Lốc xoáy lai m ang đến những điều kiện 'nguy hiểm' cho các bang miền đông nam

Lốc xoáy lai m ang đến những điều kiện 'nguy hiểm' cho các bang miền đông nam

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc đối với một nửa đất nước, khi các hệ thống thời tiết tiếp tục phá hủy bốn bang vốn đã ướt đẫm với lượng mưa lớn.

Hai hệ thống áp suất thấp khác biệt sẽ đụng độ vào thứ Ba để tạo thành một "xoáy thuận lai" ngoài khơi bờ biển phía đông Victoria, mang theo lượng mưa lớn và lũ lụt có thể xảy ra ở phía đông của bang cũng như phía đông nam NSW và đông Tasmania.

Đây là những gì đang xảy ra trong tiểu bang của bạn.

NSW

Lượng mưa lớn được cho là sẽ tấn công phía nam, với hai hệ thống áp suất thấp này đang tiến dần xuống bờ biển phía nam của NSW và phía đông Gippsland của Victoria vào thứ Ba.

Có 24 lệnh sơ tán và 141 cảnh báo lũ lụt được đưa ra trên toàn bang, bao gồm các thị trấn Lismore, Moree, Narrabri, Gunnedah và Moama.

Nhà khí tượng Alison Osborne của Sky News cho biết: “Điều này có nghĩa là nguy cơ lũ quét đang diễn ra trên khắp các khu vực địa phương từ phía nam Wollongong đến Traralgon và Sale”.

Tổng lượng mưa có thể lên tới 200mm ở một số khu vực của bang trong vài ngày đầu tuần.

Alstonville ở phía đông bắc NSW bị ngập 233mm trong 24 giờ đến 9 giờ sáng thứ Hai, trong khi Ballina gần đó nhận được 126,4mm hoặc tương đương với lượng mưa hơn một tháng rơi trong một ngày.

Thời tiết nắng sẽ trở lại ở một số khu vực của bang trước cuối tuần, do gió Tây từ Tasmania đẩy lên tạo ra hiệu ứng làm khô đất liền.

Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc vì hệ thống thời tiết thứ hai có khả năng quay trở lại NSW vào Chủ nhật, mặc dù mưa có khả năng ở lại phía tây của Great Dividing Range.

Tasmania

Lượng mưa lớn sẽ đọng lại kèm theo một bên là gió giật mạnh vào đêm thứ Ba và có thể kích hoạt các dòng sông dâng cao hơn nữa ở đông bắc Tasmania.

Dự báo mưa vào thứ Tư sẽ đổ xuống bờ biển phía đông của bang.

Có thể xảy ra lũ quét trên khắp các vùng của bang, vì những cơn mưa kéo dài vào cuối tuần khi một đợt gió tây thay đổi sẽ duy trì tình trạng rất ẩm ướt.

Các thác nước vượt quá 150mm vẫn có thể xảy ra ở các phần phía đông và đông bắc của Tasmania.

Victoria

Victoria cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi gió tây vào cuối tuần, khiến thời tiết ẩm ướt kéo dài trong nhiều ngày.

Những trận mưa như trút nước sẽ không dịu đi trong tuần này ở bang miền nam.

Queensland

Thêm giông bão vào buổi chiều đang trên đường đến Đông Nam Queensland vào Thứ Ba, đặc biệt là phía nam Townsville.

Các vùng nhiệt đới phía Bắc từ Kimberley đến Viễn Bắc Queensland cũng đang có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với nhiệt độ trung bình.

Cảnh báo về sóng nóng được đưa ra và nhiệt độ ở một số khu vực có thể vượt quá 40 ° C.

Lãnh thổ phía Bắc

Trung Úc sẽ lại thúc đẩy độ ẩm nhiệt đới lên phần còn lại của đất nước dưới dạng một mặt trận di chuyển qua đầu tuần tới.

Bà Osborne cho biết: “Chúng tôi vẫn đang mong đợi các mô hình thời tiết khá di động, do đó sẽ có nhiều mưa hơn và do đó sẽ kéo dài thêm lũ lụt vào tuần tới”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/hybrid-cyclone-to-bring-dangerous-conditions-to-southeastern-states/news-story/cc9f2c49decec0b84fc340bf25cd67c3
Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Trong triển vọng cho năm 2022-23, Cục Khí tượng cảnh báo có nguy cơ gia tăng các xoáy thuận nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới và lũ lụt lớn trên khắp miền bắc và miền đông Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất