Lời chia tay đầy xúc động của Thủ tướng New Zealand

Lời chia tay đầy xúc động của Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 19-1 xá c nhận bà sẽ từ chức vào tháng tới.

Đài ABC News cho biết trong một cuộc họp báo đầy xúc động, bà Jacinda Ardern tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử trong năm nay và nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào ngày 7-2.

“Đó là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi nhưng cũng nhiều thách thức” - bà Ardern nói, viện dẫn các cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 đến vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand.

"Tôi không rời đi vì khó khăn mà rời đi vì đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm - trách nhiệm biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và khi bạn không phù hợp nữa" - bà Jacinda Ardern bày tỏ.

Bà Ardern, 42 tuổi, chia sẻ bản thân từng hy vọng bước vào một nhiệm kỳ thủ tướng khác song thực tế không phải vậy.

"Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì và tôi biết rằng mình không còn đủ can đảm để thực hiện công việc đó một cách công bằng. Tôi là con người, các chính trị gia cũng là con người. Chúng tôi cống hiến tất cả những gì có thể miễn là trong khả năng của chúng tôi. Và bây giờ đã đến lúc (rời đi)" - bà Ardern thừa nhận.

Theo bà Ardern, một cuộc bỏ phiếu kín sẽ được tổ chức vào cuối tuần này để bầu ra nhà lãnh đạo mới. Nếu người này nhận được hơn 2/3 số phiếu ủng hộ, bà Ardern sẽ tuyên bố từ chức và nhà lãnh đạo mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau đó.

Bà Ardern dự kiến tiếp tục phục vụ trong Quốc hội cho đến tháng 4 để giúp Đảng Lao động chấn chỉnh trong giai đoạn này.

Kết thúc bài phát biểu ngày 19-1, bà Ardern gửi lời cảm ơn người dân New Zealand vì đã có cơ hội phụng sự đất nước.

Bà Jacinda Ardern trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất của New Zealand khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 2017 ở tuổi 37. Bà liệt kê một số thành tựu đạt được, bao gồm tăng phúc lợi xã hội và nguồn cung cấp nhà ở, mục tiêu đầy tham vọng về biến đổi khí hậu và đạt được tiến bộ trong các vấn đề về bản sắc dân tộc.

Bà Ardern có một cô con gái 4 tuổi với người bạn đời Clarke Gayford.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/loi-chia-tay-day-xuc-dong-cua-thu-tuong-new-zealand-20230119160038312.chn
Thủ tướng New Zealand chuẩn bị công du Australia, 'siết' tình thân với chính phủ mới

Thủ tướng New Zealand chuẩn bị công du Australia, 'siết' tình thân với chính phủ mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ có chuyến thăm Australia trong tuần này nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai nước sau khi Australia vừa có chính phủ mới do Công đảng lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất