Lời cảnh báo của cô giáo 24 tuổi u ng th ư giai đoạn cuối cho những người thức khuya, thích đồ xào rán và lê la quán hàng

Lời cảnh báo của cô giáo 24 tuổi u ng th ư giai đoạn cuối cho những người thức khuya, thích đồ xào rán và lê la quán hàng

Một cô giáo 24 tuổi bị u ng th ư giai đoạn cuối đã có những chia sẻ rất thật gửi đến những người thức khuya, thích đồ xào rán và lê la quán hàng.

Cô giáo ấy là Bảo Yến (24 tuổi). Ở cái tuổi còn trẻ còn đẹp, Bảo Yến lại đón nhận kết quả ung thư gan giai đoạn 3 (giữa - cuối kỳ). Nhưng cô vẫn đón nhận tin này một cách rất bình tĩnh.

Bảo Yến lạc quan và tin rằng sau khi làm Xạ trị chiếu trong chọn lọc (SIRT) kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện khoa học thì các khối u sẽ được khống chế và teo đi.

Sau khi phát hiện bệnh,cô đăng tải một bài viết cảnh tỉnh những ai đang mải mê thức đến 2h sáng, ăn đồ xào rán và lê la quán hàng.

Theo đó, Bảo Yến khuyên mọi người nên thay đổi thói quen sống, lập ra cho mình những nguyên tắc sinh hoạt điều độ, người trẻ hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân ở nước ta.

Bài chia sẻ của cô nhận được nhiều hơn 10.000 lượt like và gần 15.000 lượt chia trên mạng xã hội.

Nội dung bài chia sẻ như sau:

"Mình 24 tuổi, là con một của bố mẹ. Lấy chồng được một năm, rất yêu nhau, rất hạnh phúc với tình yêu và sự nghiệp chung tay xây dựng. Cách đây 10 ngày, mình phát hiện bị ung thư gan - giai đoạn 3. Trong gan có nhiều khối u lớn nhỏ. Cái to nhất thì như quả trứng gà.

Mình không muốn nhiều người trong gia đình biết chuyện, nhưng với những người trẻ, mình muốn các bạn hãy xem bài viết sau như lời cảnh tỉnh/ thức tỉnh, đặc biệt là về cách sống.

Vì sao đùng một cái đã giai đoạn 3?

Ngày trước mình hay đi khám tổng quát lắm. Cứ tầm 8 tháng thì lại đi một lần. Nhưng bẵng đi 2 năm, vì bận bịu công việc thành lập và phát triển sự nghiệp, bận nọ bận kia... mình không đi khám. Giờ sự nghiệp ổn ổn, mình rảnh hơn đi khám thì phát hiện ra ung thư nhưng khá nặng rồi.

Mà bệnh ung thư gan này không hề có triệu chứng gì cả. Không đau, không mệt, không chán ăn, không có bất kỳ dấu hiệu gì hết nên mình chẳng biết gì là có bệnh. Các bác sĩ nói, khi có triệu chứng thì là giai đoạn cuối rồi.

Thế nên, dù khỏe mạnh bình thường, dù bận đến mấy các bạn cũng phải đi khám tổng quát thường xuyên. Chỉ mất một ngày thôi và chi phí khoảng 1-5 triệu tuỳ vào bệnh viện và các gói. Như vậy, mỗi năm mình chỉ cần bỏ ra 2 ngày và 2-10 triệu để kiểm soát toàn bộ các bệnh nặng khó chữa".

Cô giáo trẻ đưa ra 3 điểm cần thay đổi trong thói quen sinh hoạt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư gan trong giới trẻ. (Ảnh FBNV)

Tại sao lại là ung thư gan? Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có một số nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện được:

Giờ đi ngủ: Giờ làm việc thải độc của gan là từ 23h đến 1h sáng hôm sau, lúc ấy cơ thể cần ngủ sâu. Để gan hoạt động tốt, tức là chúng ta cần phải ngủ từ khoảng 22h, nhưng trong số chúng ta thì được bao nhiêu người đi ngủ lúc 22h nhỉ?

Nếu làm vậy, chúng ta thật giống người già. Nếu làm vậy, chúng ta bỏ mất hết các cuộc vui. Nếu làm vậy, chúng ta không giải quyết hết công việc. Và đến một ngày chúng ta nhận ra là gan đã tổn thương quá nặng nề.

Mình là như vậy mà, đa số là đi ngủ lúc hơn 24h, có khi là 1-2h sáng. Cách đây khoảng 3-4 tháng thì mình có thay đổi, đi ngủ lúc 23h nhưng có vẻ là quá muộn vì ung thư phát triển từ hơn một năm trước rồi.

Ăn uống khoa học: Đồ cay nóng rất ngon, thịt lợn thịt bò (thịt đỏ) nướng kèm sốt, các món chiên xào rán thì quá là hấp dẫn, nước ngọt, bia vào mùa hè quá tuyệt, và nhiều loại đồ ăn tổng hợp nhiều chất bảo quản khác nữa đều được chế biến thành các món ngon không cưỡng lại được. Nhưng tất cả những cái đó đều làm cho gan mệt mỏi và kiệt sức.

Mình từng ăn quán rất nhiều vì công việc không cho phép mình nấu ăn. Ra ngoài thì cũng ăn quá nhiều thịt đỏ, lại còn cứ chiên xào rán nhiều sốt mà chén. Ăn sướng miệng lắm cơ.

Cách đây 3 tháng, mình tham gia vào chế độ dinh dưỡng và hạn chế thịt đỏ, tích cực ăn ức gà, cá, rau củ quả, trái cây, gạo lức, khoai lang. Loại bỏ đồ chiên xào rán nhiều dầu mỡ. Đây là chế độ rất khoa học, chỉ tiếc là ung thư gan của mình phát triển từ cách đây hơn một năm rồi.

Giáo viên trẻ lạc quan đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác đang là nỗi lo sợ của nhiều người. (Ảnh: FBNV)

Tích cực cập nhật sự tiến bộ của khoa học: Nếu bạn đang mắc một căn bệnh gì đó mà phải sống chung với nó thì đừng tự chấp nhận sống chung với nó mãi. Hãy luôn tìm hiểu sự phát triển của khoa học xem bệnh đó có cách chữa chưa. Vì khoa học tiến bộ lên từng ngày, hôm nay không có cách chữa thì có thể 1-2 năm sau sẽ có cách.

Các bạn trẻ nhớ nhé. Hãy thay đổi thói quen của các bạn trước khi bệnh tật ập tới. Thói quen nào cũng thay đổi được, nhưng bệnh thì không phải bệnh gì cũng chữa được đâu".

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất