Loạt thành phố Trung Quốc như 'sắp chiến tranh' vì Covid-19

Loạt thành phố Trung Quốc như 'sắp chiến tranh' vì Covid-19

Nhiều thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang siết chặt biện pháp phòng chống dịch, kích hoạt chế độ "sắp chiến tranh" để đối phó Covid-19.

Trung Quốc hôm qua ghi nhận 23 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, giảm một nửa so với mức 50 trước đó một ngày, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát từ ngày 17/10 lên 270 trường hợp.

Con số này rất nhỏ so với những vùng dịch khác trên thế giới, nhưng các ca nhiễm trải rộng ở nhiều tỉnh và chính sách "không Covid" quyết liệt của Trung Quốc khiến giới chức các địa phương nhanh chóng siết chặt hạn chế, tác động mạnh tới nhiều lĩnh vực như du lịch và dịch vụ ăn uống.

Chính quyền thành phố Hắc Hà với 1,3 triệu dân ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, đình chỉ mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh trong đô thị trừ những ngành thiết yếu, sau khi phát hiện một ca lây nhiễm cộng đồng hôm 27/10.

Người dân và phương tiện cũng không được rời nơi cư trú, người ngoài không được vào nội thành trừ lý do thiết yếu. Xe buýt và taxi cũng ngừng hoạt động, các chuyến bay và một số tuyến tàu hỏa bị đình chỉ hoạt động.

Hiện chưa rõ cụm dịch tại Hắc Hà khởi phát như thế nào và liệu ca nhiễm có liên quan đến những đợt bùng phát ở tỉnh khác hay không.

Giai Mộc Tư, thành phố giáp biên giới Trung - Nga, chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào nhưng cũng cho biết sẽ chuyển sang trạng thái báo động trong một tuần kể từ ngày 3/11. Giới chức yêu cầu các địa điểm du lịch cấm đón khách từ ngoài thành phố, hạn chế số người tập trung nơi công cộng, cũng như đình chỉ việc thăm nhà dưỡng lão và cơ sở tâm thần.

Hai thành phố khác ở Hắc Long Giang gồm Kê Tây và Mẫu Đơn Giang thông báo sẽ kích hoạt chế độ "trước chiến tranh" để đề cao cảnh giác và tăng cường giám sát, dù chưa phát hiện ca nhiễm cộng đồng nào trong một tuần qua.

Các thị trấn nhỏ ở biên giới tây bắc và tây nam Trung Quốc đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao từ nước ngoài, trong khi nguồn lực địa phương rất hạn chế, khiến nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt gây ra nhiều gián đoạn với cuộc sống xã hội hơn các thành phố trong nội địa.

Trung Quốc là nước hiếm hoi trên thế giới còn duy trì chiến lược "không Covid", nghĩa là đặt mục tiêu đưa số ca nhiễm về 0. Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch có thể được nới lỏng khi 85% dân số được tiêm chủng, dự kiến vào đầu năm 2022.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/loat-thanh-pho-trung-quoc-nhu-sap-chien-tranh-vi-covid-19-4378216.html?fbclid=IwAR0xncpArkRHFw-6YBlgA_j9DRwBtTf4mxpyfMqRUJAvbNXEcIYh4vAYxMU
Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với châu Âu vì bỏ phiếu ủng hộ Đài Loan

Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với châu Âu vì bỏ phiếu ủng hộ Đài Loan

Trung Quốc đã "nổi cơn thịnh nộ" trước việc Liên minh châu Âu (EU) thông qua nghị quyết kêu gọi EU thắt chặt quan hệ với Đài Loan, ủng hộ các cuộc đàm phán thương mại với hòn đảo và tìm kiếm các biện pháp khác để "dập tắt" các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với vùng lãnh thổ này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất