ cố gắng để có đủ tài chính để chuyển sang dùng xăng không chì cao cấp dành cho chiếc Toyota đã 16 năm tuổi của gia đình. "Tôi cho rằng nếu điều này là bắt buộc, chúng ta sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Nhưng nếu nó tốt hơn cho môi trường, thì cũng ổn thôi," cô nói.

Nhưng ông Patrick O'Neill tới từ Albury thì đã rất tức giận sau đề xuất này. "Nó khiến tôi thấy bực vì tôi phải trả nhiều tiền hơn cho thứ mà tôi không muốn," ông nói. "Tôi có thể đủ khả năng tài chính, nhưng con tôi không thể, vì vậy điều này là không công bằng."

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.smh.com.au/federal-politics/political-news/australias-most-popular-type-of-petrol--unleaded--could-be-phased-out-within-two-years-20161221-gtft1v.html
Nữ tài xế mất đồ trong chớp mắt khi đổ xăng

Nữ tài xế mất đồ trong chớp mắt khi đổ xăng

Nữ tài xế loay hoay đổ xăng trong khi một người đàn ông lom khom phía bên kia xe, mở cửa, thò người lấy đồ rồi biến mất trong giây lát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất