Lời kêu gọi ‘khẩn cấp’ nhằm giải quyết tìn h trạng mất cân bằng quyền lực giữa người thuê và chủ nhà

Lời kêu gọi ‘khẩn cấp’ nhằm giải quyết tìn h trạng mất cân bằng quyền lực giữa người thuê và chủ nhà

Một báo cáo mới cho thấy các quy định nhằm khắc phục sự cân bằng quyền lực giữa chủ nhà và người thuê nhà phải được ưu tiên trong bối cảnh khủng hoảng tiền thuê nhà ở Úc.

Một ủy ban Thượng viện kiểm tra cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà đã đưa ra báo cáo tạm thời vào chiều thứ Năm.

Các khuyến nghị để chính phủ liên bang đảm nhận vai trò điều phối nhằm thực thi quyền cho thuê mạnh mẽ hơn và đầu tư nhiều hơn vào nhà ở công cộng, xã hội và nhà ở thực sự có giá phải chăng phù hợp chặt chẽ với lộ trình nhà ở của Đảng Lao động.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh việc cải cách các quy định cho thuê là ưu tiên hàng đầu và là “nhu cầu cấp thiết” để giải quyết sự mất cân bằng quyền lực giữa người thuê nhà và chủ nhà.

Theo Cục Thống kê Úc, gần một phần ba (31%) người Úc thuê nhà.

Úc nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu trong OECD có tỷ lệ dân số thuê nhà trong khu vực tư nhân cao nhất.

Các khuyến nghị của ủy ban không đạt được sự thúc đẩy từ Đảng Xanh trong việc áp dụng giới hạn cho thuê hoặc đóng băng tiền thuê nhà để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Việc đóng băng tiền thuê nhà xảy ra khi chủ nhà bị pháp luật cấm tăng tiền thuê nhà cho người thuê nhà. Ngược lại, giới hạn tiền thuê hạn chế mức độ thường xuyên và số lượng tiền thuê có thể tăng lên.

Bằng chứng trước ủy ban, Ủy ban Năng suất cho biết mặc dù cải cách như vậy có thể tăng quyền tự chủ của người thuê nhà nhưng nó cũng có thể làm tăng chi phí và rủi ro cho chủ nhà.

Chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Janet Rice kêu gọi chính phủ gạt bỏ sự phản đối đối với giới hạn và đóng băng trong các bình luận bổ sung của bà cho báo cáo.

Bà nói: “Cần có hành động khẩn cấp để giảm bớt gánh nặng đặt lên người thuê nhà do tiền thuê nhà liên tục tăng cao, phần lớn là do chính phủ thiếu đầu tư vào nhà ở công cộng và cộng đồng trong nhiều thập kỷ”.

“Chính phủ Liên bang phải lắng nghe bằng chứng thuyết phục do người thuê nhà cung cấp trong cuộc điều tra này và ngay lập tức làm việc với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để đóng băng và giới hạn mức tăng tiền thuê.”

Vào tháng 8, nội các quốc gia đã đồng ý với cách tiếp cận thống nhất trên toàn quốc về việc cho thuê, bao gồm giới hạn tăng tiền thuê một lần một năm và các tiêu chuẩn tối thiểu đối với tài sản cho thuê.

Nhìn chung, ủy ban cho biết họ được “khuyến khích” bởi thỏa thuận giữa các bang và chính phủ liên bang mà họ cho rằng sẽ “giải quyết hầu hết các mối lo ngại” được nêu trong báo cáo về quyền của người thuê nhà.

Nhưng các thượng nghị sĩ Liên minh Maria Kovacic, Kerrynne Liddle và Wendy Askew đã đặt câu hỏi về cam kết của chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Họ cho biết trong phần bình luận bổ sung của mình: “Mười sáu tháng sau nhiệm kỳ của chính phủ Lao động Albanese, việc không có những cải tiến đáng chú ý vừa là điều đáng thất vọng vừa là điều được mong đợi”.

Các thượng nghị sĩ cũng kêu gọi chính phủ “thừa nhận rằng chính sách di cư của họ đang tạo thêm áp lực cho hệ thống nhà ở vốn đã bị kéo căng đến mức giới hạn”.

Báo cáo tạm thời được đưa ra sau khi Quốc hội thông qua Quỹ Tương lai Nhà ở Australia (HAFF) trị giá 10 tỷ USD của chính phủ vào tuần trước.

HAFF được thiết kế để xây dựng 30.000 ngôi nhà xã hội và giá cả phải chăng, với mức chi tiêu tối thiểu 500 triệu USD hàng năm.

Bị bế tắc trong nhiều tháng tại Thượng viện, chính phủ đã giành được chiến thắng sau khi đạt được thỏa thuận với Đảng Xanh để thông qua Dự luật để đổi lấy khoản đầu tư 1 tỷ USD vào nhà ở xã hội.

Các thượng nghị sĩ đảng Lao động Marielle Smith và Louise Pratt đã chỉ tay vào “thập kỷ trì hoãn” dưới thời Liên minh.

Họ cho biết: “Chính phủ Albanese cam kết hỗ trợ người Úc thực hiện điều đó một cách khó khăn và sẽ tiếp tục thực hiện những cải cách quan trọng của chúng tôi được thiết kế để tạo ra tác động có ý nghĩa đến nguồn cung nhà ở giá rẻ ở Úc”.

“Đây là những cải cách dựa trên bằng chứng được hỗ trợ bởi một số khoản đầu tư quan trọng nhất vào nhà ở trong một thế hệ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/urgent-call-to-tackle-power-imbalance-between-tenants-and-landlords-c-11973009
Anthony Albanese đánh giá cao việc cho thuê Airbnb trong khi công bố nhà ở xã hội mới cho thành phố lớn

Anthony Albanese đánh giá cao việc cho thuê Airbnb trong khi công bố nhà ở xã hội mới cho thành phố lớn

Công trình xây dựng đầu tiên trong dự án tăng tốc nhà ở của chính phủ liên bang sẽ ở phía bắc Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất