Lời khuyên của giám đốc y tế khi số ca nhiễm tăng cao trong đợt Covid thứ tám ở Úc

Lời khuyên của giám đốc y tế khi số ca nhiễm tăng cao trong đợt Covid thứ tám ở Úc

Úc đang phải đối mặt với làn sóng Covid thứ tám khi số ca nhiễm tăng vọt trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ chưa đầy hai tuần sau khi kết thúc phản ứng khẩn cấp của đất nước đối với căn bệnh này.

Bất chấp số ca nhiễm mới gia tăng, giám đốc y tế của đất nước, Giáo sư Paul Kelly, vẫn đảm bảo với người dân Úc rằng các hệ thống y tế hiện tại đã được trang bị tốt để quản lý căn bệnh này.

Có 6605 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận trên toàn quốc trong tuần qua, được báo cáo vào ngày 27 tháng 10, theo công cụ theo dõi trực tiếp Covid của đất nước.

Con số cao nhất là ở NSW (1911), Victoria (1407) và Nam Úc (1069).

Vào ngày 20 tháng 10, Giáo sư Kelly tuyên bố Covid-19 sẽ không còn được coi là Sự cố bệnh truyền nhiễm có tầm quan trọng quốc gia (CDINS).

Ông trấn an người Úc rằng tuyên bố này sẽ không đánh dấu bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong việc quản lý Covid-19.

Giáo sư Kelly cho biết: “Trọng tâm vẫn là tiêm chủng, phòng ngừa, giảm lây truyền và quản lý bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong”.

“Việc giám sát và giám sát có mục tiêu đối với Covid-19 sẽ được duy trì thông qua các chương trình giám sát trọng điểm và quốc gia được thiết lập tốt.

“Dữ liệu và báo cáo về Covid-19 sẽ tiếp tục được công bố và cập nhật thường xuyên.”

Giáo sư Kelly cho biết người Úc hiện đang chuyển sang cách tiếp cận “kinh doanh như bình thường” đối với căn bệnh này do khả năng miễn dịch được tạo ra nhờ tiêm chủng và các lần nhiễm trùng trước đó.

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin số lượng ca nhiễm Covid dự kiến sẽ không có bước nhảy vọt đáng kể nào trong những tuần tới.

Giám đốc y tế cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Mỗi đợt chúng ta gặp phải trong năm nay ngày càng ít nghiêm trọng hơn”.

“Vẫn có khả năng chúng ta có thể có một biến thể đáng lo ngại hoàn toàn mới.”

“Nhưng khi chúng tôi xem xét những gì đã xảy ra kể từ cuối năm 2021 khi Omicron ra đời, chúng tôi thực sự đã có hàng trăm biến thể phụ… nhưng không có gì thực sự được thúc đẩy theo một cách khác.”

Ủy ban Hiệu trưởng Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) đã ủng hộ tuyên bố của Giáo sư Kelly, khẳng định Covid-19 không còn được coi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

AHPPC cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta có thể mong đợi các làn sóng lây nhiễm tiếp tục diễn ra trong vài năm tới, nhưng ở giai đoạn này, các biến thể hiện tại và mới nổi có những rủi ro tương tự như các chủng Omicron đang lưu hành khác”.

“Việc tiếp tục thực hiện các hành vi bảo vệ như tiêm chủng và các chiến lược giảm thiểu khác hiện phù hợp hơn là ứng phó khẩn cấp.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/chief-medical-officers-advice-as-cases-soar-during-australias-eighth-covid-wave-c-12399526
Cảnh báo về chủng Covid mới được phát hiện ở Queensland

Cảnh báo về chủng Covid mới được phát hiện ở Queensland

Một biến thể phụ mới của Covid có thể gây ra sự gia tăng số ca nhập viện và các nhà chức trách đang kêu gọi những bệnh nhân cao tuổi và dễ bị tổn thương tiêm các mũi tiêm nhắc lại để ngăn chặn mối đe dọa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất