Lời cảnh báo nghiệt ngã của ông chủ RBA dành cho người Úc trong bối cảnh đau đầu về lạm phát toàn cầu

Lời cảnh báo nghiệt ngã của ông chủ RBA dành cho người Úc trong bối cảnh đau đầu về lạm phát toàn cầu

Ông chủ RBA Philip Lowe đã đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại rằng có thể có nhiều đợt tăng giá điện sắp xảy ra khi các nhà cung cấp năng lượng phải vật lộn để theo kịp nhu cầu toàn cầu và áp lực lạm phát.

Trong khi Úc đang đi trên một “con đường hẹp” trong việc giảm lạm phát – được hỗ trợ bởi sự tham gia mạnh mẽ của lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm – ông Lowe cho biết sẽ rất dễ bị chệch hướng.

Ông nói: “Chúng tôi đã mất hàng thập kỷ để đạt được.”

Thống đốc RBA đã đưa ra các bình luận trong một hội thảo tại hội nghị kỷ niệm 80 năm thành lập Ngân hàng Thái Lan tại Bangkok vào thứ Sáu.

Ông là một trong số nhiều nhà lãnh đạo ngân hàng trên khắp thế giới thảo luận về động lực tăng trưởng và lạm phát.

Ông Lowe cho biết các ngân hàng trung ương sẽ phải đối phó với sự thay đổi “rất nhiều” của lạm phát từ năm này sang năm khác, so với 30 năm qua.

Mặt khác, Úc đã “hồi phục mạnh mẽ” sau đại dịch nhờ chi tiêu trong nước ổn định và thị trường lao động thuận lợi. Tuy nhiên, phía cung sẽ là một thách thức đang diễn ra đối với các chủ ngân hàng trên toàn thế giới, ông nói.

Ông Lowe cho biết một phần lớn của điều này liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng và cách các nhà cung cấp điện sẽ thích ứng với việc chuyển sang năng lượng tái tạo.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều ví dụ thường xuyên hơn về nơi nhu cầu đang tăng lên so với khả năng sản xuất năng lượng và điện của một hệ thống toàn cầu.”

Ông Lowe cho biết nguồn năng lượng sản xuất vốn hiện có đang “mất giá rất nhanh” – bởi vì chúng đã ngừng hoạt động hoặc không có bảo trì.

Ông giải thích: “Điều đó sẽ dẫn đến nhiều đợt tăng giá đột biến hơn… (với) sự phân nhánh ngay trong chuỗi sản xuất”.

“Họ biết rằng cuối cùng những nhà máy này sẽ phải đóng cửa.”

Trong một dự đoán nghiệt ngã khác, ông cho biết chi tiêu ở Úc có thể chậm lại vào năm tới do một cơn bão hoàn hảo – mà ông cho là do giá nhà đất, thu nhập thực tế giảm và các khoản thanh toán lãi kỷ lục trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu “đang suy yếu”.

Dữ liệu mới nhất của ABS cho thấy chỉ số CPI hàng tháng tăng 6,9% trong 12 tháng tính đến tháng 10, thấp hơn mức 7,3% được báo cáo trong tháng 9.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/rba-boss-grim-warning-for-aussies-amid-global-inflation-headaches-c-9038847
Ông chủ RBA Philip Lowe cảnh báo chi phí biến đổi có thể gây sốc cho người tiêu dùng

Ông chủ RBA Philip Lowe cảnh báo chi phí biến đổi có thể gây sốc cho người tiêu dùng

Ngân hàng Dự trữ đã cảnh báo người Úc nên chuẩn bị sẵn sàng để giá cả tiếp tục tăng mạnh, với nhiều cú sốc hơn sẽ làm tăng thêm chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất