Lời kêu gọi tiền thưởng sinh con để tăng tỷ lệ sinh tại Úc bị bác bỏ

Lời kêu gọi tiền thưởng sinh con để tăng tỷ lệ sinh tại Úc bị bác bỏ

Tiền thưởng sinh con sẽ không được trao cho phụ nữ Úc để giúp nâng cao tỷ lệ sinh đang giảm.

Báo cáo liên thế hệ công bố hôm thứ Năm cho thấy tổng tỷ suất sinh của Úc dự kiến sẽ giảm từ 1,66 trẻ trên một phụ nữ vào năm 2022/23 xuống còn 1,62 trẻ vào cuối thập kỷ này.

Báo cáo lưu ý xu hướng tỷ lệ sinh của nước này vẫn ở dưới mức thay thế 2,1 trẻ trên một phụ nữ kể từ những năm 1970.

Khi được hỏi liệu chính phủ có xem xét lấy lại tiền thưởng cho em bé sau khi nó bị hủy bỏ vào năm 2014 hay không, Bộ trưởng Jim Chalmers đã bác bỏ khả năng này.

Ông nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia: “Tiền thưởng cho em bé đã phục vụ một mục đích vào đầu những năm 2000, nhưng các cơ hội và đòn bẩy chính sách hiện nay đã khác”.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã tìm ra cách tốt hơn để phục vụ cùng một mục tiêu, đó là kéo dài thời gian nghỉ phép có lương của cha mẹ, làm cho giáo dục mầm non rẻ hơn để các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, có thể làm việc nhiều hơn và kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ muốn.”

Cựu thủ quỹ Peter Costello vào năm 2004 đã công bố khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các bà mẹ mới sinh nhằm nỗ lực nâng cao tỷ lệ sinh đang giảm ở Úc, kêu gọi mọi người "có một cái cho mẹ, một cái cho bố và một cái cho đất nước".

Báo cáo cho thấy phụ nữ sinh ra ở nước ngoài có xu hướng sống ở thành phố và có tỷ lệ sinh thấp hơn phụ nữ sinh ra ở Úc (1,59 trẻ trên một phụ nữ so với 1,67).

Các thành phố lớn cũng có tỷ lệ sinh thấp hơn, ở mức 1,58 trẻ trên một phụ nữ, so với mức trung bình toàn quốc.

Các khu vực khu vực có tỷ lệ sinh là 1,91, trong đó phụ nữ ở vùng sâu vùng xa có tỷ lệ sinh là 2,01.

Lãnh thổ Thủ đô Úc (1,46%) có tỷ lệ sinh thấp nhất so với bất kỳ khu vực tài phán nào, trong đó Lãnh thổ phía Bắc có tỷ lệ sinh cao nhất (1,8%).


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/calls-return-baby-bonus-quickly-050809161.html
Những quyết định khó khăn được đưa ra khi dân số Úc già đi

Những quyết định khó khăn được đưa ra khi dân số Úc già đi

Chính phủ Albanese đã ra hiệu rằng họ sẵn sàng đưa ra các quyết định ngân sách “khó khăn”, trong bối cảnh cảnh báo rằng dân số già của Úc sẽ đặt gánh nặng lớn hơn lên người nộp thuế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất