Lời khuyên về vacxin COVID trở thành chiến trường chính trị mới khi Queensland bị phong tỏa

Lời khuyên về vacxin COVID trở thành chiến trường chính trị mới khi Queensland bị phong tỏa

Khi Queensland chiến đấu với sự lây truyền COVID-19 trên nhiều mặt trận, các nhà lãnh đạo tiểu bang đã quyết định đấu tranh với Thủ tướng Scott Morrison về thông báo b ất ng ờ của ông rằng bất kỳ người lớn nào muốn tiêm vắc-xin AstraZeneca đều có thể tiêm được.

Và - trong một vấn đề riêng biệt nhưng có liên quan - đã được tiết lộ rằng Queensland còn vài ngày nữa mới hết số lượng liều tiêm Pfizer.

Sau khi công bố ba trường hợp mới mắc phải tại địa phương trong cuộc họp báo của cô ấy vào thứ Tư khi các vùng của bang bị khóa, Giám đốc Y tế Jeannette Young đã nhắm vào thủ tướng vì trái ngược với lời khuyên chính thức rằng AstraZeneca chỉ dành cho những người trên 60 tuổi, với Pfizer sẽ được cung cấp cho tất cả những người lớn khác.

Young nói: “Tôi không muốn những người dưới 40 tuổi có được AstraZeneca.”

“Hiếm gặp, nhưng họ có nhiều nguy cơ mắc hội chứng đông máu hiếm gặp”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​49 ca tử vong ở Vương quốc Anh vì hội chứng đó.”

“Tôi không muốn một thanh niên 18 tuổi ở Queensland chết vì bệnh đông máu, nếu họ bị COVID, có lẽ sẽ không chết.”

“Chúng tôi có rất ít trường hợp tử vong do COVID-19 ở Úc ở những người dưới 50 tuổi, và sẽ không khủng khiếp khi thanh niên 18 tuổi đầu tiên của chúng tôi ở Queensland chết vì đại dịch này đã chết vì vắc xin? ”

Cô ấy nói rằng cô ấy "thực sự" không hiểu Morrison đang nghĩ gì khi anh ấy đưa ra lời khuyên, điều này cũng khiến Hiệp hội Y khoa Úc phẫn nộ. AMA cũng đang kêu gọi mọi người làm theo lời khuyên của chuyên gia và có loại vắc xin được khuyến nghị.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết nội các quốc gia không tham gia vào bất kỳ quyết định nào dẫn đến lời khuyên của thủ tướng.

"Tôi muốn hỏi thủ tướng, nội các của ông ấy có đưa ra quyết định đó không?" Palaszczuk nói.

Phó Thủ hiến Steven Miles của cô cho rằng đây là một "nỗ lực để vượt qua lời khuyên y tế", nói rằng các bác sĩ gia đình đã báo cáo rằng ngày hôm qua đã bị "ngập lụt bởi những yêu cầu từ những người trẻ tuổi yêu cầu tiêm một loại vắc-xin không được khuyến cáo cho họ".

Một số trường hợp COVID mắc phải tại địa phương hiện tại của Queensland đã không được tiêm phòng, bao gồm cả một nhân viên lễ tân của bệnh viện Brisbane đã đi nghỉ ở phía bắc.

Điều đó đã khiến các nhà lãnh đạo của Queensland tức giận, những người cũng đã kêu gọi Morrison cắt giảm đáng kể lượng khách nước ngoài đến Úc và xây dựng các cơ sở kiểm dịch có mục đích.

'Nồi áp suất'

Thủ hiến Palaszczuk nói: “Chúng ta đang ở trong một thời điểm nồi áp suất ... Chúng ta phải giảm bớt áp lực đó.”

“Những đòn bẩy mà chúng ta có thể kéo để giảm bớt áp lực đó là gì? Chúng tôi có thể hạ thấp giới hạn (những người đến), đảm bảo rằng những người đến đã được tiêm chủng.”

"Và để ngăn chặn việc đóng cửa ở bờ biển phía đông, hãy có các cơ sở kiểm dịch trong khu vực."

Lãnh đạo phe đối lập của tiểu bang David Crisafulli đã đổ lỗi cho Bộ Y tế Queensland về tai ương COVID của tiểu bang, do nhân viên lễ tân không được tiêm phòng.

“Cô ấy lẽ ra phải được tiêm phòng. Tôi biết điều đó, bạn biết điều đó, mọi chủ doanh nghiệp nhỏ trong tuần này, những người sẽ phải xúc nông sản vào thùng bằng chi phí của họ đều biết điều đó.”

"Có một điều tôi đồng ý với thủ tướng - ai đó phải chịu trách nhiệm."

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Yvette D’Ath cho biết Queensland có thể hết liều Pfizer vào thứ Hai, ngày 5 tháng Bảy.

Bà nói: “Chúng tôi đã được thông báo rằng chúng tôi sẽ không được cung cấp thêm vắc-xin của Pfizer.”

“Bây giờ, khoảng ba tuần trước, khi Victoria ngừng hoạt động và yêu cầu cung cấp thêm, họ đã có thêm 100.000 vắc xin.”

"Chúng tôi đã bị từ chối bất kỳ loại vắc xin bổ sung nào."

Cô suy đoán rằng việc thiếu nguồn cung cấp Pfizer đã khiến Morrison đưa ra lời khuyên cho những người dưới 40 tuổi để có được AstraZeneca.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/covid-vaccine-advice-becomes-new-political-battleground-as-queensland-locked-down-c-3266613
Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Bộ Y tế Australia mới đây cho biết nước này sẽ tặng các liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 sản xuất trong nước nhưng không dùng đến cho các nước láng giềng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất