Lời kêu gọi ACCC điều tra các siêu thị

Lời kêu gọi ACCC điều tra các siêu thị

Lãnh đạo Đảng Quốc gia David Littleproud cho biết giá trái cây và rau quả tại quầy thanh toán siêu thị phải là đối tượng điều tra của cơ quan giám sá t người tiêu dùng.

Ông Littleproud đã kêu gọi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc tiến hành một cuộc điều tra về giá cả, cáo buộc các đại gia siêu thị không thanh toán công bằng cho nông dân sau khi kiếm được lợi nhuận kỷ lục.

Ông Littleproud nói: “Nông dân đang bỏ đi vì các siêu thị đang lôi kéo họ đi nhờ”.

“Trước đây tôi đã kêu gọi ACCC điều tra thịt bò và thịt cừu, nhưng bây giờ ACCC cũng phải điều tra cả trái cây và rau quả.”

Một cuộc điều tra của Thượng viện đã được đưa ra vào tháng 12 để xem xét việc định giá tại các siêu thị, nhưng sẽ không tổ chức các phiên điều trần cho đến tháng Hai.

Lãnh đạo Nationals cho biết một cuộc điều tra của cơ quan giám sát người tiêu dùng sẽ cho phép các chuyên gia trong ngành giải quyết vấn đề.

Ông nói: “Chúng ta cần điều tra sự chênh lệch về giá, buộc các CEO phải đưa ra bằng chứng và có hình phạt nặng hơn đối với những người làm sai, bao gồm cả việc không trả cho nông dân một mức giá hợp lý”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt cho biết nông dân xứng đáng được siêu thị trả tiền công bằng cho sản phẩm của mình.

Ông nói với các phóng viên hôm Chủ nhật: “Tất cả người dân Úc đều mong đợi các chuỗi siêu thị lớn trả cho nông dân của chúng tôi một mức giá hợp lý và trong nhiều trường hợp, điều đó đã không xảy ra”.

“Tôi có thể hiểu rằng nông dân sẽ luôn muốn có được mức giá tốt nhất hiện có và trong một số trường hợp đó sẽ là thị trường xuất khẩu của chúng tôi.”

“Chúng tôi cũng muốn đảm bảo nông dân nhận được mức lương xứng đáng từ các siêu thị khi cung cấp cho thị trường nội địa”.

Người phát ngôn của Woolworths cho biết giá trái cây và rau quả tại các cửa hàng được xác định dựa trên số tiền trả cho nông dân đối với từng loại thực phẩm, nhưng đảm bảo rằng người sản xuất nhận được số tiền hợp lý.

Phần lớn rau quả cung cấp cho siêu thị đến từ các nhà cung cấp chứ không phải từ các chợ đầu mối.

Người phát ngôn cho biết: “Đối với phần lớn trái cây và rau quả mà chúng tôi mua, chúng tôi hợp tác với các nhà cung cấp để lên kế hoạch và đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

“Chúng tôi trả cho nông dân giá thị trường cho sản phẩm của họ, giá này có thể thay đổi quanh năm do thời tiết, mùa vụ, cung và cầu”.

Lời kêu gọi điều tra được đưa ra khi giá một số sản phẩm như chuối và xoài sắp tăng sau khi các khu vực nông nghiệp bị thiệt hại do các cơn bão và lũ lụt gần đây ở vùng cực bắc Queensland.

Nó cũng diễn ra sau một cuộc khảo sát gần đây đối với người lao động của tổ chức rau quả đỉnh cao AUSVEG, cho thấy hơn 30% người trồng đang cân nhắc rời bỏ ngành này trong năm tới.

Người phát ngôn của Coles cho biết siêu thị đã hợp tác chặt chẽ với người trồng trọt để đảm bảo đưa ra mức giá hợp lý cho họ.

Người phát ngôn cho biết: “Nhiều mối quan hệ của chúng tôi (với nông dân) là mối quan hệ đa thế hệ và trong một số trường hợp kéo dài hơn 50 năm cung cấp cho Coles”.

“Giá rau quả tươi được xác định theo giá thị trường thay đổi quanh năm do điều kiện thời tiết theo mùa cũng như cung cầu.”

"Chúng tôi luôn tìm cách mang lại giá trị lớn cho khách hàng, thường là thông qua các sản phẩm dồi dào theo mùa. Điều này cũng hỗ trợ những người trồng trọt của chúng tôi, những người có thể có nguồn cung dồi dào."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/calls-watchdog-inquiry-fruit-veg-004824954.html
DVD 'hiếm nhất thế giới' trị giá 250 đô được tìm thấy tại nhà để xe ở Úc

DVD 'hiếm nhất thế giới' trị giá 250 đô được tìm thấy tại nhà để xe ở Úc

Một người đàn ông đã tiết lộ cách anh ta phát hiện ra “đĩa DVD hiếm nhất thế giới” tại một cửa hàng bán đồ cũ ở vùng quê Victoria và bán nó trên eBay với giá 250 đô trong vòng một tuần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất